Diệp Lâm Anh tiết lộ mắc bệnh ‘lạ’, căn bệnh nguy hiểm như thế nào?

Nói đến trầm cảm là chúng ta thường nghĩ đến những biểu hiện buồn rầu, thời ơ, tuyệt vọng, chán nản. Nhưng còn có một hội chứng trầm cảm mà rất ít người nghe đến đó chính là hội chứng “trầm cảm cười”. Đây cũng là căn bệnh Diệp Lâm Anh mắc phải.

Trong tập 4 của show “Chị đẹp đạp gió rẽ sóng 2023”, các chị đẹp của chương trình đã có một buổi tối cùng nhau tâm sự, chia sẻ về câu chuyện của bản thân mình. Diệp Lâm Anh gây bất ngờ khi đột nhiên chia sẻ về căn bệnh bản thân mắc từ lâu nhưng chưa bao giờ nói ra, đó là: Bệnh trầm cảm cười.

Cô nói: “Em có câu chuyện chưa bao giờ kể, đó là em mắc bệnh trầm cảm cười”.

Cô xúc động nói thêm: “Em đúng là người rất dễ cười, em muốn bất cứ ai đối diện với em thì đều thấy em có rất nhiều năng lượng. Chứng trầm cảm cười có biểu hiện là lúc nào đối mặt với thế giới xung quanh, mình cũng muốn bản thân thật mạnh mẽ, mình phải cười, phải vui. Nhưng khi tự đối diện với chính mình thì ngược lại hoàn toàn”.

Diệp Lâm Anh tiết lộ mắc bệnh 'lạ', căn bệnh nguy hiểm như thế nào?
Diệp Lâm Anh chia sẻ về bệnh trầm cảm cười trong show “Chị đẹp đạp gió rẽ sóng 2023”.

Câu chuyện Diệp Lâm Anh khiến nhiều người ngạc nhiên, bởi trước công chúng cô luôn tỏ ra là một người phụ nữ mạnh mẽ, năng động và rất sắc sảo. Hơn nữa, người ta thường nghe đến bệnh “trầm cảm” chứ gần như chưa từng nghe về bệnh “trầm cảm cười”.

Xong thực tế đây là một căn bệnh hoàn toàn có thật. Khi nghĩ về một người trầm cảm, bạn không thấy họ mỉm cười hay hạnh phúc. Thực ra, không phải ai cũng trải qua trầm cảm theo cách giống nhau. Thậm chí một số người có thể không biết rằng họ đang bị trầm cảm.

Báo Phụ Nữ Số dẫn thông tin theo tờ Healthshot, trầm cảm cười là một loại trầm cảm mà người bệnh trông có vẻ rất vui tươi nhưng bên trong họ lại đang trải qua nỗi đau. Nhà tâm lý học lâm sàng Aishwarya Raj (có trụ sở tại Gurugram, Ấn Độ) chia sẻ: Trầm cảm cười không phải là một tình trạng bệnh lý được công nhận rộng rãi, đó là lý do tại sao tất cả chúng ta đều cần phải chú ý đến nó.

Trầm cảm cười là gì?

Trầm cảm cười (Smiling Depression) là một thuật ngữ các bác sĩ dùng để mô tả một người luôn tỏ ra vui vẻ, lạc quan để che giấu căn bệnh trầm cảm mà họ đang chịu đựng.

Những người này luôn mỉm cười nhưng trên thực tế, họ luôn đang phải vật lộn với cảm giác đau khổ, buồn bã. Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy những người mắc chứng trầm cảm cười thường là những người rối loạn trầm cảm kéo dài.

Một thực tế đáng sợ là những người mắc chứng trầm cảm cười thường che giấu các triệu chứng bệnh mà họ đang gặp phải. Thay vào đó, người mắc bệnh thường biểu lộ những cảm xúc cười nói rất bình thường cho dù tâm trạng bên trong đang rất tồi tệ.

Nguyên nhân chính gây ra hội chứng này thường là do người bệnh phải chịu nhiều áp lực từ công việc, tình cảm hay cuộc sống. Nếu không tìm cách khắc phục ngay thì chứng bệnh này sẽ dần gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và đời sống tinh thần của người bệnh.

Diệp Lâm Anh tiết lộ mắc bệnh 'lạ', căn bệnh nguy hiểm như thế nào? - 1

Dấu hiệu bệnh trầm cảm cười

Ghi nhận trên VnExpress, trầm cảm gây ảnh hưởng khác nhau đến từng người và có nhiều triệu chứng khác nhau, nổi bật nhất là nỗi buồn sâu thẳm, kéo dài. Những triệu chứng phổ biến của những người bị trầm cảm “cười” là giảm cân hoặc tăng cân, ngủ gục hoặc ngủ quên, mệt mỏi, cảm thấy vô giá trị, tội lỗi, khó tập trung và suy nghĩ về cái chết.

-Thường xuyên cảm thấy kiệt sức vào cuối ngày mà không rõ nguyên nhân.

– Luôn phải cố gắng thức dậy vào mỗi sáng và miễn cưỡng thực hiện các hoạt động

– Cảm thấy trống rỗng, mất tập trung khi tham gia vào các cuộc thảo luận, họp hành, vui chơi.

– Hoàn thành công việc khó khăn, mất tập trung trong công việc, cảm thấy thiếu năng lượng.

– Thường xuyên có cảm xúc tiêu cực, hối lỗi, xấu hổ, hụt hẫng, không có động lực trong mọi việc.

– Không quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp của bản thân, không có động lực để làm bất cứ việc gì.

– Thay đổi khẩu vị, cân nặng và giấc ngủ.

– Mệt mỏi hoặc thờ ơ.

– Cảm giác tuyệt vọng, thiếu tự tin và đánh giá thấp giá trị bản thân.

– Mất hứng thú hoặc niềm vui khi làm những việc đã từng rất thích thú.

– Mất ngủ, hoặc ngủ quá nhiều.

– Hay cáu gắt, giận dữ.

Diệp Lâm Anh tiết lộ mắc bệnh 'lạ', căn bệnh nguy hiểm như thế nào? - 2

Nhìn từ bên ngoài, một người bị trầm cảm cười có thể trông giống như:

– Một cá nhân tích cực, hoạt động cao.

– Có công việc ổn định, cuộc sống lành mạnh.

– Một người có vẻ vui vẻ, lạc quan và nói chung là hạnh phúc.

Bệnh trầm cảm cười nguy hiểm thế nào?

Chứng trầm cảm cười được đánh giá là có mức độ nghiêm trọng hơn chứng trầm cảm thông thường bởi người bệnh có xu hướng che giấu cảm xúc đằng sau sự vui vẻ, những người xung quanh rất khó nhận biết và cho lời khuyên kịp thời.

Trầm cảm cười ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sinh hoạt và tinh thần của một người, có thể khiến họ:

– Mất ngủ kéo dài, thường xuyên gặp ác mộng

– Cơ thể mệt mỏi và suy nhược

– Năng suất học tập và làm việc bị suy giảm nghiêm trọng

– Các bệnh mãn tính như tiểu đường, huyết áp cao có thể trở nên trầm trọng hơn

– Nghĩ về cái chết, có ý định tự tử, có khi còn gây hại đến người xung quanh

Những người bị trầm cảm đều có nguy cơ tự tử, nhưng những người bị trầm cảm cười có nguy cơ cao hơn nhiều. Chính vì họ luôn thể hiện sự vui vẻ lạc quan nên bệnh tình không được phát hiện kịp thời và điều trị sớm, dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng. Nhiều người bị trầm cảm cười đã tự kết thúc cuộc đời mình vì không nhận được sự quan tâm cần thiết.

Diệp Lâm Anh tiết lộ mắc bệnh 'lạ', căn bệnh nguy hiểm như thế nào? - 3

Nhóm người có nguy cơ mắc chứng trầm cảm cười

Bạn không bao giờ biết khi nào trầm cảm có thể tấn công mình, nhưng những người có nguy cơ cao là những người có những thay đổi lớn trong cuộc sống như:

– Có mối quan hệ hoặc hôn nhân không thành công.

– Mới bị mất việc.

– Đang đối mặt với khủng hoảng tài chính.

Ngày nay, chứng trầm cảm cười có thể ảnh hưởng đến những người nghiện mạng xã hội. Việc kỳ vọng quá nhiều vào cuộc sống cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh. Những người cầu toàn có thể còn dễ mắc bệnh hơn vì những tiêu chuẩn bất khả thi mà họ đặt ra cho chính mình.

Mắc bệnh trầm cảm cười có chữa được không?

Giống như cách điều trị rối loạn trầm cảm khác; cách điều trị và chữa trầm cảm cười có thể bao gồm sử dụng thuốc, tâm lý trị liệu; kết hợp với thay đổi lối sống lành mạnh.

Để phòng bệnh, cần có một lối sống lành mạnh để củng cố sức mạnh tinh thần: ăn uống lành mạnh; tập thể dục đều đặn; đảm bảo ngủ đủ giấc; v.v. Cơ thể khỏe mạnh thì tâm trí mới lành mạnh và được cân bằng.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *