TS-BS Vũ Huy Lượng, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng – Bệnh viện Da liễu trung ương, trả lời:

Giãn mao mạch da mặt là một hiện tượng khá phổ biến ở những người trưởng thành, đặc biệt là phụ nữ sau 30 tuổi. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến giãn mạch như do bệnh da (trứng cá đỏ, giãn mạch hình sao), sử dụng mỹ phẩm không đúng cách hoặc lạm dụng mỹ phẩm, do tác dụng phụ của các thuốc bôi… Trong số đó, giãn mạch do lão hóa da là hiện tượng phổ biến nhất, bởi tuổi tác cao cũng là yếu tố khiến da bị lão hóa, sức đề kháng thành mạch giảm… 

Hiện tượng này gặp nhiều ở những vùng da mỏng yếu, dễ tổn thương, vùng da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời như: đầu mũi, vùng má, hai bên thái dương dọc theo vùng trước xương hàm, dưới má… Ngoài ra, bản thân tia tử ngoại cũng gây tăng sinh và giãn các mạch máu nhỏ.

Đối với các yếu tố ngoại sinh gây ra giãn mao mạch, bạn có thể áp dụng một số cách phòng ngừa như sử dụng các sản phẩm chăm sóc da thích hợp, hạn chế hoặc tránh sử dụng chất kích, sử dụng kem chống nắng theo khuyến cáo hoặc che chắn khuôn mặt bằng mũ, nón rộng vành.

Hiện tại, Bệnh viện Da liễu trung ương sử dụng máy laser điều trị giãn mao mạch. Thông thường, tình trạng giãn mao mạch được chữa khỏi sau 1-3 lần điều trị.

Theo Người lao động

LEAVE A REPLY