Công ty nợ lương, không thưởng nhưng tổ chức tiệc cuối năm tưng bừng để tỏ ra chăm lo cho nhân viên

Những quan điểm khác nhau về thưởng Tết được nhiều người chia sẻ.

Chỉ còn vài tuần nữa là bước sang năm mới, kết thúc một năm làm việc đầy gian nan và khó khăn. Thời điểm này, chắc hẳn điều mà những người đi làm quan tâm nhất là vấn đề tiền thưởng Tết, tiền lương tháng thứ 13. Có thể thấy, tâm lý chung của mọi người đều mong mỏi công ty sẽ cân đối để nhân viên có đãi ngộ tương xứng với công sức đã bỏ ra.

Công ty yêu cầu chỉ lựa chọn giữa tiệc cuối năm và giỏ quà Tết

Đã sẵn sàng san sẻ với tình hình khó khăn chung của công ty, song, khi có thông báo lấy ý kiến về tiệc cuối năm và thưởng Tết, chị Ngọc Diệp (nhân viên truyền thông, TP. HCM) vừa lo lắng, vừa hy vọng.

“Công ty tôi năm nào cũng tổ chức ăn tiệc tổng kết hoành tráng, mời ca sĩ nổi tiếng, đặt cỗ đãi nhân viên và còn cả trao thưởng hậu hĩnh cho những cá nhân, tập thể có thành tích tốt. Như thông lệ hằng năm, cứ tháng 11 là các phòng ban đã vừa chạy kpi, vừa lên ý tưởng cho các tiết mục góp vui hay xôn xao chọn dresscode để kịp xúng xính vào cuối tháng 12. Thế mà đến tuần đầu của tháng 12, công ty mới gửi thông báo lấy ý kiến nhân viên về có mong muốn đi tiệc Year End Party hay chỉ nhận quà Tết thì đồng nghiệp chúng tôi cũng thấy hoang mang rồi”.

Công ty nợ lương, không thưởng nhưng tổ chức tiệc cuối năm tưng bừng để tỏ ra chăm lo cho nhân viên
Thay vì quà hay tổ chức tiệc, nhiều người muốn được nhận tiền mặt hơn. Ảnh minh họa.

Với cá nhân, chị Diệp cho biết muốn được chọn cả hai bởi tiệc tổng kết là dịp để các thành viên trong công ty giao lưu, gắn kết, là cơ hội để cùng nhìn lại sự cố gắng của nhau sau một năm. Còn tiền thưởng Tết là ghi nhận nỗ lực của mỗi cá nhân, cũng là khoản mà chị dùng để sắm sửa cho năm mới.

Chị Hà Anh (nhân viên phòng mua bán hàng, Hà Nội) cũng mới nhận được thông báo tương tự từ phía lãnh đạo công ty. Song, chị đã nhanh chóng chọn lựa vào ô chỉ lấy quà Tết, không cần đi dự tiệc hoành tráng. “Thật ra cả quà Tết hay tiệc cuối năm tôi đều không muốn chọn, tôi mong muốn công ty sẽ dồn hết chi phí cho tiệc, quà vào để chuyển thành tiền mặt. Như mọi năm, công ty cũng không có chế độ thưởng Tết cho nhân viên mà tập trung vào tiệc tùng, trong khi thứ mà mọi người cần nhất lúc này chính là có thêm một khoản tiền để tiết kiệm hay sắm sửa dịp Tết”.

Công ty nợ lương, không có thưởng nhưng tổ chức tiệc cuối năm tưng bừng để làm hình ảnh

Đã chuyển sang công ty mới từ giữa năm nay nhưng mỗi khi gặp chủ đề thảo luận về lương, thưởng, Đỗ Thị Thùy Dung (nhân viên bộ phận tiếp đón khách hàng, Hà Nội) lại nhớ về trải nghiệm với việc làm trước kia. Được biết, nơi làm việc trước đó của cô nàng là một trong những công ty kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí cho trẻ em lớn nhất nhì thủ đô. “Năm 2022, lúc đó công ty nói rằng mong nhân viên san sẻ với tình hình khó khăn trong mùa dịch nên mọi người cũng đồng cảm, không đòi hỏi gì. Sang Tết 2023, em nhận được 300.000đ thưởng vì thâm niên đi làm 1 năm, các anh chị 2 năm thì được 600.000đ, cứ mỗi năm được 300.000đ”.

Công ty nợ lương, không thưởng nhưng tổ chức tiệc cuối năm tưng bừng để tỏ ra chăm lo cho nhân viên - 1

Ảnh minh họa: Oceanam.

Điều khiến Thùy Dung cùng các đồng nghiệp ở bộ phận của mình cảm thấy không thỏa đáng ở đây, chính là khi biết được đãi ngộ của khối văn phòng. “Trong khi tụi mình san sẻ với công ty, tiền thưởng chỉ đủ ăn một bữa thì quay sang thấy bên hành chính tổ chức team building, year end party bên bờ biển. Lúc mà các sếp ăn uống tưng bừng, đi chơi, đi du lịch như không có chuyện gì xảy ra thì tụi mình còn đang ngập mặt phục vụ khách hàng, không kể ngày lễ Tết”.

Đồng cảm với Thùy Dung, nhiều người cũng chẳng ngại nêu tên những công ty có chính sách tương tự, coi như một lời cảnh báo cho những ai đang có ý định ứng tuyển các vị trí. “Công ty mình từng làm còn chèn ép nhân viên nghỉ việc ngay trước Tết, cứ tháng 12 là tuyển dụng hàng loạt. Ngay cả năm nay, tuyển dụng xiết chặt mà đã thấy đăng tuyển 5-6 vị trí rồi kìa. Chưa kể, mình đã nghỉ nhưng giục mãi còn không chịu chốt sổ bảo hiểm xã hội, dây dưa cũng cả năm trời mới xong”, anh Minh Đăng (nhân viên kỹ thuật, Đà Nẵng).

“Thưởng Tết không quan trọng”

Trong khi ấy, chị Thanh Mai (nhân viên kinh doanh, Hà Nội) là người hiếm hoi nêu quan điểm trên mạng xã hội rằng, dù năm nay công ty có tiền thưởng tháng thứ 13 hay thưởng Tết không cũng không sao. “Mình đã gắn bó với công việc này 10 năm, năm nay cả các khách hàng và công ty đều chung khó khăn. Nhưng lương tháng và thưởng quý luôn được chuyển về đầy đủ và đúng ngày nhận lương, với mình đó đã là điều may mắn và hạnh phúc hơn nhiều người rồi. Do đó, mình cũng không đặt nặng vấn đề lương, thưởng cho Tết này”.

Tuy nhiên, không phải ai cũng “thấu hiểu” như chị Mai bởi lương tháng 13 là một trong những điều cơ bản với bất cứ doanh nghiệp nào dù lớn hay nhỏ. Còn bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Theo Dương Dương (Phụ Nữ Việt Nam)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *