Hiểm họa từ rượu ngâm hoa quả

Gần Tết, nhiều chị em đang mách nhau chế biến món rượu hoa quả để đãi khách. Nhưng hiểm họa sau những bình rượu thì nhiều người chưa biết.

Rượu ngâm hoa quả là đồ uống hút khách những năm gần đây nhất là dịp cuối năm nhiều tiệc tùng. Nhiều người cho rằng rượu ngâm hoa quả tươi có hương vị thơm ngọt và “nhạt” nên dễ uống ít say hơn rượu mạnh nên thích hợp nhâm nhi vào những dịp nghỉ lễ.

Chị Phương Hồng (Đak Lak) chia sẻ trên Pháp luật TP.HCM, cứ đến tháng 12 là gia đình chị lại bận rộn với công việc ngâm rượu hoa quả để kịp đơn đặt hàng của khách cho dịp tết Nguyên đán sắp tới. Các loại quả sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của khách như quả sim, kiwi rừng, thơm rừng, ổi, nho…

Chị Hồng cho biết tùy vào nhu cầu khách hàng mà có hai cách làm rượu hoa quả, gồm: Hoa quả được ngâm trực tiếp trong rượu, và cách thứ 2 là lên men đường.

“Nhiều năm gần đây, rượu hoa quả được ưa chuộng vì độ cồn nhẹ, dễ uống, cũng không nhanh say như rượu, bia thông thường”– chị Hồng nói.

Hiểm họa từ rượu ngâm hoa quả
Gần tết rượu hoa quả lại được ưa chuộng. Ảnh minh họa

Ở góc độ người tiêu dùng, chị Thanh Phương (TP.HCM) dù rất thích uống rượu trái cây nhưng cũng lo ngại liệu trái cây ngâm rượu liệu có ảnh hưởng tới sức khỏe.

“Tôi thường mua hoặc tự ngâm rượu với nhiều loại hoa quả, vì thấy ở trên mạng nhiều người đã từng làm và uống. Nhưng vẫn lo ngại liệu khi ngâm rượu nhiều loại quả khác nhau, rất có thể chúng kỵ nhau, sinh ra chất có hại hay không?”– chị Thanh băn khoăn.

Cẩn thận gây họa

Thứ nhất ngâm rượu hoa quả có thể xảy ra tình trạng thực phẩm kỵ nhau mà người ngâm không để ý. Những thành phần kỵ nhau khi ngâm chung nhẹ thì giảm tác dụng bạn cần ở rượu. Nặng hơn là xuất hiện độc tố gây hại cho sức khỏe. Thậm chí nếu bạn cùng lúc còn không biết phương pháp ngâm rượu thì hậu quả trở nên nặng và khó khắc phục hơn.

Hiểm họa từ rượu ngâm hoa quả - 1

Ảnh minh họa: Internet

Thứ hai nguồn gốc rượu dùng để ngâm: Nhiều khi người bán cũng không xác định được chất lượng loại rượu họ mua. Nếu rượu không chuẩn chứa methanol sẽ rất nguy hiểm cho người uống. Ngộ độc rượu methanol rất nguy hiểm cho nội tạng và hệ thần kinh. Cuối năm càng là lúc có nhiều rượu giả, thực phẩm không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường. Do đó bạn cần phải chú ý mua loại rượu uy tín về ngâm.

Thứ ba vì cho rằng rượu hoa quả lâu say hơn, và nhẹ nên nhiều người nhâm nhi thoải mái dẫn tới cuối cùng lượng uống nhiều thì vẫn xảy ra ngộ độc rượu như thường. Thế nên dù là rượu hoa quả nhẹ nhưng đừng để bị đánh lừa cảm giác mà thành uống nhiều và “say lâu, ngấm sâu”.

Thứ 4 loại hoa quả ngâm phải đảm bảo chất lượng tránh hoa quả dập nát, thối, hỏng gây bệnh.

Hiểm họa từ rượu ngâm hoa quả - 2

Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, khi mua rượu hoa quả, người dân cũng nên cẩn trọng, nhất là nguồn gốc xuất xứ của rượu dùng để ngâm. Nếu dùng rượu có chứa methanol thì rất gây nguy hại cho tính mạng người sử dụng.

Vị chuyên gia cũng lưu ý thêm, với các loại rượu hoa quả được ngâm lâu năm, vì có thể gây ra các chất lạ có thể gây ngộ độc khi sử dụng.

Do đó để làm hay mua rượu hoa quả vẫn thật cẩn thận và chuys nguồn gốc rượu, loại hoa quả cần ngâm. Dù thế nào chúng vẫn là thứ đồ uống có cồn nên cần uống lượng vừa phải tránh việc uống nhiều.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *