Chàng trai phải cắt bỏ chân trái vì chủ quan với triệu chứng hay gặp sau tập gym

Nam bệnh nhân rất chăm tập thể thao, trong đó thường tập gym với cường độ cao. Sau một lần tập, anh cảm thấy mỏi chân và bị chuột rút nhưng chỉ sau 2 ngày, chân anh chuyển sang màu tím, tê bì, mất cảm giác.

Theo Dân Trí thông tin, phát hiện chân trái hơi sưng và đau nhưng vì nghĩ là triệu chứng sau khi tập thể hình với cường độ cao, Cường (tên nhân vật đã được thay đổi), 35 tuổi, sống tại Hà Nội đã chủ quan không đi khám.

Tuy nhiên, tình trạng này không những không thuyên giảm, mà còn nặng dần lên. Chỉ sau 2 ngày, chân của Cường dần chuyển sang màu tím, cơn đau ngày càng dữ dội và sau đó chuyển tê bì, mất cảm giác.

Đến bệnh viện thăm khám, Cường được chẩn đoán bị huyết khối tĩnh mạch sâu chân bên trái. Vì thời điểm đến bệnh viện quá muộn, chân trái đã hoại tử hết phải cắt bỏ.

Hơn một năm sau, Cường tiếp tục phải vào viện khi xuất hiện triệu chứng đau ngực. Kết quả thăm khám cho thấy, huyết khối (cục máu đông) xuất hiện ở tĩnh mạch chân phải, nguy hiểm hơn là huyết khối ở tâm thất và động mạch phổi hai bên. Tình trạng này có thể dẫn đến nhồi máu phổi và tắc động mạch phổi.

Chàng trai phải cắt bỏ chân trái vì chủ quan với triệu chứng hay gặp sau tập gym
Nam thanh niên đối mặt căn bệnh nguy hiểm từ triệu chứng tưởng “bệnh vặt”. Ảnh minh họa: Getty.

Cường là một bệnh nhân đang được ThS.BS Đoàn Dư Mạnh, Thành viên Hội bệnh mạch máu Việt Nam điều trị.

Theo BS Mạnh, bệnh nhân gặp phải tình trạng huyết khối nặng. Sau khi xuất viện vẫn phải tiếp tục theo dõi rất chặt vì nguy cơ luôn tiềm tàng.

“Trong tim bệnh nhân có huyết khối cũng giống như một “quả bom hẹn giờ”. Nếu huyết khối gây tắc hoàn toàn động mạch phổi có thể dẫn đến tử vong. Bệnh nhân cũng cần dùng thuốc chống đông máu suốt đời.

Mặt trái của loại thuốc này là sẽ khiến cơ thể dễ chảy máu hơn, vết thương lâu liền vì không đông được máu. Nếu dùng quá liều có thể dẫn đến xuất huyết dạ dày, xuất huyết não…“, BS Mạnh cho hay.

Theo chuyên gia này, huyết khối là bệnh mạch máu nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện sớm, có biện pháp kiểm soát, điều trị thì có thể xử lý hiệu quả không để lại tình trạng nặng nề như nam thanh niên này.

Tuy nhiên, cũng theo BS Mạnh, các triệu chứng ban đầu của huyết khối thường ít được để ý đến hoặc dễ bị nhầm lẫn với các vấn đề khác nên dễ bị bỏ sót bệnh.

Triệu chứng của huyết khối

Triệu chứng của huyết khối dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh khác. Do vậy, cần đi khám nếu có các triệu chứng bất thường sau khi chơi thể thao cường độ cao.

Báo Đời sống & Pháp luật dẫn lời bác sĩ Mạnh cho hay, triệu chứng của huyết khối ban đầu có thể chỉ là mỏi chân một cách bất thường, hay chuột rút. Tình trạng huyết khối thường chỉ xảy ra ở một chân. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, tình trạng này hay gặp ở chân bên trái hơn. Ở giai đoạn sớm, nếu đi khám. bác sĩ sẽ có can thiệp thích hợp cho bệnh nhân.

Khi có các triệu chứng phù chân, xuất huyết, huyết khối đã hình thành, bệnh đã ở giai đoạn muộn, điều trị rất khó khăn, hậu quả vô cùng nặng nề.

Chàng trai phải cắt bỏ chân trái vì chủ quan với triệu chứng hay gặp sau tập gym - 1

Bác sĩ đang khám chân cho bệnh nhân. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Theo bác sĩ Mạnh, có nhiều nguyên nhân dẫn tới huyết khối, trong đó đáng chú ý là tập luyện quá sức. Tập thể hình, chơi thể thao quá mức khiến các cơ, đặc biệt cơ chân phát triển mạnh và vô tình chèn ép tĩnh mạch sâu, cản trở máu từ chân đến tim, gây tổn thương và dần dần hình thành huyết khối.

“Huyết khối hình thành nếu không được điều trị kịp thời, huyết khối lan dần lên trên sẽ rất nguy hiểm. Đáng nói vấn đề này thường ít được người chơi thể thao để ý đến, mà phần lớn chỉ quan tâm vấn đề liên quan đến cơ xương khớp”, bác sĩ Mạnh nói.

Theo chuyên gia, khi vận động thể thao cường độ mạnh, xuất hiện các triệu chứng bất thường cần đi khám sớm để loại trừ nguy cơ hình thành huyết khối.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *