Bố trí nhà nhỏ nhất định phải nắm rõ những quy tắc sau

Nhiều người thường mua giường, tủ, bàn, ghế kích thước nhỏ khi bố trí những căn phòng có kích thước hạn chế. Tuy nhiên, đây lại là sai lầm cần tránh khi bố trí nhà nhỏ.

Khi bài trí nhà nhỏ, nhiều người thường nghĩ rằng cần giảm kích thước của các món đồ nội thất để có thể phù hợp với kích thước căn phòng. Tuy nhiên, đồ quá nhỏ không những khiến ngôi nhà không được đẹp mắt mà còn khiến cuộc sống trở nên bất tiện hơn. Bởi khi đó, những chiếc giường, tủ, bàn, ghế quá nhỏ, không có sự gắn kết với nhau, như bơi giữa không gian, tạo hiệu ứng “nhà búp bê”. Vì thế, khi lựa chọn đồ đạc, bạn đảm bảo sự cân đối giữa nội thất với không gian nhà.

Đây chỉ là một trong những sai lầm mà nhiều người thường mắc phải khi bài trí nhà nhỏ. Theo chuyên trang nội thất Freshome, bạn có thể tránh được những sai lầm này khi áp dụng các nguyên tắc dưới đây.

Tuân theo nguyên tắc 2/3

Theo các nhà thiết kế, bạn nên áp dụng nguyên tắc 2/3 khi chọn mua nội thất. Chẳng hạn, chiều dài của sofa lý tưởng nhất khi bằng 2/3 chiều dài của bức tường gần nhất. Đồng thời, kích thước của bàn trà nên bằng khoảng 2/3 sofa. Bạn có thể áp dụng quy tắc này cho các món đồ nội thất chính trong từng khu vực như bàn ăn trong bếp hay giường trong phòng ngủ.

Ngoài ra, khi chọn mua nội thất, bạn cần đo đạc chính xác kích thước nhà và đồ nội thất thay vì ước lượng bằng mắt. Bởi việc ước lượng bằng mắt sẽ chỉ cho được con số tương đối và sẽ khiến bạn mắc sai lầm mua phải đồ quá to choàn hết diện tích phòng nhỏ hoặc đồ quá nhỏ lơ lửng giữa căn phòng rộng rãi.

1 52e1
Chiều dài sofa nên bằng 2/3 độ dài mảng tường phía sau

Kết hợp hài hòa các chi tiết “nặng-nhẹ”

Sau khi đã áp dụng nguyên tắc 2/3 để chọn nội thất chính, bạn cũng cần bố trí thêm các chi tiết khác nhằm bổ sung công năng cho nội thất chính hoặc có tác dụng trang trí như ghế phụ cho bộ sofa, đèn cây chiếu sáng góc tiếp khách, tủ sách, tranh ảnh, bình hoa.

Trước khi lựa chọn, bạn cần để ý tới cảm giác mà những chi tiết này sẽ mang lại. Không nên chọn nhiều thứ tạo cảm giác nhẹ bẫng vì sẽ khiến không gian mất đi sự cân bẳng và không có điểm nhấn. Tuy nhiên, cũng không nên chọn tất cả các đồ dùng tạo cảm giác nặng nề bởi khi đó, ngôi nhà sẽ càng thêm chật chội và bức bí, gây ức chế tinh thần.

2 38b2
Cần đảm bảo sự hài hòa về kích thước, vật liệu của các đồ dùng trong nhà

Tin vào trực giác của bản thân khi bố trí nhà nhỏ

Khi đã lựa chọn được các đồ nội thất chính và phụ, bước cuối cùng là sắp xếp và điều chỉnh dựa trên thực tế ngôi nhà. Dù trước đó bạn đã tham khảo trên mạng hoặc nhờ sự tư vấn của kiến trúc sư, tuy nhiên, khi tiến hành bố trí trong điều kiện thực tế thì hãy tin vào cảm nhận của bản thân. Bởi đây là không gian sinh sống của bạn, đừng e ngại mà thay đổi cách bố trí cho phù hợp với nhu cầu, sở thích của mình.

3 acfe
Hãy bố trí, sắp xếp đồ đạc dựa trên thói quen và sở thích của bản thân khi bố trí nhà nhỏ

Theo VnExpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *