Bàn thờ Thần tài đừng chỉ cúng xôi thịt bánh kẹo, dâng thêm thứ này gia chủ phát tài

Thắp hương thần linh không thể thiếu lễ mặn cùng hoa quả bánh kẹo tiền vàng nhưng với ban Thần tài có món đồ lễ đặc biệt này mà nhiều người không biết.

Thần tài là một vị thần trong văn hoá tín ngưỡng của người Việt Nam. Thắp hương Thần tài vào mùng một, ngày rằm lên bàn thờ là điều rất quan trọng. Đặc biệt là những gia đình đang làm kinh doanh, buôn bán thì rất cần chú trọng đến thần tài, thổ địa. Vậy cách thắp hương Thần tài như thế nào để hút tào, hút lộc và mang đến nhiều may mắn cho gia chủ?

Truyền thuyết có nhiều chuyện kể về vị thần này. Xuất thân là người nhà trời nhưng vì say rượu mà rơi xuống trần, rồi lại vì đập đầu vào đá mà quên mình là ai, và ngủ quên bị mất quần áo nên thành ra chỉ biết đi xin ăn ở trần gian. Sau đó được người chủ hàng ăn giúp đỡ mời vào ăn. Thần tài thích ăn thịt quay, thích tỏi, thích thuốc lá… Ban ngày Thần tài giúp gia chủ thu hút khách hàng, ban tối Thần tài bảo vệ gia chủ khỏi đạo chích ma quỷ.

Vì thế ngoài hương xôi, gà, bánh kẹo, trái cây, tiền vàng… trên bàn thờ Thần tài cần những thứ này:

Đặt thịt quay thay gà

Gà cúng đại diện cho sự kết nối với thần linh thông qua tiếng gáy. Gà cúng thường được thể hiện đánh thức ngày mới, “giao liên” giữa người và thần linh cùng gia tiên. Điều đó có nghĩa gà cúng đặt trên ban Thần tài cũng tốt. Nhưng có một thứ đồ lễ mặn mà Thần tài vô cùng ưng ý là thịt quay, giò, tôm. Món thịt lợn quay là thứ đồ lễ mặn rất đặc trưng cho ban Thần tài so với việc thắp hương ở ban Thần thánh khác. Nên thay vì mua gà cúng bạn có thể chuyển thành thịt quay hoặc cả hai. 

Bàn thờ Thần tài đừng chỉ cúng xôi thịt bánh kẹo, dâng thêm thứ này gia chủ phát tài
Ảnh minh họa

Thuốc lá

Khi thờ Thần tài thì thường thờ cùng ông Địa, đặc biệt ở những ban Thần tài nơi công sở. Tương truyền ông Địa thích thuốc lá, chuối xiêm và uống cà phê. Do đó khi mua chuối thì có thể thay vì mua chuối tiêu (chuối thông thường mà mọi người thường mua thắp hương) thì bạn có thể mua chuối xiêm, và khi thắp hương nên mở bao thuốc lá ra rút 2 điếu thò ra khỏi hộp hoặc châm hai điếu thuốc lá cắm vào chân hương mời hai vị thần. Tuy nhiên việc châm điếu thuốc nên cẩn trọng tránh cháy bát hương. Ông Địa và Thần tài là hai vị thần linh giúp bảo vệ gia tiên và hỗ trợ gia chủ làm ăn phát đạt.

Dâng cúng tỏi

Tỏi là một lễ vật khá xa lạ với nhiều người khi chỉ quen thắp hương gia tiên và thờ Phật, thánh mẫu, bởi những nơi này kiêng tỏi. Nhưng riêng Thần tài thì nên đặt tỏi. Đó là vì có người tin rằng Thần tài thích tỏi. Hơn nữa Thần tài và ông Địa giúp thu hút khách hàng lại còn giúp bảo vệ gia chủ chống lại đạo chích ma quỷ. Do đó tỏi là lễ vật quan trọng hỗ trợ thần tài. Vì thế riêng ban Thần tài bạn nên đặt thêm tỏi. Bạn có thể mua chùm tỏi ngoài chợ hoặc chau truốt tỏi trong gia đình sạch sẽ đặt lên đĩa hoặc mua đĩa tỏi sắp sẵn ở hàng lễ.

Bàn thờ Thần tài đừng chỉ cúng xôi thịt bánh kẹo, dâng thêm thứ này gia chủ phát tài - 1

Ảnh minh họa

Cây thủy sinh

Ban thần tài thường đặt ở khu vực sảnh, trước cửa nhà, nơi sáng trong nhà. Thế nên tại ban Thần tài nếu có yếu tố nước sẽ may mắn. Nước biểu trưng cho tiền tài. Bởi vậy nhiều ban Thần tài đặt bát nước thả hoa gọi là minh đường tụ thủy nhằm chiêu tài hút lộc. Nếu bạn đặt cây thủy sinh như cây trúc phú quý, cây phát tài phát lộc trồng thủy sinh hoặc cắm trong bình thì mang lại may mắn tốt lành.

Do đó thay vì đặt cây cảnh hay bình hoa thông thường bạn có thể đặt tại ban Thần Tài cây thủy sinh như cây hồng môn, cây phát tài phát lộc thủy sinh, cây vạn niên thanh, cành phát lộc trồng thủy sinh. Cần chú ý thay nước thường xuyên để đảm bảo bình cây sạch sẽ và cây không bị héo úa…

Ngoài ra khi cúng lễ Thần tài bạn nên chú ý hoa đồng tiền, hoa hồng thay cho các loại hoa quen thuộc như cúc, ly…

* Thông tin chỉ mang tính tham khảo

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *