Ai hay uống mật ong buổi sáng nhất định phải tránh sai lầm này

Mật ong cung cấp nhiều năng lượng, tương đương với các thực phẩm khác. Tuy nhiên, nếu chỉ uống mật ong mà không ăn thì đây là cách ăn kiêng không khoa học.

Trong mật ong có chứa hỗn hợp các loại đường và các thành phần dinh dưỡng khác. Chủ yếu gồm cacbonhydrat, nước, vitamin, chất chống oxy hóa, lượng calo,… Chính vì vậy, nhiều người có thói quen không ăn sáng, chỉ uống mật ong pha nước ấm để thanh lọc cơ thể, giảm cân. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, mật ong cung cấp nhiều năng lượng, tương đương với các thực phẩm khác. Tuy nhiên, nếu chỉ uống mật ong mà không bổ sung thực phẩm khác thì đây là cách ăn kiêng không khoa học.

Ai hay uống mật ong buổi sáng nhất định phải tránh sai lầm này - Ảnh 2.
Ảnh minh họa

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng khoa Khám tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện dinh dưỡng Quốc, gia mật ong có lượng đường khá cao. Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, trong 100 gram mật ong có 81,3 g đường, khi vào cơ thể sẽ nhanh chóng được tiêu hóa, khiến lượng đường tăng đột biến, sau đó lại giảm nhanh, khiến cơ thể tăng cảm giác đói. Từ đó, bạn có xu hướng ăn nhiều hơn, dễ tăng cân.

Vì vậy, mọi người có thể uống nước ấm pha mật ong vào buổi sáng giúp bảo vệ dạ dày, đánh thức hệ tiêu hóa hoạt động, nhưng sau đó vẫn cần ăn sáng. Nếu không ăn, cơ thể sẽ thừa đường, thiếu nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như tinh bột, chất béo, protein hay chất xơ, ảnh hưởng tới sức khỏe về sau.

Ngoài ra, khi dùng mật ong cần tránh 4 sai lầm dưới đây:

Không dùng quá nhiều

Mật ong tốt nhưng bất kỳ thực phẩm nào cũng có hai mặt của nó, vì thế chúng ta không nên lạm dụng. Các khuyến nghị đều cho rằng một người nên dùng 5 ml mật ong một lần, pha loãng với tỷ lệ 150 ml nước ấm. Không nên dùng quá đà vì có thể gây tăng cân nhanh, làm giảm huyết áp và đặc biệt gây hại cho răng miệng. Đồng thời hạn chế các sản phẩm chứa đường như bánh kẹo, nước ngọt.

Ai hay uống mật ong buổi sáng nhất định phải tránh sai lầm này - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Không pha mật ong bằng nước nóng

Mặc dù mật ong ở dạng thô có thể là một nguồn tuyệt vời cho sức khỏe và làn da, nhưng mật ong pha bằng nước nóng lại cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Theo chuyên gia Ayurvedic, Tiến sĩ Sudha Asokan (đến từ Delhi, Ấn Độ), việc sử dụng nước nóng trên 60 độ C pha mật ong sẽ làm tăng đáng kể hydroxymethyl furfuraldehyde (HMF) – đây là một chất gây ung thư trong tự nhiên. Hoặc, việc pha mật ong với nước nóng có thể sẽ làm mất đi các enzym và chất dinh dưỡng thiết yếu của nó. Cách uống mật ong tốt nhất là với nước nguội hoặc nước ấm 30-40 độ C.

Không uống mật ong ngay khi ngủ dậy

Uống nước mật ong vào buổi sáng rất tốt nhưng điều đó không có nghĩa rằng nước mật ong là “cốc nước đầu tiên” trong ngày của bạn. Bởi lúc này bụng còn trống không, nếu bạn vội vàng uống nước mật ong ngay sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, đối với người không dung nạp đường fructose còn có thể gây đau bụng, tiêu chảy.

Cách sử dụng nước mật ong đúng nhất đó là ngủ dậy, nghỉ ngơi vài phút rồi uống một cốc nước ấm; chờ vài phút sau mới uống nước mật ong pha loãng một cách từ từ hoặc có thể sử dụng chung với bữa sáng.

Không uống khi lượng đường trong máu cao 

Nước mật ong rất tốt nhưng không phù hợp với người tiểu đường. Lý do là vì mật ong có chứa đường sucrose, fructose có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao quá nhanh. Nếu bệnh nhân tiểu đường, đường huyết cao sử dụng mật ong vào thời điểm đói bụng thì sẽ vô cùng nguy hiểm.

Theo M.H (Giadinh.suckhoedoisong.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *