Ăn uống chung với người bệnh dạ dày có bị lây?

Chấm chung một chén mắm, uống chung ly rượu hay gắp chung đôi đũa… với người bị bệnh dạ dày có lây vi khuẩn không?

VnExpress dẫn lời bác sĩ Hà Hải Nam – Phó trưởng khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K (Hà Nội) cho biết, nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh lý dạ dày là vi khuẩn HP, theo đó 70-80% dân số có vi khuẩn HP trong dạ dày.

Vi khuẩn này gây loét dạ dày, hành tá tràng và là tác nhân nguy cơ ung thư dạ dày. HP vào cơ thể con người theo ba đường: từ động vật sang người, từ ô nhiễm môi trường đặc biệt là nguồn nước, từ người sang người.

HP có thể bị lây nhiễm qua đường nước bọt nên việc dùng chung đũa bát hoàn toàn có nguy cơ. Đây cũng là con đường lây nhiễm phổ biến nhất của vi khuẩn này. Ngoài ra, chấm chung đĩa gia vị cũng có thể nhiễm HP.

Ăn uống chung với người bệnh dạ dày có bị lây?
Ảnh minh họa: Internet

Do vậy, mọi người không nên dùng chung đũa thìa, nên dùng bát nước chấm riêng. Sau khi sử dụng xong cần vệ sinh sạch sẽ, nếu khử khuẩn được dụng cụ ăn uống thì càng tốt.

Ngoài lây qua đường ăn uống, vi khuẩn HP còn có thể lây qua việc sử dụng chung vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, cốc nước,… hoặc qua việc tiếp xúc gần như hôn, trò chuyện khiến nước bọt bắn ra. Việc sử dụng cụ y tế không được vệ sinh, khử trùng sạch khi thăm khám có tiếp xúc răng miệng của người bệnh cũng có thể lây bệnh.

Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là loại vi khuẩn sinh sống và phát triển trong dạ dày người, gây viêm loét dạ dày và các bệnh lý liên quan khác. Vi khuẩn HP dễ dàng lây nhiễm qua nhiều con đường, triệu chứng không rõ ràng nên khó phát hiện.

Sự phát triển và hoạt động của vi khuẩn HP làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm – loét dạ dày, tá tràng. Nếu không can thiệp sớm, bệnh có thể diễn tiến mạn tính, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, thậm chí làm thúc đẩy ung thư dạ dày. Theo thống kê, khoảng 1% bệnh nhân nhiễm vi khuẩn HP có nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Người bệnh nhiễm khuẩn HP diễn tiến đau dạ dày thường có một số triệu chứng như:

– Ợ hơi;

– Đau bụng nhiều lần;

– Thường xuyên có cảm giác no, đầy hơi;

– Buồn nôn;

– Giảm cân không rõ nguyên do.

Để phát hiện có vi khuẩn HP hay không, người nghi ngờ cần xét nghiệm máu, xét nghiệm phân, test qua hơi thở hoặc làm sinh thiết.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *