8 nhóm thực phẩm tưởng tốt nhưng ‘đại kỵ’ khi bị ho, nếu ăn nhiều sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn

Có nhưng thực phẩm mềm, dễ nuốt nhưng được khuyên không ăn khi bị ho vì sẽ khiến cơn ho ngày càng trầm trọng hơn.

Ho kéo dài thường khiến cơ thể bạn mệt mỏi, khó chịu, chán ăn. Chính vì vậy, lựa chọn một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hợp lý khi bị ho là vô cùng cần thiết.

Thông thường, ho nhiều, đặc biệt là ho khan có thể khiến cổ họng bạn bị tổn thương gây đau rát họng, rát cổ, khó nuốt.  Vì vậy, chọn những món ăn lỏng, mềm, dễ nuốt là điều nên làm. Tuy nhiên, có những thực phẩm mềm, dễ nuốt nhưng ăn nhiều vào sẽ khiến cơn ho ngày càng trầm trọng hơn.

8 thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị ho

8 nhóm thực phẩm tưởng tốt nhưng 'đại kỵ' khi bị ho, nếu ăn nhiều sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn - Ảnh 2.
Ảnh minh họa

Sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa có thể gây kích thích tiết chất nhầy trong đường hô hấp, bao gồm phổi và cổ họng dẫn đến kích ứng đường hô hấp gây ho. Vì vậy, bạn nên loại bỏ sữa ra khỏi chế độ ăn khi bị ho nếu không muốn tình trạng ho nặng hơn.

Quýt 

Có nhiều phần trong đó vỏ quýt giúp chữa ho, long đờm nhưng thịt quýt có tác dụng ngược lại. Trong thịt quýt chứa Cellulite khiến cơ thể sinh nhiệt, sản sinh ra nhiều dịch đờm hơn, từ đó sẽ làm cho bạn ho kéo dài và lâu khỏi.

Khoai sọ, củ từ, mồng tơi, rau đay

Nguyên nhân là do lượng chất nhày lớn trong các loại rau củ này có thể làm gia tăng lượng dịch đờm vốn đã gây khó chịu cho người bị ho. Ngoài ra, chúng còn kích thích thêm cổ họng khiến các cơn ho của bạn càng kéo dài dai dẳng không khỏi.

Đồ uống lạnh

Viêm họng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ho của bạn kéo dài không khỏi. Do đó, khi bị ho, bạn nên tránh sử dụng các loại thức ăn, đồ uống quá lạnh có thể khiến cổ họng bị sưng viêm, kích ứng dẫn đến ho nhiều hơn. Ngoài ra, đồ ăn quá lạnh cũng có thể gây tổn thương phổi khiến bệnh tiến triển nặng hơn.

Đồ nướng, chiên rán

8 nhóm thực phẩm tưởng tốt nhưng 'đại kỵ' khi bị ho, nếu ăn nhiều sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn - Ảnh 3.

Các loại thực phẩm này sau khi chế biến xong thường sẽ khá cứng, khi ăn có thể kích ứng cổ họng gây ho nhiều hơn. Ngoài ra, thực phẩm chiên, nướng, xào, rán thường chứa nhiều dầu mỡ gây khó tiêu, ăn nhiều sẽ gây rối loạn tiêu hóa và có hại cho dạ dày người bệnh.

Bên cạnh đó, các thực phẩm này còn khiến cho cổ họng tiết nhiều chất nhầy, dịch đờm hơn. Điều này sẽ không tốt cho cổ họng và khiến các cơn ho ngày càng trầm trọng.

Thực phẩm gây dị ứng

Một số thực phẩm có thể gây dị ứng và làm nặng thêm tình trạng hen suyễn và ho mà bạn cần chú ý cân nhắc như các loại hải sản có vỏ, trứng, cá, các loại hạt, nấm… Khi bị ho, tôm cua và cá không phải là một thực phẩm được khuyến khích sử dụng bởi hệ hô hấp dễ bị kích thích do vỏ của những loại hải sản này. Ngoài ra, trong tôm cua và cá rất giàu Protein mà nhiều người có thể bị dị ứng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ho.

Đồ uống chứa cafein

Các loại đồ uống chứa cafein, chẳng hạn như cà phê, trà, nước tăng lực,… sẽ khiến cơ thể bạn bị mất nước. Điều này dẫn đến cổ họng bị khô, gây khó chịu khi nuốt và khiến bạn bị ho khan. Vì vậy, tránh các loại đồ uống chứa cafein là điều cần thiết khi bạn bị ho để giảm cảm giác khó chịu và tránh cơn ho kéo dài hơn.

Đồ uống có gas, cồn

Một số loại đồ uống có cồn như rượu, bia và các loại nước uống có gas có thể gây kích ứng niêm mạc cổ họng dẫn đến những cơn ho dai dẳng. Do đó, khi bị ho, bạn nên tránh sử dụng các loại đồ uống này để tránh ho kéo dài không khỏi.

Theo M.H (Giadinh.suckhoedoisong.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *