21h-23h là ‘khung giờ vàng’ quyết định tuổi thọ: Nếu biết tận dụng để làm 4 việc này bạn sẽ sống thật lâu

Dưới đây là 4 việc bạn nên làm trong khoảng 21h-23h.

Bạn thường chọn làm gì trước khi đi ngủ?

Kiểm tra điện thoại, xem TV, ăn đồ ăn nhẹ vào đêm khuya? Hoặc đọc sách hay trò chuyện?

Các bác sĩ cho rằng trước khi đi ngủ là khoảng thời gian vàng cho sức khỏe nhưng nhiều người đã không nắm bắt được. Nếu làm đúng, hiệu quả bảo vệ sức khỏe sẽ nhân lên gấp bội.

21h-23h là thời điểm được gọi là khung giờ Hải Thạch. Ý nghĩa của nó là đã đến lúc phải yên tĩnh nghỉ ngơi. Trong giờ Hải Thạch, khí và máu của kinh tuyến Sanjiao (ruột non, ruột già, và ba đầu đốt) hoạt động mạnh nhất. Nếu bạn có thể nghỉ ngơi trong khoảng thời gian này thì sức khỏe sẽ rất tốt.

21h-23h là 'khung giờ vàng' quyết định tuổi thọ: Nếu biết tận dụng để làm 4 việc này bạn sẽ sống thật lâu

Dưới đây là 4 việc bạn nên làm trong khoảng 21h-23h.

Người tuổi thọ cao thường làm 4 việc sau 21h tối

1. Uống nước ấm

Buổi sáng là thời điểm dễ xảy ra các bệnh về tim mạch và mạch máu não nhất, do cơ thể lúc này bị thiếu nước nên máu đặc hơn. Uống một ít nước trước khi đi ngủ có thể làm loãng độ nhớt của máu và giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực, huyết khối não… Mùa thu đông cũng là mùa có tỷ lệ mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não cao, những người mắc bệnh tim mạch, mạch máu não mãn tính nên uống một ít nước trước khi đi ngủ.

Với người có lượng đường trong máu cao, việc bổ sung một ít nước trước khi đi ngủ sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Ngoài ra, uống nước trước khi ngủ còn giúp dưỡng ẩm đường hô hấp, giúp bạn tránh cảm giác khô họng sau khi thức dậy.

Lưu ý, nước uống không nên quá nóng hoặc quá lạnh, nên gần bằng nhiệt độ cơ thể. Nên uống khoảng 100 – 200ml. Uống quá nhiều vào ban đêm sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, uống quá ít sẽ không có tác dụng gì đối với sức khỏe. Khi uống nước, bạn nên ngậm một ngụm nước trong miệng và nuốt từ từ nhiều lần. Hãy đảm bảo bạn uống nước trước khi ngủ 30 phút cho đến 1 tiếng để không dẫn đến tình trạng tiểu đêm.

2. Xoa bụng

Trước khi đi ngủ, lấy lòng bàn tay xoa bụng ngược chiều kim đồng hồ, mỗi lần 50-100 cái. Nếu xoa bụng ngược chiều kim đồng hồ, có tác dụng giảm tiêu chảy. Sau khi ăn tối, thức ăn cần tiêu hóa thật tốt, nếu không dễ hình thành táo bón. Nếu lúc này có sự trợ giúp từ bên ngoài, dùng tay xoa bụng để thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, tăng cường lưu thông máu trong dạ dày thì sẽ trị được táo bón.

21h-23h là 'khung giờ vàng' quyết định tuổi thọ: Nếu biết tận dụng để làm 4 việc này bạn sẽ sống thật lâu - 1

3. Chườm khăn ấm lên mắt

Ngày nay, chúng ta thường xuyên phải nhìn vào các thiết bị điện tử, dễ khiến mắt bị mỏi và khô. Để bảo vệ mắt, mỗi tối bạn nên nằm nghỉ, dùng ngón trỏ và ngón giữa xoa nhẹ nhàng quanh hốc mắt mỗi bên 10 phút để thúc đẩy tuần hoàn máu ở mắt, giúp mắt mau hồi phục. Ngoài ra, nên chườm khăn ấm lên mắt để bảo dưỡng mắt và giúp mắt đỡ mỏi mệt.

4. Ngâm chân

Trong khoảng thời gian trước khi đi ngủ, ngâm chân có thể làm tăng thân nhiệt, giãn nở mạch máu trong cơ thể, bồi bổ can thận. Ngoài ra, ngâm chân còn có thể thúc đẩy quá trình lưu thông khí huyết đi xuống, giúp chân bớt mỏi.

Ngâm chân trước khi đi ngủ tốt hơn uống thuốc bổ. Lưu ý nhiệt độ nước tốt nhất khi ngâm chân là khoảng 40 độ, thời gian không quá nửa tiếng.

21h-23h là 'khung giờ vàng' quyết định tuổi thọ: Nếu biết tận dụng để làm 4 việc này bạn sẽ sống thật lâu - 2

Sau khi ngâm chân, tốt nhất nên massage toàn bộ lòng bàn chân mỗi bên 50 cái có tác dụng điều hòa kinh mạch thận, dưỡng can thận khí, đỡ mỏi chân tay, chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ.

Ngoài làm các việc trên bạn còn cần chú ý nên đi ngủ sớm. Nếu một người ngủ vào giờ giấc cố định thì cơ thể sẽ nhanh phục hồi. Tốt nhất bạn nên đi ngủ vào khoảng 22h30.

Theo Bảo Nam (Phụ Nữ Số)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *