Gia chủ hối hận vì chi trăm triệu đóng tủ tường nhưng vẫn không ưng ý

Do nhà có nhiều đồ đạc, quần áo nên anh Lê Nam (Hà Nội) đã quyết định làm tủ tường cao từ sàn đến trần để gia tăng không gian lưu trữ đồ. Tuy nhiên, mọi chuyện không như ý muốn của anh.

Do gia đình có rất nhiều đồ nên khi đóng nội thất cho căn chung cư, anh Lê Nam (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã quyết định đầu tư hệ tủ lớn, kín nhiều mảng tường. Tuy vậy, chỉ sau một năm sử dụng, anh Nam đã cảm thấy hối hận vì không tận dụng hết công năng của tủ trong khi số tiền bỏ ra khá lớn. Dưới đây là những chia sẻ của anh Nam:

Trước đây, vợ chồng tôi cùng bố mẹ và hai con nhỏ sống trong một ngôi nhà ống ở quận Hai Bà Trưng. Đến năm 2016, gia đình tôi chuyển về chung cư ở quận Nam Từ Liêm để thuận tiện đi làm.

Khi bắt đầu sửa căn hộ rộng 135m2, vợ chồng tôi đã thống nhất để lại toàn bộ giường tủ, bàn ghế để làm nội thất mới ở chung cư. Tuy nhiên, gia đình tôi vẫn phải thuê một chuyến ô tô tải để chuyển những đồ dùng cần thiết như thiết bị nhà bếp, tủ lạnh, 4 chiếc tivi, quần áo, tranh ảnh…

Sau 20 năm sinh sống ở nhà cũ, đồ dùng của gia đình tôi tăng không ngừng. Riêng quần áo của vợ tôi cũng chiếm hết một chiếc tủ lớn, chưa kể túi xách, giày dép. Hai cô con gái nhỏ cũng có nhiều quần áo, váy vóc và giày dép. Hơn nữa, vợ tôi lại là người thích thay đổi đồ dùng nên mỗi phòng ngủ cũng có vài bộ chăn ga gối. Tôi là người yêu sách nên cũng có hàng trăm cuốn cần mang theo.

tu tuong a666
Trước khi đóng hệ tủ tường lớn, gia chủ cần xác định rõ nhu cầu và thói quen của các thành viên trong gia đình. Ảnh: Domus Design.

Do hiểu rõ các thành viên trong gia đình đều có rất nhiều đồ đạc nên khi làm nội thất cho căn hộ mới, tôi đã đề nghị kiến trúc sư thiết kế hệ tủ tường rộng rãi. Vì xác định sẽ ở trong căn chung cư này ít nhất chục năm nên tối quyết tâm đầu tư nội thất gỗ sồi thật chắc chắn.

Chính vì thế mà cả ở phòng ngủ của ông bà, vợ chồng tôi và các con, trong phòng khách đều có những hệ tủ sát tường cao từ sàn nhà lên đến trần, tổng chi phí đóng tủ hết hơn 100 triệu. Ngày mới chuyển đến, cả gia đình hì hụi tháo dỡ và xếp quần áo, đồ dùng cá nhân vào tủ. Tôi thấy rất vui vì dù số lượng đồ dùng của cả gia đình rất nhiều nhưng đều được sắp xếp gọn gàng sau cánh cửa tủ. 

Tuy nhiên, niềm vui ấy chẳng kéo dài bao lâu. Lúc đầu, mỗi người trong gia đình đều tự sắp xếp đồ dùng vào các ngăn theo ý muốn của mình. Tuy nhiên, do hệ tủ quá lớn, có nhiều ngăn chứa nên mọi người thường bị lẫn lộn. Bố mẹ tôi đã già, không còn minh mẫn nên nhiều khi phải mở 5 – 6 ngăn mới tìm được đúng món đồ mà ông bà cần. Do vậy, ông bà quyết định dồn chung đồ vào một khoang lớn để tìm cho nhanh. 

Hơn nữa, các con tôi vẫn còn nhỏ nên các cháu có thói quen để lẫn đồ đạc. Dù chúng tôi đã rèn hai cháu tự gấp quần áo, cất đồ chơi vào đúng vị trí nhưng do các cháu mải chơi nên vẫn thường vứt đồ vào chung một ngăn cho tiện. Đến khi cần tìm quần áo để mặc, các cháu lại bới tung cả tủ lên.

Chính vì thế, vợ tôi đành dành một buổi chiều để dán nhãn các ngăn giúp mọi người dễ dàng tìm đồ nhanh hơn. Hệ tủ mới vốn đẹp là vậy nhưng lại lổn nhổn mẩu giấy nhớ khiến tôi chán ngán. Tuy nhiên, dù đã có nhãn mác thì mọi người trong nhà vẫn có thói quen dồn đồ vào một vài khu vực để không phải mở nhiều cánh cửa.

Ngoài ra, các ngăn tủ được chia không phù hợp dẫn tới tủ to, nhiều ngăn nhưng vẫn không tiện lợi. Chẳng hạn, vợ tôi có nhiều váy áo nhưng tủ lại không có nhiều khoang lớn khiến cô ấy phải xếp đồ sát nhau, khi lấy quần áo rất khó khăn. Tương tự như vậy, tủ giày thiếu ngăn kích cỡ phù hợp cho giày cao gót và bốt nên vợ tôi vẫn phải để một số đôi ở sàn nhà.

Mỗi khi nhìn thấy tủ đồ, tôi lại cảm thấy tiếc vì đầu tư quá nhiều tiền nhưng lại không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình. Diện tích căn hộ cũng bị lãng phí một phần vì những ngăn tủ trống không dùng tới. Nhiều khi, tôi thầm trách các kiến trúc sư đã không tư vấn chuẩn xác cho mình, tuy nhiên, xét cho cùng thì lỗi lớn nhất là do tôi đã không suy xét kỹ nhu cầu của từng thành viên trong gia đình.

Theo KTS Xuân Hoàng, nhiều gia đình hiện nay thích làm hệ tủ lớn bao kín các mảng tường để chứa được nhiều đồ hơn. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn giải pháp này, các gia đình cần trình bày rõ nhu cầu, thói quen của các thành viên trong nhà với kiến trúc sư để tìm ra diện tích và số ngăn tủ phù hợp cho từng phòng. 

Ngoài ra, các gia đình nên học cách sống tối giản, lược bỏ những đồ vật không cần thiết, chỉ nên chọn mua những món đồ thiết yếu. Hệ tủ tường rộng, sát trần sẽ chiếm khá nhiều diện tích trong nhà và khiến không gian sống càng thêm nặng nề, bí bách hơn.

Theo VnExpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *