Bôi dầu vào rốn để giảm cân: Chiêu trò thiếu kiểm chứng của các TikToker

Theo các Tiktoker, việc giảm cân chưa bao giờ dễ dàng đến thế khi chỉ cần bôi dầu vào rốn rồi đi ngủ là bụng dần nhỏ lại. Các chuyên gia nói gì về trào lưu này?

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội TikTok đang xuất hiện xu hướng giảm cân mới mang tên bôi dầu vào rốn. Theo đó, những người có nhu cầu giảm cân chỉ cần sử dụng dầu thầu dầu bôi lên rốn rồi massage nhẹ nhàng.

Các Tiktoker nhận định nếu duy trì thói quen đơn giản này mỗi này thì cần nặng sẽ giảm đi từ từ mà không cần tập luyện hay làm gì thêm. Bên cạnh tác dụng giảm cân, mang lại vòng 2 phẳng lì, họ khẳng định việc bôi dầu rốn còn hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Bôi dầu vào rốn để giảm cân: Chiêu trò thiếu kiểm chứng của các TikToker
Bôi dầu vào rốn giúp giảm cân được nhiều người hiện nay quan tâm (Ảnh minh họa)

Theo một video được đăng bởi tài khoản có tên JuTeas, bản thân cô đã giảm được vòng bụng trong chưa đầy 60 ngày nhờ bôi dầu vào rốn. Cô cho rằng bên cạnh giảm tích mỡ, tích nước vùng bụng, phương pháp này còn điều trị những vấn đề đường ruột, mất cân bằng nội tiết tố chẳng hạn huyết áp cao, đau cơ xơ hóa, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung và loại bỏ tạp chất.

Một TikToker khác có tên là Pheonix Alazam tuyên bố rằng cô đã giảm hơn 6kg bằng cách bôi dầu thầu dầu vào rốn. Chia sẻ về hành trình của chính mình, cô gái cho biết: “Tôi đã bôi dầu thầu dầu vào rốn của mình được khoảng 2 tuần nay, bụng nhỏ hơn một chút vì chiếc quần đã rộng hơn thấy rõ”.

Trước hàng loạt những video cũng bình luận ủng hộ phương pháp này trên Tiktok, nhiều người bắt đầu thử đổ nhiều loại dầu khác nhau vào rốn, để yên trong vài phút trước khi massage da. Không chỉ dầu thầu dầu, nhiều người sử dụng các loại tinh dầu khác nhau để nhỏ vào rốn, mong muốn giảm cân cũng như nhiều lợi ích sức khỏe mà không cần ăn kiêng hay tập luyện vất vả. Vậy phương pháp này có thực sự đem lại hiệu quả giảm cân?

Bôi dầu vào rốn để giảm cân: Chiêu trò thiếu kiểm chứng của các TikToker - 1

Ảnh minh họa.

Tiến sĩ Deena Adimoolam, chuyên gia về phòng ngừa và chăm sóc nội tiết, thành viên Hội đồng Y tế Mỹ, giải thích phương pháp bôi dầu vào rốn được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ (Ayurvedic) để điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, trị đau bụng kinh và kích thích mọc tóc.

Theo Trung tâm Ung thư MD Anderson, người ta thường dùng loại dầu từ hạt thầu dầu, vốn được mệnh danh là thuốc nhuận tràng nhằm giảm tình trạng đầy hơi. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt loại dầu này để trị táo bón.

“Tuy nhiên, đến nay chưa có dữ liệu khoa học nào chứng minh việc bôi dầu vào rốn có thể giúp giảm cân”, tiến sĩ Adimoolam cho biết. Bà nói thêm nguyên tắc để giảm cân là phải ra thâm hụt calo, tức calo nạp vào phải nhỏ hơn calo tiêu thụ. Bôi dầu vào rốn càng không liên quan đến cơ chế này. Vậy không có gì đảm bảo giúp giảm cân theo khoa học chỉ nhờ cách nhỏ dầu vào rốn.

“Những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội sử dụng phương pháp này để giảm cân cũng xác nhận họ có kết hợp chế độ ăn uống và thay đổi lối sống. Vì vậy để có vóc dáng như mong muốn, mọi người cần lên một kế hoạch giảm cân hợp lý, thảo luận cùng bác sĩ để đề ra thực đơn phù hợp, thay đổi lối sống và kiên trì tập luyện thể thao thay vì chỉ bôi dầu rồi nằm một chỗ chờ giảm cân”, vị chuyên gia nói.

Theo Phương Anh (Gia Đình Việt Nam)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *