Đàn ông muốn có được thành công thì tránh 5 lời nói dễ gây ‘mất điểm’ này

Nghệ thuật giao tiếp, ứng xử đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự thành công của người đàn ông.

Người đời thường có câu “họa từ miệng mà ra”, ý nói mọi thành công hay thất bại của một người đôi khi xuất phát chỉ từ một câu nói. Chính vì vậy, việc ăn nói chừng mực, phù hợp trong từng hoàn cảnh đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển sự nghiệp của người đàn ông.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng hoạt ngôn, ăn nói khéo léo, hợp lòng người. Đó là cả một quá trình rèn luyện và loại bỏ những thói quen chưa tốt. Dưới đây là 5 cách nói chuyện mà đàn ông tránh mắc phải nếu muốn thành công về sau:

1. Nói lời làm tổn thương người khác

Nhiều người đàn ông thích nói những lời gây “sát thương” cho người khác. Biết họ có những nỗi buồn, sự đau khổ khó nói nhưng nhiều người lại đem nó ra để thành “câu chuyện làm quà”.

Một khi làm tổn thương người khác rồi thì khó lòng lấy lại được mối quan hệ như trước kia. Bạn cũng sẽ không nhận được sự tin tưởng và tôn trọng từ người khác nữa.

Đàn ông muốn có được thành công thì tránh 5 lời nói dễ gây 'mất điểm' này
Đàn ông cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi nói.

2. Lời nói bất nhất

Người đàn ông nào thường xuyên nói những lời bất nhất, trước sau không giống nhau thì thường bị đánh giá là người không đáng tin cậy. Trong làm ăn kinh doanh, những người không có lập trường vững chắc, lời nói không đáng tin thì sẽ không có nhiều mối quan hệ chất lượng lâu dài.

Không một ai muốn hợp tác với những người có lời nói thiếu sự tin cậy như vậy. Do đó, nếu bạn muốn thành công, hãy nói ít làm nhiều. Khi lời nói đưa ra thì cần trước sau như một, không thay đổi giữa chừng.

3. Nói xấu sau lưng người khác

Một người đàn ông bản lĩnh và quân tử không cần phải nói xấu người khác để “dìm” họ xuống, làm mình nổi bật hơn. Trên thực tế, những người đàn ông thành công không bao giờ có thời gian rảnh rỗi để gây thù chuốc oán, tạo ra nhiều thị phi xung quanh.

Với họ, thời gian là vàng là bạc, luôn tận dụng quỹ thời gian ít ỏi để nghĩ cách làm giàu, mở rộng mối quan hệ với những đối tác chiến lược hoặc tiềm năng. Nói xấu người khác là điều tối kỵ của một người đàn ông thành đạt.

Đàn ông muốn có được thành công thì tránh 5 lời nói dễ gây 'mất điểm' này - 1

Tránh nói xấu người khác, có thể làm hạ thấp giá trị của người đàn ông.

4. Nói lời khoe khoang, sáo rỗng

Với những người từng trải sự đời, ở đỉnh cao danh vọng, họ thích tiếp xúc với những người chân thành có tài năng thực sự. Bản thân họ cũng là người nói được làm được. Nhiều tỷ phú càng giàu thì càng sống tối giản, kiệm lời, tránh xa truyền thông.

Ngược lại, những người đàn ông không có năng lực xuất chúng thì thường thích “thùng rỗng kêu to”, nói những lời hay ý đẹp nhưng thực chất không đem lại giá trị gì. Những người này sẽ không bao giờ nhận được sự tôn trọng và đánh giá cao từ người khác.

5. Nói “cướp lời” người khác

Đây là biểu hiện của những người thiếu sự kiên nhẫn, không bao giờ chịu lắng nghe người khác và thích thể hiện bản thân mình. Những người đàn ông như vậy sẽ khó lòng gây dựng được sự nghiệp thành công vì không gây được thiện cảm với những người khác.

Một người đàn ông nói năng tế nhị, biết điểm dừng, luôn lắng nghe người khác và không tranh giành để phô trương bản thân bao giờ cũng ghi điểm tuyệt đối. Họ sẽ dễ dàng thành công hơn trên đường đời.

Theo Hồng Ngọc (Tri thức & Cuộc sống)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *