Chuyên gia phong thủy tiết lộ nhà giàu thường kê sofa theo 5 nguyên tắc, chẳng trách ‘lộc lá’ quanh năm

Ghế sofa là món nội thất quen thuộc, nhưng bài trí thế nào cho “chuẩn” thì không phải chuyện đơn giản.

Ghế sofa không chỉ là đồ nột thật mà còn là vật dụng quan trọng trong phong thủy. Theo các chuyên gia, việc bài trí ghế sofa ảnh hưởng đến mỹ quan cũng như tài lộc gia đình.

Trong quan niệm phong thủy phương Đông, sofa có chức năng tụ tài, có thể làm cho tài lộc trong gia đình ngày càng hưng vượng. Là một trong những chuyên gia phong thuỷ hàng đầu Trung Quốc, ông Lý Kế Trung chỉ ra các gia đình khá giả thường đặt ghế sofa.

Chuyên gia phong thủy cho biết, việc sắp xếp, bài trí bộ ghế sofa trong phòng khách cần tuân theo yếu tố thuận lợi, hài hòa, cân đối để tạo không gian vừa ấn tượng lại vừa tốt lành. Dưới đây là một số lời khuyên bổ ích khi bày trí ghế sofa trong phòng khách.

1. Hướng ghế sofa

Việc bài trí sofa đúng hướng không chỉ mang lại sự thanh thoát và vẻ đẹp cho phòng khách mà còn có thể mang lại may mắn và tài vận đến cho gia chủ. Quan niệm phong thủy cho rằng, đối với ngôi nhà hướng Đông, ghế sofa nên đặt ở hướng chính Đông, Đông Nam, chính Nam, chính Bắc của phòng khách. Còn đối với ngôi nhà hướng Tây, sofa nên đặt ở hướng Tây Nam, chính Tây, Tây Bắc và Đông Bắc của phòng khách.

2. Không để khoảng trống sau sofa

Trong phong thủy có quan niệm là “hạo sơn” (tựa núi) nên khi bố trí ghế sofa, gia chủ nên để lưng ghế dựa vào tường với ý nghĩa mong muốn gia đình yên ổn và may mắn hơn.

Việc để khoảng trống sau sofa (như sau lưng sofa là cửa ra vào, cửa sổ hay lối đi) có khả năng tạo cho người ngồi có cảm giác thiếu an toàn, bị động do không quan sát được phía sau. Nếu đằng sau sofa không có tường để dựa thì bạn có thể đặt ở đó một chiếc tủ thấp hoặc một tấm bình phong.

Chuyên gia phong thủy tiết lộ nhà giàu thường kê sofa theo 5 nguyên tắc, chẳng trách 'lộc lá' quanh năm
Hình minh họa. Ảnh: Sina

3. Không treo gương sau ghế sofa

Gương có vai trò vô cùng quan trọng trong việc làm cho không gian tổ ấm trở nên rộng rãi và thoáng đãng. Tuy nhiên, đặt gương đằng sau ghế sofa là điều cấm kỵ trong phong thủy. Tốt nhất là đặt gương bên cạnh hoặc tránh vị trí sau ghế sofa.

Theo quan niệm phong thủy, gương có tác dụng phản chiếu. Do đó, nếu để gương sau sofa có thể khiến lộ tài lộc, thu hút điều xấu, ảnh hưởng đến phong thủy của gia đình.

Tốt nhất, gương trang trí trong phòng khách nên để gần cửa ra vào, nơi mọi người có thể chỉnh đốn trang phục trước khi ra vào nhà; hoặc đặt phía đối diện sofa để tạo cảm giác nhà rộng hơn – điều rất quan trọng với các không gian nhỏ hẹp.

4. Nên chọn cả bộ sofa chữ U

Trên thị trường hiện nay, bạn sẽ thấy có rất nhiều loại ghế sofa vừa đẹp vừa hợp với phòng khách nhà mình. Nhưng khi lựa chọn ghế sofa không chỉ phụ thuộc vào việc nó có phù hợp với việc trang trí nhà cửa hay không mà còn tuân theo nguyên tắc.

Phong thủy coi trọng sự cân đối và hài hòa nên việc lựa chọn hình dáng sofa để bài trí rất quan trọng. Chuyên gia cho biết tốt hơn là nên chọn một chiếc sofa hình chữ U. Kiểu sofa này tượng trưng cho việc gia đình sum họp, hạnh phúc, viên mãn.

Chuyên gia phong thủy tiết lộ nhà giàu thường kê sofa theo 5 nguyên tắc, chẳng trách 'lộc lá' quanh năm - 1

Hình minh họa. Ảnh: Sina

5. Không nên đặt sofa dưới xà ngang

Khi bố trí sofa, gia chủ thường chọn một vị trí đẹp, cố định để tiếp khách. Vị trí đó vừa có thể nhìn được cửa phòng khách, vừa nhìn được bao quát bên ngoài. Và có một điều quan trọng là vị trí đó phải tránh xà ngang. Nếu đặt ghế sofa dưới xà ngang, khách và chủ nhà ngồi nói chuyện sẽ có cảm giác bị căng thẳng, đè ép.

Không chỉ có tác động đến phong thủy, ghế sofa còn quyết định thẩm mỹ không gian sống. Việc chọn được chiếc ghế sofa phù hợp sẽ góp phần lớn quyết định phong cách thiết kế phòng khách có đúng như bạn mong muốn hay không.

Tùy vào mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn những chiếc ghế phù hợp với túi tiền và có độ bền vững chắc theo thời gian. Mua một chiếc ghế sofa có thể là một khoản đầu tư lớn. Do đó, các gia đình nên cẩn trọng, tham khảo kỹ càng trước khi quyết định mua và bài trí sofa trong tổ ấm của mình.

* Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Theo Thùy Anh (Phụ Nữ Số)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *