8 sai lầm bạn mắc phải khi trả nợ khiến nợ thêm nợ

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho chính mình là trả hết nợ.

Ngoài cảm giác tự do hơn mà không phải chịu gánh nặng tài chính liên tục, bạn còn có quyền tự do mua một số món đồ mà bạn luôn mong muốn. Trả hết nợ không hề dễ dàng mà sẽ còn khó khăn hơn nếu bạn mắc phải những sai lầm sau.

1. Trả hết khoản nợ với lãi suất thấp nhất trước

Nếu bạn muốn trả hết nợ càng nhanh càng tốt, hãy đặt tiền vào nơi bạn có thể giảm nợ nhanh nhất. Trả hết khoản nợ lớn nhất trước tiên có thể không phải là cách tốt nhất để giảm nợ nhanh chóng. Thay vào đó, hãy dồn số tiền thừa vào khoản nợ có lãi suất cao nhất. Nợ có lãi suất thấp, chẳng hạn như nợ thế chấp, được coi là nợ “an toàn”.

Nợ thẻ tín dụng, thường có lãi suất cao, có khả năng là lãi suất trên khoản nợ của bạn sẽ tăng nhanh nhất và việc trả hết hoặc ít nhất là giảm nợ thẻ tín dụng một cách nhanh chóng sẽ làm chậm số tiền lãi bạn nợ mỗi tháng. Cố vấn tài chính Suze Orman cho biết nếu bạn chỉ trả số tiền đến hạn tối thiểu, cuối cùng bạn có thể phải trả gấp bốn lần số tiền mua hàng của mình.

2. Không có cách nào nhanh chóng để loại bỏ khoản vay ngắn hạn

Một loại nợ cần tránh hoàn toàn hoặc trả hết càng nhanh càng tốt là các khoản vay ngắn hạn. Lãi suất của các khoản vay ngắn hạn cao đến mức nực cười, có thể lên tới 400% và thậm chí còn tệ hơn nếu bạn không trả được nợ.

(Lưu ý: Khoản vay ngắn hạn là khoản vay ngắn hạn dành riêng cho những người có thu nhập thấp, những người dựa vào tiền lương để giúp họ bù đắp sự thiếu hụt tiền mặt giữa hai ngày lãnh lương).

8 sai lầm bạn mắc phải khi trả nợ khiến nợ thêm nợ
Ảnh minh họa.

Các khoản vay ngắn hạn có thể khiến bạn phụ thuộc vào chúng, đặc biệt nếu bạn không có thói quen chi tiêu tốt. Học cách kiểm soát chi tiêu có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng tiến thoái lưỡng nan khi không có đủ tiền mỗi tháng.

Việc tạo ngân sách cho biết tiền của bạn sẽ đi đâu mỗi tháng và số tiền còn lại trong mỗi danh mục. Sau khi chi tiền cho một danh mục cụ thể, chẳng hạn như thực phẩm, giải trí, gas, v.v., đừng lấy tiền từ những danh mục khác trừ khi thực sự cần thiết.

3. Trả hết nhiều khoản nợ cùng một lúc

Fool.com, một trang web công nghệ tài chính của Mỹ, khuyến nghị rằng thay vì cố gắng trả hết các khoản nợ, hãy tập trung nguồn tài chính vào việc trả hết từng khoản nợ một. Tất nhiên, bạn vẫn cần phải trả số tiền tối thiểu cho tất cả các hóa đơn. Khi bạn trả hết một khoản nợ, bạn sẽ có nhiều tiền hơn để thanh toán hóa đơn tiếp theo. Cảm thấy được truyền cảm hứng khi bạn thanh toán hết một hóa đơn, cho phép bạn tiến về phía trước và giảm bớt tất cả các khoản nợ của mình.

4. Tiếp tục chi tiêu theo cách tương tự

Trừ khi bạn thay đổi cách chi tiêu của mình, bạn sẽ vẫn mắc nợ. Lập ngân sách có thể hữu ích nhưng nếu không tuân thủ, bạn sẽ không bao giờ thoát khỏi nợ nần. Khi khoản nợ thẻ tín dụng của bạn đã được trả hết, hãy ngừng quẹt thẻ và chỉ thanh toán bằng tiền mặt cho đến khi khoản nợ của bạn được kiểm soát.

8 sai lầm bạn mắc phải khi trả nợ khiến nợ thêm nợ - 1

Ảnh minh họa.

5. Không tận dụng các lựa chọn hợp nhất nợ

Nếu bạn có một số khoản nợ phải trả và một số khoản nợ có lãi suất cao, bạn cần cân nhắc hai lựa chọn:

– Thẻ tín dụng chuyển khoản số dư

Nếu lịch sử tín dụng của bạn vẫn tốt và bạn không có nhiều nợ, việc mua một thẻ tín dụng hoàn trả số dư mới có thể hữu ích. Những thẻ tín dụng này có thể là cách tốt nhất để thoát khỏi nợ thẻ tín dụng vì chúng cho phép bạn chuyển khoản nợ thẻ tín dụng khác sang thẻ mới mà không tính bất kỳ khoản lãi nào trong 12 đến 18 tháng.

Mặc dù loại thẻ này không xóa nợ nhưng ưu điểm là bạn có thể giảm nợ nhanh hơn trong thời gian miễn lãi và cũng cho phép bạn chỉ thanh toán một lần mỗi tháng. Bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản lãi nào trong thời gian khuyến mãi, nhưng bạn cần đảm bảo rằng mình không bỏ lỡ bất kỳ khoản thanh toán nào trong thời gian này, nếu không lãi suất của bạn có thể tăng lên 29% hoặc cao hơn.

– Cho vay hợp nhất nợ

Bạn cũng có thể vay tiền cá nhân để giảm nợ. Trang web chính thức của RocketLoan cho thấy tất cả các khoản nợ cá nhân đều có thể được hoàn trả bằng loại khoản vay này và chỉ cần trả mỗi tháng một lần. Nếu bạn có thể nhận được một khoản vay với lãi suất thấp hơn khoản nợ hiện tại, điều đó sẽ có lợi cho bạn, nhưng đừng đặt bất kỳ khoản nợ nào có lãi suất thấp hơn vào khoản vay này.

6. Không cắt giảm chi phí bổ sung

Bằng cách biết tiền của bạn sẽ đi đâu mỗi tháng, bạn có thể trả hết nợ nhanh hơn. Loại bỏ những chi phí không cần thiết, áp dụng ngân sách tối thiểu và dành một ít tiền cho một số hoạt động giải trí đơn giản (con bạn sẽ thích nó), bởi vì ngân sách eo hẹp sẽ khiến bạn nhanh chóng từ bỏ ngân sách eo hẹp.

8 sai lầm bạn mắc phải khi trả nợ khiến nợ thêm nợ - 2

Ảnh minh họa.

7. Thu nhập không tăng

Forbes cho biết việc tìm một công việc phụ hoặc bổ sung thu nhập theo cách nào đó có thể giúp bạn trả hết nợ nhanh chóng và thậm chí một công việc tạm thời cũng có thể giúp bạn giảm nợ nhanh hơn . Ngoài ra, hãy đảm bảo lập ngân sách và bám sát nó để có thể sử dụng thêm tiền để giảm nợ thay vì mua đồ mới. Kiếm thêm một ít tiền mỗi tháng cũng có thể giúp bạn tránh được nợ nần sau này.

8. Không có quỹ khẩn cấp

Mặc dù quỹ khẩn cấp không giúp bạn trả hết nợ nhưng nó có thể giúp bạn thoát khỏi nợ nần khi bạn cần tiền mặt gấp. Dành ít nhất ba đến sáu tháng tiền mặt sẽ cho phép bạn trang trải nhiều trường hợp khẩn cấp mà không mắc thêm nợ. Fool.com cho biết nếu không có nguồn tài trợ này, bạn có thể tự đặt ra cho mình một chu kỳ nợ không bao giờ kết thúc.

Biết cách thoát khỏi nợ nần và thực sự làm được điều đó là hai việc khác nhau. Chỉ cần bạn quyết tâm và nghĩ đến việc không mắc nợ và có thể làm được nhiều điều bạn muốn bằng tiền của mình, bạn có thể làm được. Thực hiện các bước được đề xuất ở trên sẽ giúp bạn tiến tới cuộc sống không nợ nần.

Theo Thảo Nguyên (Phụ Nữ Số)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *