Giữ ấm nhà ngày đông mà không tốn tiền điện

Ngôi nhà lạnh lẽo không hề tốt cho sức khỏe, có nhiều cách để căn phòng không bị gió lùa cũng như nâng cao hiệu quả giữ nhiệt của máy sưởi.

1. Đảm bảo cửa sổ được đóng kín

Với những hôm nhiệt độ cao bạn có thể mở cửa cho thoáng khí, còn những hôm nhiệt độ xuống thấp hãy đảm bảo mọi cửa sổ được đóng kín. Nếu cửa sổ bị rạn hoặc khe cửa sổ quá rộng, bạn cần lấy một mảnh vải để chắn các vết nứt, tránh gió lùa từ ngoài vào trong phòng.

2. Sử dụng rèm cửa

Rèm cửa giúp ngăn cách nhiệt lạnh từ bên ngoài tràn vào và giữ không khí ấm trong nhà. Vào mùa đông nên chọn các loại vải dày làm bằng nhung, dạ,… Tuy nhiên, vào những buổi sáng có nắng, bạn cần mở cửa sổ để cho ánh nắng mặt trời sưởi ấm ngôi nhà.

66 f343
Sử dụng thêm rèm cửa để giữ nhiệt trong nhà tốt hơn

32 a27b
​Vào những đợt nhiệt độ giảm sâu, bạn có thể chèm thêm một lớp giấy bong bóng, 
dùng nước phun ướt lên cửa kính rồi đính giấy bóng mặt có túi khí lên trên

3. Kiểm tra cửa

Các khe cửa quá rộng là nơi để gió bên ngoài lùa vào cũng như làm thất thoát hơi ấm của máy sưởi khiến điệnnăng bị tiêu tốn. Hãy kiểm tra thật kĩ quanh các khung cửa và phía dưới cánh cửa.

01 790a
Đảm bảo phía dưới cánh cửa không bị hở rộng

4. Đóng kín cửa các phòng không sử dụng

Đóng kín cửa thông giữa các phòng làm giảm sự tuần hoàn của không khí, qua đó giảm sự mất nhiệt. Máy sưởi do vậy cũng không cần hoạt động quá nhiều để làm ấm lượng không khí khổng lồ.

5. Lót thảm trên sàn nhà

Thảm trải sàn không khí làm mới lại không gian căn phòng bằng màu sắc và hoa văn, thực tế chúng được phát minh để giữ ấm. Thảm trải sàn giúp ngăn chặn sự mất nhiệt qua sàn.

Những ngôi nhà dùng thảm tiết kiệm khoảng 10% lượng điện năng khi sử dụng máy sưởi. Đặc biệt, bạn không lo bị lạnh khi đi chân trần trên sàn nhà, đặc biệt nếu gia đình sử dụng sàn gạch, đá hoặc gỗ.

47 f5db
Sử dụng thảm lót sàn giúp hạn chế sự thoát nhiệt

6. Thay đổi vị trí đồ nội thất

Ngồi bên cửa sổ có thể khiến nhiệt lượng của cơ thể thất thoát nhiều hơn. Dần dần, bạn càng ngày càng cảm thấy lạnh hơn. Để tránh điều này, không để ghế ngồi, giường ngủ,…cạnh cửa sổ hay tường bao bên ngoài.

Ngoài ra, tránh đặt những món đồ nội thất lớn như đi-văng, so-pha ở dưới điều hòa, chúng sẽ hấp thụ hết lượng nhiệt tỏa ra trước khi làm ấm không khí trong phòng.

Theo Khám phá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *