Ăn trái cây vào thời điểm nào là tốt nhất?

Ăn trái cây đúng thời điểm không chỉ tăng lợi ích cho sức khỏe mà còn tránh được việc gây ra những bất lợi.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trái và rau nên chiếm ít nhất một nửa trong bữa ăn của bạn. Trái cây rất giàu khoáng chất, vitamin, flavanoid và chất chống oxy hóa nên nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Mặc dù rau có thể tiêu thụ bất cứ lúc nào, nhưng trái cây nên lựa thời điểm để ăn bởi chúng có chứa đường. Có những thời điểm nếu ăn trái cây có tận dụng tối đa dinh dưỡng nhưng cũng có lúc chúng ta nên tránh ăn trái cây.

Ăn trái cây vào thời điểm nào là tốt nhất?

Vậy ăn trái cây vào thời điểm nào là tốt nhất?

1. Người khỏe mạnh có thể ăn bất cứ lúc nào

Với người khỏe thì việc ăn hoa quả không bị giới hạn thời gian. Nhưng có một lời khuyên là nên mua trái cây tươi theo mùa, mỗi lần ăn không quá một nắm hoặc một bát đầy 80%, ăn 2-4 lần một ngày. Chế độ ăn uống đầy đủ chất xơ có thể hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy đại tiện và duy trì sức khỏe đường ruột.

2. Trong các bữa tiệc → Nên ăn sau bữa ăn

Mọi người thường cảm thấy đầy hơi và nặng nề sau khi ăn một bữa tiệc lớn nhiều đạm. Khi đó, bạn nên ăn dứa, đu đủ và kiwi vì chúng rất giàu enzyme tiêu hóa, có thể giúp cải thiện tiêu hóa và đẩy nhanh quá trình phân hủy tinh bột và protein.

3. Người có lượng đường trong máu cao → Ăn giữa các bữa ăn

Chuyên gia Gao Minmin đặc biệt khuyên dùng các loại trái cây có GI (chỉ số đường huyết của thực phẩm) thấp và nhiều chất xơ như ổi, táo và cà chua bi để tránh kích thích tiết insulin quá mức, giúp ổn định lượng đường trong máu và tăng cảm giác no để tránh ăn quá nhiều.

4. Người chơi thể thao → Ăn trong vòng 1 giờ sau khi tập thể dục

Bạn có thể chọn trái cây có GI trung bình cao như đu đủ, nho, chuối để giúp bổ sung năng lượng thể chất, chúng có tác dụng kích thích insulin và giúp axit amin tổng hợp protein để đạt hiệu quả tập luyện tốt hơn.

5. Người yếu dạ dày→Tránh ăn khi bụng đói

Với người gặp các vấn đề về dạ dày, ăn trái cây có vị chua, hàm lượng protease khi bụng đói dễ kích thích tiết axit dạ dày, nên tránh ăn dứa, chanh, kiwi khi đói.

Ăn trái cây vào thời điểm nào là tốt nhất? - 1

6. Người khó ngủ → Ăn trái cây giàu magie sau bữa tối

Các loại thực phẩm như thanh long, quả kiwi và chuối là những lựa chọn tốt vì chúng có thể làm tăng tiết melatonin và giảm cortisol, từ đó làm giảm lo lắng và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Thời điểm tệ nhất để ăn trái cây

1. Ngay sau bữa ăn

Tiến sĩ Zamurrud Patel cho biết: “Ăn trái cây ngay sau bữa ăn không phải là một ý tưởng tuyệt vời, vì nó có thể không được tiêu hóa đúng cách. Các chất dinh dưỡng cũng có thể không được hấp thụ đúng cách. Bạn cần để khoảng cách ít nhất 30 phút giữa bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ bằng trái cây. “

2. Trước khi đi ngủ

Tiêu thụ trái cây trước khi ngủ không hề có lợi. Bởi vì nó làm tăng lượng insulin và lượng đường trong máu, điều này sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của bạn vào ban đêm.

Tuy nhiên không phải lúc nào ăn trái cây trước khi ngủ cũng có hại. Một số loại trái cây ngược lại có thể có lợi. Ăn một quả chuối trước khi đi ngủ cung cấp kali có thể ngăn ngừa chứng chuột rút ở chân vào ban đêm. Các loại trái cây có hàm lượng magiê cao chẳng hạn như chuối, mơ hoặc chà là cũng có thể giúp thư giãn và ngủ ngon hơn.

5 thời điểm ăn trái cây tốt nhất, 2 thời điểm cấm ăn dù thèm tới mấy - 5Ăn trái cây vào thời điểm nào là tốt nhất? - 3

Một số lời khuyên lành mạnh khi ăn trái cây

– Để nhận được những lợi ích tối đa, hãy ăn trái cây tươi và giàu chất xơ, còn nguyên vỏ và thịt.

– Ăn trái cây theo mùa và thưởng thức các giống khác nhau.

– Nếu bạn đang bị bệnh thận, hãy ăn những loại trái cây ít kali như đu đủ, táo, lê, ổi,…

– Những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS) nên tránh các loại trái cây giàu chất xơ như táo, cam và chuối.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *