Apxe hậu môn nếu không điều trị sớm có thể dẫn đến rò hậu môn. Tuy nhiên, không phải loại apxe hậu môn nào cũng có thể gây lên hậu môn. Vì vậy, bạn cần phân biệt chính xác áp-xe và rò hậu môn để có thể xử lí kịp thời và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày.

Cách phân biệt áp-xe và rò hậu môn

Các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang cho biết: Áp-xe và rò hậu môn đều là bệnh lý vùng hậu môn trực tràng. Hai căn bệnh này cũng là hai giai đoạn khác nhau của bệnh hậu môn, áp-xe hậu môn xuất hiện trước, nếu không điều trị sớm sẽ biến chứng thành rò hậu môn. Rất nhiều người bệnh nhầm lẫn giữa áp-xe và rò hậu môn do cả hai bệnh lý đều có những triệu chứng và biểu hiện giống nhau.

Để phân biệt apxe va ro hau mon, bạn có thể dựa vào các đặc điểm sau:

1. Tính chất của bệnh:

– Apxe hậu môn là do các mô mềm xung quanh hậu môn bị nhiễm khuẩn, tụ mủ tạo thành. Sau một thời gian, các khối mủ tự vỡ và chảy nhiều dịch mủ ra ngoài gây ẩm ướt, ngứa ngáy, đau rát hậu môn.

– Rò hậu môn là một loại nhiễm trùng mãn tính, do apxe hậu môn không dẫn lưu mủ hết và điều trị dứt điểm dẫn đến các lỗ mủ xung quanh hậu môn tiết dịch mủ kéo dài thành các lỗ rò, đường rò có thể thông vào ruột già.

2. Triệu chứng của bệnh

– Triệu chứng sớm nhất của apxe hậu môn là vùng da xung quanh hậu môn căng bóng, tấy đỏ gây cảm giác đau rát, nhức nhối. Khi sờ vào, người bệnh sẽ thấy nóng rát và có một mảng sưng cứng bất thường. Sau một thời gian, các khối mủ sưng cứng tự vỡ và tiết nhiều dịch mủ có màu vàng.

– Khi bị rò hậu môn: Cảm giác đau nhức nhẹ hơn apxe hậu môn, tuy nhiên các cơn ngứa dữ dội hơn và tình trạng chảy dịch mủ ra ngoài trầm trọng hơn. Dịch mủ thường có màu vàng, đặc sánh và có mùi hôi khó chịu. Ngoài ra, người bệnh sẽ có cảm giác xì hơi ở các lỗ rò và xuất hiện tình trạng sốt cao từ 38 – 40 độ C.

Điều trị áp-xe và rò hậu môn như thế nào?

Hiện nay, để điều trị apxe va ro hau mon hiệu quả, các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang khuyên người bệnh nên làm tiểu phẫu bằng phương pháp HCPT. HCPT là phương pháp công nghệ cao, áp dụng kĩ thuật xâm lấn tối thiểu bằng sóng điện cao tần để sản sinh ra nhiệt độ từ 80 – 900 độ C. Nhiệt độ sinh ra do hiện tượng trao đổi các ion mang điện ngay trong tế bào sẽ tác động trực tiếp lên các khối apxe để dẫn lưu hết mủ ra ngoài và rửa sạch vết thương, đồng thời kích thích quá trình lưu thông máu, tái tạo các tế bào mô mới, giúp vết thương nhanh chóng được bịt kín. Riêng với rò hậu môn, sau khi dẫn lưu mủ và rửa sạch vết thương, các bác sĩ sẽ thắt nút các lỗ rò, đường rò để bịt kín miệng vết thương.

Khi làm tiểu phẫu điều trị áp-xe và rò hậu môn bằng phương pháp HCPT, bạn hãy yên tâm về độ an toàn và hiệu quả điều trị. Bởi vì, HCPT là phương pháp cải tiến mới nhất đã khắc phục được tất cả nhược điểm của những phương pháp truyền thống khác như: An toàn, độ chính xác cao, thời gian điều trị ngắn, không đau, không chảy máu và tổn thương các vùng xung quanh.

Tham Khảo Thêm:

ĐỊA CHỈ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA NÀO TỐT VÀ UY TÍN TẠI AN GIANG?

ĐỒ NGỌT CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN SINH LÝ PHÁI MẠNH ?

BỆNH RONG KINH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG? CHUYÊN GIA CHIA SẺ

Trên đây là những thông tin cung cấp từ các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang về cách phân biệt áp-xe và rò hậu môn. Nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc hoặc muốn được tư vấn trực tiếp, hãy liên hệ ngay qua số điện thoại 0296.398.0000 , các bác sĩ của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc giúp bạn.

LEAVE A REPLY