Hi hữu: Bị đũa đâm xuyên từ mũi lên sọ não 5 tháng mà không hay biết

Dù bị đũa đâm xuyên từ mũi đến sọ não suốt 5 tháng nhưng người đàn ông không hề biết. Do đau đầu kéo dài, mất thị lực, dịch chảy nhiều ở mũi, họng, bệnh nhân mới đi khám.

Ngày 24/11, Dân Trí dẫn thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, các bác sĩ vừa phẫu thuật đóng lỗ rò sọ não do đôi đũa đâm xuyên từ mũi vào não bệnh nhân P.V.T. (SN 1988), trú huyện Bố Trạch.

Bệnh nhân T. được đưa vào cấp cứu trong tình trạng đau đầu, mất thị lực, dịch chảy nhiều ở mũi, họng. Qua thăm khám, chụp CT Scanner sọ não, các bác sĩ ghi nhận tình trạng tràn khí nội sọ, có dị vật đâm xuyên từ mũi lên đến sọ não.

Hi hữu: Bị đũa đâm xuyên từ mũi lên sọ não 5 tháng mà không hay biết
Đôi đũa gãy được dựng hình 3D trên phim CT sọ não của bệnh nhân. 

Sau khi tiến hành hội chẩn, đội ngũ y bác sĩ quyết định phẫu thuật nội soi qua mũi, kết hợp vi phẫu đóng kín lỗ rò sọ não cho bệnh nhân, đưa dị vật là đôi đũa bị gãy ra ngoài.

Hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định, tiếp tục được điều trị phục hồi, chờ xuất viện.

Theo người nhà bệnh nhân, khoảng 5 tháng trước, trong lúc nhậu, anh T. có xảy ra xô xát với người khác và gặp thương tích. Anh T. được đưa đi cấp cứu nhưng không phát hiện bất thường ở vùng mũi, chỉ điều trị nội khoa sau đó về nhà.

Gần đây, anh T. thấy ngứa ở mũi nên dùng nhíp để gắp dị vật thì bất ngờ phát hiện dị vật lớn bên trong là đôi đũa.

Hi hữu: Bị đũa đâm xuyên từ mũi lên sọ não 5 tháng mà không hay biết - 1

Đôi đũa được gắp ra từ mũi bệnh nhân.

Báo VietNamNet dẫn lời thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Mận, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, đây là trường hợp hy hữu. Các bác sĩ phải xem xét kỹ và lựa chọn phương pháp phẫu thuật tối ưu nhằm tránh để lại di chứng cho người bệnh.

“Đây là trường hợp hiếm gặp và rất khó xử lý. Lỗ rò nằm giữa nền sọ nơi có nhiều mạch máu và dây thần kinh. Nếu mổ mở rất khó để xử lý và nguy hiểm đến tình mạng của bệnh nhân. Chúng tôi quyết định phẫu thuật nội soi kết hợp với vi phẫu đóng kín lỗ rò sọ não cho bệnh nhân và không để lại di chứng”, bác sĩ Mận cho biết.

HL (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *