Cây cầu lấy cảm hứng từ biểu tượng của thế vận hội

Hãng kiến trúc Penda và Công ty kỹ thuật Arup đã cùng hợp tác để thực hiện một mục tiêu đầy tham vọng cho việc thiết kế lại cầu treo – dự án mới được ủy quyền của họ để xây dựng cầu San Shan ở Trung Quốc.

h1 386b
Một thiết kế rất nghệ thuật

Cây cầu sẽ được hoàn thành trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa đông 2022 ở Bắc Kinh và sẽ kéo dài qua sông Gui, kết nối trung tâm thành phố Bắc Kinh tới Trương Gia Khẩu. Những cảm hứng cho cây cầu San Shan là một sự kết hợp của các biểu tượng Olympic năm vòng tròn, cảnh quan xung quanh của vị trí của núi và thung lũng, và sự tương đồng về cấu trúc của cây cầu với hình dạng của một DNA.

h2 e199
Cây cầu này lấy cảm hứng từ các vòng tròn Olympic

Du khách thăm quan cũng sẽ có một khái niệm đa chiều về những cấu trúc phụ thuộc vào quan điểm của họ về cây cầu. Cơ cấu chính của cầu được hình thành như một loạt các vòng tròn Olympic được kết nối vào các điểm thấp nhất và cao nhất.

h3 7143
Nhìn từ xa, cây cầu giống như 3 ngọn núi

Cây cầu được xem như một biểu tượng theo ngữ cảnh của Olympic. Tiếng Anh của “San Shan” có nghĩa là “Ba Núi”, mô tả hình thức của cây cầu nhìn từ phía xa với ba vòm liên tục kết nối với bối cảnh đồi núi. Ngoài ra, khi nhìn từ trên cao, cây cầu dường như kết nối hai bờ sông Gui thông qua một hình dạng xoắn ốc.

h4 6883
Kiến trúc rất tinh tế…

Chirs Precht, đồng sáng lập của Penda cho biết, thiết kế của cây cầu cũng lấy cảm hứng từ các ống xoắn ốc của tàu lượn và nhằm mục đích mang đến một không gian công cộng rộng rãi, với sự phân chia hài hòa làn giao thông và các làn đường cho người đi bộ bởi hàng rào cây cối tự nhiên.

h5 0a4a
Tỏa sáng giữa dòng sông

h6 7883
Và cũng rất lãng mạn…

Theo Xây dựng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *