Gan nhiễm mỡ nên ăn trái cây gì?

Cam, quýt, táo… chứa nhiều vitamin, khoáng chất và hợp chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ bảo vệ lá gan khỏe mạnh.

Gan, một cơ quan quan trọng trong cơ thể con người, đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể. Chịu trách nhiệm giải độc, trao đổi chất và lưu trữ chất dinh dưỡng. Bảo vệ gan là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe tối ưu và chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các chức năng của gan và ngăn ngừa căng thẳng cho cơ quan này.

Một chế độ ăn nhiều trái cây, đặc biệt là những loại như quả mọng, nho và trái cây họ cam quýt, có thể góp phần đáng kể vào sức khỏe gan. Chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin, những loại trái cây này giúp giảm viêm và thúc đẩy chức năng gan thích hợp. Kết hợp những loại trái cây trị gan nhiễm mỡ này và nói chung là cải thiện sức khỏe gan, thậm chí có thể giúp phục hồi gan.

1. Bưởi

Theo một nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia, bưởi có chứa chất chống oxy hóa như naringin và naringenin, những hợp chất được công nhận về khả năng chống viêm và bảo vệ gan khỏi vi khuẩn. Trên thực tế, bưởi còn giúp phục hồi tổn thương gan do gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ nên ăn trái cây gì?

2. Táo

Một quả táo mỗi ngày thực sự có thể ngăn ngừa các vấn đề về gan. Táo rất giàu chất xơ hòa tan, một thành phần được biết là hỗ trợ giảm mỡ gan và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình giải độc. Táo cũng được biết đến với tác dụng thúc đẩy tiêu hóa và sức khỏe tổng thể.

3. Quả bơ

Bơ có nhiều chất béo lành mạnh. Những chất béo này hoạt động như một lá chắn, bảo vệ gan khỏi những tổn thương tiềm tàng. Thêm bơ vào chế độ ăn uống sẽ rất tốt cho sức khỏe tim mạch và có thể ngăn ngừa chứng loãng xương.

4. Dâu tây

Khi gan bị nhiễm mỡ, tình trạng xâm lấn của chất béo gây mất cân bằng oxy hóa, phá hủy màng tế bào dẫn đến tổn thương gan. May mắn thay, dâu tây chứa rất nhiều chống oxy hóa polyphenol và hợp chất flavonoids.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn trái cây gì chứa nhiều chất chống oxy hóa như dâu để giúp gan đẩy nhanh cơ chế sửa chữa của màng tế bào bị tổn thương, từ đó kéo dài vòng đời của mô gan và ngăn ngừa biến chứng xơ gan nguy hiểm.

Gan nhiễm mỡ nên ăn trái cây gì? - 1

5. Đu đủ

Đu đủ giàu vitamin và enzyme, rất tốt cho tim, tiêu hóa và hệ miễn dịch. Bằng cách hỗ trợ tiêu hóa, đu đủ làm giảm khối lượng công việc cho gan, cho phép gan hoạt động hiệu quả hơn. Loại trái cây nhiệt đới này có thể được thưởng thức theo nhiều cách, chẳng hạn như trong món salad và sinh tố.

6. Quả việt quất

Quả việt quất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Những chất chống oxy hóa này đóng vai trò then chốt trong việc giảm viêm và stress oxy hóa ở gan. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2019 cho thấy quả việt quất có liên quan đến việc giảm xơ gan và tỷ lệ tăng cân ở gan thấp hơn. Bằng cách giảm thiểu những yếu tố này, quả việt quất góp phần mang lại sức khỏe tổng thể cho gan.

7. Kiwi

Kiwi đậm đặc chất dinh dưỡng không chỉ tăng cường hệ thống miễn dịch mà còn hỗ trợ sức khỏe gan tổng thể. Sự kết hợp độc đáo giữa vitamin và khoáng chất làm cho kiwi trở thành một sự bổ sung có giá trị cho chế độ ăn uống có lợi cho gan. Nó còn chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả.

Gan nhiễm mỡ nên ăn trái cây gì? - 2

8. Quả có múi

Các loại trái cây họ cam quýt, chẳng hạn như cam, chanh, cung cấp một lượng vitamin C mạnh và khả năng miễn dịch tốt. Những chất dinh dưỡng thiết yếu này bảo vệ gan và hỗ trợ quá trình giải độc gan. Việc bổ sung trái cây họ cam quýt trong chế độ ăn uống sẽ giúp tăng cường sức khỏe gan.

Gan nhiễm mỡ tránh ăn nhiều loại trái cây nào?

Hoa quả tốt cho người bị gan nhiễm mỡ, tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng phù hợp với người bệnh. Người bệnh gan nhiễm mỡ nên hạn chế ăn các loại trái cây có chứa quá nhiều đường. Dưới đây là danh sách một vài loại trái cây có chứa hàm lượng đường cao mà bạn cần ăn hạn chế trong giai đoạn điều trị bệnh:

1. Quả sung

Theo Hiệp hội Nông Nghiệp Hoa Kỳ, quả sung chứa hàm lượng đường rất cao, lên tới 16.3 đường trên mỗi 100g sung. Như vậy, quả sung chứa nhiều đường gấp 2 lần quả đào (8.39g), gấp 1.5 lần đu đủ (11g) và ngọt hơn hơn cả những loại trái cây nhiệt đới giàu đường khác như quả vải (15.2g) và nhãn lồng (15g). Với hàm lượng đường cao vượt ngưỡng này, người bệnh gan nhiễm mỡ không nên ăn quá 50g sung / ngày để tránh tích tụ quá nhiều đường ở gan, làm trầm trọng thêm tình trạng gan nhiễm mỡ.

2. Vải

Gan nhiễm mỡ nên ăn trái cây gì? - 3

Vải chứa rất nhiều đường fructose. Trung bình 100g vải thiều tươi cung cấp cho cơ thể đến 15.2g đường. Bên cạnh đó, người bệnh gan nhiễm mỡ thường được các bác sĩ khuyến cáo không nên tiêu thụ quá 25g đường mỗi ngày. Do đó, người bệnh gan nhiễm mỡ chỉ nên ăn tối đa 5 – 6 quả vải / ngày. Tốt nhất, bạn không nên ăn nhiều hơn 3 quả vải mỗi ngày nếu trong khẩu phần ăn của bạn đã tiêu thụ quá nhiều cơm trắng.

3. Hoa quả sấy khô

Trung bình trong 100g trái cây tươi có chứa 10g đường. Tuy nhiên, trong 100g trái cây khô lại chứa đến 58g đường – tức hàm lượng đường trong trái cây khô cao gần gấp 6 lần mức đường chứa trong hoa quả tự nhiên. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đường chính là “thủ phạm hàng đầu” khiến tình trạng gan nhiễm mỡ trở nên trầm trọng hơn. Do đó, bạn không nên tiêu thụ loại hoa quả này nhiều hơn 40g mỗi ngày.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *