Các bệnh tiêu hóa đang dần trở nên phổ biến do nhiều thói quen ăn uống phản khoa học, đặc biệt là ung thư đường ruột . Theo bác sĩ Ngô Tĩnh hiện đang công tác tại Bệnh viện Hữu Nghị Bắc Kinh (Trung Quốc), ngoài việc đi khám sức khỏe định kỳ thì việc nhìn phân cũng là cách tốt nhất để phát hiện bệnh sớm. Dù khi nhắc đến thì rất nhiều người tỏ ra e ngại, nhưng thật sự phân có thể phản ánh chính xác tình trạng bệnh tình của mỗi người.

Đi đại tiện thấy phân dính chặt trên bồn cầu, hãy coi chừng vì có thể là dấu hiệu của loại ung thư nguy hiểm này - Ảnh 1.

Đi “nặng” xong nhưng dội mãi mà phân vẫn không trôi là “nỗi khổ” của nhiều người khi đi vệ sinh bên ngoài.

Hiện nay, một trường hợp khá nhiều người gặp phải chính là việc phân dính lại trên bồn cầu dù đã dội nước nhiều lần. Theo Y học Trung Quốc, phân quá mềm và dính đến mức xả nước nhiều lần vẫn bám trên bồn cầu xảy ra do độ ẩm trong cơ thể tăng quá mức.

Về nguyên nhân, tình trạng này thường xuất phát từ thói quen ăn uống thất thường , lúc no lúc đói. Dần dần sẽ khiến dạ dày và lá lách bị tổn thương, làm độ ẩm trong cơ thể vượt ngưỡng an toàn. Bên cạnh đó, phân dính quá chặt vào bồn cầu còn là dấu hiệu của những vấn đề sức khỏe nguy hiểm này:

1. Sức khỏe đường tiêu hóa bị suy giảm

Nếu dạ dày và ruột bị tổn thương, chắc chắn sức khỏe đường tiêu hóa sẽ bị suy giảm trầm trọng. Bạn ăn gì vào cũng không được cơ thể xử lý hết và gây tiêu chảy hoặc đầy hơi, ợ chua. Dần dần phân sẽ nhớt hơn và rất khó để dội sạch nếu nó bám vào thành bồn cầu.

2. Ung thư ruột

Hay còn gọi là ung thư đại trực tràng, bệnh khởi phát từ lớp màng lót bên trong của ruột. Đây là loại ung thư phổ biến thứ hai ở cả nam lẫn nữ, đặc biệt là những người trên 50 tuổi. Các thói quen xấu như chế độ ăn uống không lành mạnh, béo phì, hút thuốc, bia rượu nhiều… là nguyên nhân gây bệnh hàng đầu.

Đi đại tiện thấy phân dính chặt trên bồn cầu, hãy coi chừng vì có thể là dấu hiệu của loại ung thư nguy hiểm này - Ảnh 2.

Ung thư ruột thường rất dễ gặp do thói quen ăn uống và sinh hoạt vô độ của nhiều người trong thời đại nay.

Phân của bệnh nhân ung thư ruột sẽ thường dính chặt vào bồn vệ sinh trong giai đoạn đầu của bệnh, do hiện tại đường tiêu hóa đang gặp vấn đề và làm phân bị kết dính. Thế nên hãy đi khám và nội soi sớm nếu phát hiện thêm những triệu chứng bất thường khác.

3. Ăn quá nhiều thức ăn dầu mỡ

Nếu bạn ăn quá nhiều thức ăn chiên dầu, cơ thể sẽ không thể xử lý hết chất béo dư thừa và tồn đọng trong ruột. Ăn càng nhiều, phân sẽ bị tích tụ lại và gây khó khăn trong việc bài tiết, khiến phân bị dính vào bồn cầu nhiều hơn. Lúc này bạn nên hạn chế ăn nhiều đồ dầu mỡ , tăng cường ăn rau là sẽ hết ngay.

Đi đại tiện thấy phân dính chặt trên bồn cầu, hãy coi chừng vì có thể là dấu hiệu của loại ung thư nguy hiểm này - Ảnh 3.

Vậy làm sao để tránh trường hợp “khó nói” này đây? Ngoài việc tìm ra nguyên nhân và xử lý, mọi người nên thực hiện 5 phương pháp sau đây để điều hòa cơ thể lẫn loại bỏ độ ẩm và nhiệt độ:

– Điều chỉnh lại chế độ ăn uống

Tốt nhất là cần tránh thực phẩm lạnh và chiên dầu, tăng cường ăn ngũ cốc, trái cây và rau quả. Ăn càng nhiều rau xanh, phân càng mềm và tăng cường nhu động ruột giúp đi ngoài hiệu quả hơn.

– Uống trà xanh

Trà xanh có tác dụng rất tốt trong việc nhuận tràng, giúp loại bỏ chất béo dư thừa trong ruột. Chưa kể nếu uống thường xuyên, chúng còn làm giảm huyết áp và mỡ máu nữa đấy.

– Tập thể dục đều đặn

Ăn kiêng và tập thể dục luôn là “đôi bạn” song hành trong việc chữa bệnh và giảm cân. Nếu bạn ít vận động, mỡ bụng sẽ tích tụ và gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Tập thể dục thường xuyên là lựa chọn tốt nhất để tăng cường sức khỏe và cải thiện khả năng miễn dịch.

Theo Aboluowang/Phụ nữ Việt Nam

LEAVE A REPLY