Hơn 100 con giòi làm tổ trong mũi người đàn ông

Nam bệnh nhân 53 tuổi ở xã Điện Quang, huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai) vừa được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai gắp từ trong mũi ra hơn 100 con giòi.

Ngày 19/12, Dân Trí dẫn thông tin từ Sở Y tế Lào Cai cho biết, bệnh nhân này được gia đình đưa tới cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai trong tình trạng chảy máu mũi không cầm, mũi rỉ dịch nhầy hôi, nhiều giòi làm tổ bên trong, men gan tăng cao, có tiền sử uống rượu nhiều năm…

Sau khi sơ cứu cầm máu, các bác sĩ thăm khám, nội soi phát hiện hốc mũi trái nhiều giòi làm tổ bên trong, mũi phải trong tình trạng niêm mạc teo đóng vẩy toàn bộ.

Hơn 100 con giòi làm tổ trong mũi người đàn ông
Hình ảnh hàng trăm con giòi làm tổ trong hốc mũi bệnh nhân.

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai đã tiến hành nội soi gắp hơn 100 con giòi sống làm tổ trong mũi và vệ sinh hốc mũi cho bệnh nhân. Sau khi được xử lý gắp thành công ổ giòi, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và đang được tiếp tục theo dõi, điều trị.

Theo lời kể của người nhà, khoảng hơn một năm trước đã phát hiện tình trạng bệnh nhân chảy nhiều dịch mũi bốc mùi hôi, khó chịu.

Gia đình đã vận động bệnh nhân đi khám và điều trị nhưng bệnh nhân không hợp tác để tình trạng nặng nề xảy ra khiến cho khoang mũi của bệnh nhân bị nhiễm trùng, tấy đỏ và có mùi hôi.

Nhiều khả năng nguyên nhân ban đầu do bệnh nhân bị viêm mũi xoang, sau đó bị trĩ mũi đóng vẩy. Các mô mũi bị ăn mòn, viêm loét nghiêm trọng. Bệnh nhân cũng bị khó thở và sưng tấy quanh vùng mũi và mặt.

Hơn 100 con giòi làm tổ trong mũi người đàn ông - 1

Bác sĩ gắp ra hơn 100 con giòi từ trong mũi bệnh nhân.

Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam, BSCK I. Đỗ Đình Quy Nhơn – Phó Trưởng khoa Tai Mũi Họng, BVĐK tỉnh Lào Cai cho biết, đây là trường hợp hiếm gặp do vấn đề vệ sinh không được chú ý và là điều kiện thuận lợi để ấu trùng phát triển thành giòi.

Giòi phát triển rất nhanh, trường hợp có giòi ở mũi thường gây kích ứng, tăng tiết dịch mũi nhiều, phù nề, cảm giác có dị vật trong mũi, đau mũi, chảy máu cam hoặc dịch mũi hôi kèm theo có thể gây sốt. Nếu không được xử lý kịp thời, ấu trùng có thể xâm nhập sâu hơn vào nhu mô não gây viêm màng não dẫn đến tử vong…

Vì vậy người dân cần chú ý khi thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường nên đến ngay cơ sở y tế để khám bệnh và điều trị kịp thời, qua đó ngăn ngừa bệnh tiến triển bất lợi tới sức khỏe.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *