Bé gái 10 tuổi tử vong vì nhiễm ‘amip ăn não người’ trong bể bơi

Một bé gái 10 tuổi qua đời vì nhiễm amip ăn não người sau khi chơi trong bể bơi vào kỳ nghỉ.

Theo Daily Mail đưa tin, Stefanía Villamizar González đang đi nghỉ cùng gia đình thì bị đau tai, sốt và nôn mửa. Các triệu chứng của cô bé giảm bớt khi trở về nhà nên gia đình không đưa con đi khám. Tuy nhiên, hai tuần sau, González lên cơn co giật và qua đời.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân ca tử vong là nhiễm Naegleria fowleri, còn gọi là “amip ăn não”, thường ẩn nấp ở các vùng nước ngọt. Tỷ lệ tử vong của các nạn nhân là 97%. Từ trước đến nay, Mỹ chỉ ghi nhận 4 người sống sót sau khi nhiễm amip ăn não.

Hôm 28/11, các bác sĩ nghi ngờ González nhiễm amip ăn não từ các hồ bơi kém chất lượng hoặc khu vực nước tù đọng. Trong khi mẹ bé gái, bà Tatiana González, tin rằng em đã nhiễm amip qua đường mũi khi bơi dưới nước. Giám đốc điều hành của khách sạn nơi cô bé sử dụng bể bơi đã cam kết tăng cường các tiêu chuẩn an toàn. Theo truyền thông địa phương, cơ sở này chưa bị cáo buộc hình sự.

Bé gái 10 tuổi tử vong vì nhiễm 'amip ăn não người' trong bể bơi
Minh họa amip Naegleria fowleri ăn não người hiển thị dưới kính hiển vi điện tử. Ảnh: Wired

Amip ăn não người tấn công như thế nào?

Amip là một loài động vật đơn bào nhỏ, thường xuất hiện ở các vùng nước ngọt ấm áp như sông hồ. Nó không tồn tại trong nước muối và không lây từ người sang người. Ngoài môi trường tự nhiên, amip có thể sinh sống ở các hồ nước nhân tạo như công viên nước hoặc bể bơi.

Giáo sư Michael Beach, một chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cho biết amip Naegleria fowleri là loại amip ưa nhiệt, khi nhiệt độ tại các hồ nước ấm dần lên chúng sẽ hoạt động mạnh hơn.

Người bệnh có thể bị nhiễm amip Naegleria fowleri khi tắm hồ, suối nước nóng, thậm chí tại các bể bơi không được làm vệ sinh tốt, đặc biệt là khi dùng chân khuấy đảo các chất dưới đáy hồ, bể bơi lên. Nếu chẳng may để nước xộc lên mũi sẽ là cơ hội để amip Naegleria fowleri xâm nhập vào cơ thể con người.

Sau khi đã bám được vào màng nhầy của mũi, amip Naegleria fowleri tìm cách tiêu diệt các tế bào tại đó rồi tiếp tục xâm nhập lên não. Tại não người, loại amip Naegleria fowleri hầu như không di chuyển tiếp tục mà tồn tại, ký sinh ở đó và chủ yếu sống bằng nguồn dinh dưỡng nhờ ăn các tế bào não.

Bé gái 10 tuổi tử vong vì nhiễm 'amip ăn não người' trong bể bơi - 1

Các triệu chứng khởi đầu của bệnh sẽ gồm nhức đầu, buồn nôn, sốt, cứng cổ, xuất hiện ảo giác, thậm chí mất khả năng kiểm soát hành vi. Các triệu chứng thứ phát có thể đi kèm như: lú lẫn, u ám, thiếu tập trung, cơn co giật.

Sau đó, bệnh diễn tiến nhanh chóng và nguy cơ tử vong rất cao, thường xảy ra từ 7 đến 14 ngày sau khi mắc bệnh. Các triệu chứng ban đầu này dễ nhầm với viêm não do vi khuẩn hoặc vi rút nên việc chẩn đoán rất khó khăn.

Ca nhiễm amip Naegleria fowleri đầu tiên được ghi nhận năm 1965 tại Australia. Tại Việt Nam, tháng 7/2012, một thanh niên quê ở Phú Yên đã lặn để bắt trai ở một hồ lớn gần nhà. Sau đó, anh ta quay trở lại TP HCM để sinh sống và bị phát bệnh viêm não do nhiễm amip ăn não. Ngày 19/9/2012, một bệnh nhi 6 tuổi tại TP. Hồ Chí Minh đã nhiễm amip này, thông tin trên Saostar.vn.

Trong số 157 người nhiễm bệnh kể trên ở Mỹ từ năm 1962 đến năm 2022, chỉ có 4 người sống sót. Vì vậy, tỷ lệ tử vong khi gặp sự cố là hơn 97%.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *