Huyết áp cao rất ‘sợ’ 4 trái cây này: Số 1 là loại quả ‘quốc dân’ của Việt Nam

Chế độ ăn lành mạnh có thể giúp kiểm soát huyết áp, trong đó, có một số loại trái cây đặc biệt hữu ích.

Một bác sĩ tim mạch mới đây đã tiết lộ bốn loại trái cây ngon có thể giúp kiểm soát tình trạng huyết áp cao. Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, từ đau tim đến đột quỵ.

Vì vậy, điều quan trọng là phải giữ chỉ số huyết áp trong phạm vi cho phép. May mắn thay, một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm huyết áp hiệu quả.

Bác sĩ tim mạch Mỹ, Tiến sĩ David Sabgir, nói với Eat Well rằng có bốn loại trái cây đặc biệt hữu ích trong việc này. Đặc tính dinh dưỡng của chúng làm cho chúng có tác dụng tuyệt vời trong việc ổn định hoặc giảm huyết áp.

1. Chuối 

Huyết áp cao rất 'sợ' 4 trái cây này: Số 1 là loại quả ‘quốc dân’ của Việt Nam
Chuối chứa nhiều kali tốt cho tim.

Chứa nhiều kali (chất dinh dưỡng tốt cho tim), chuối đã được chứng minh là giúp kiểm soát bệnh cao huyết áp. Bác sĩ Sabgir cho biết: “Kali được công nhận về khả năng làm giảm tác dụng của natri trong cơ thể và làm giảm căng thẳng trên thành mạch máu”.

Khoáng chất này đóng vai trò quyết định lượng chất lỏng được lưu trữ trong cơ thể. Nếu cơ thể giữ quá nhiều nước, sẽ có nhiều chất lỏng hơn trong máu, làm tăng huyết áp. Đây là lúc kali can thiệp, giúp loại bỏ một số chất lỏng dư thừa.

Đặc biệt, chuối được mệnh danh là loại quả ‘quốc dân’ của Việt Nam, lúc nào cũng sẵn có và thậm chí được xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới.

2. Quả bơ 

Huyết áp cao rất 'sợ' 4 trái cây này: Số 1 là loại quả ‘quốc dân’ của Việt Nam - 1

Chỉ 1/3 quả bơ cỡ trung bình cung cấp 250 miligam kali.

Tương tự như chuối, bơ chứa rất nhiều kali. Chỉ 1/3 quả bơ cỡ trung bình cung cấp 250 miligam kali.

Bác sĩ Sabgir cho biết: “Chế độ ăn giàu kali giúp bù đắp một số tác hại của natri đối với huyết áp”.

Hơn nữa, quả bơ còn cung cấp chất xơ và chất béo không bão hòa, có thể có lợi hơn nữa cho sức khỏe tim mạch của bạn.

3. Các loại quả mọng

Huyết áp cao rất 'sợ' 4 trái cây này: Số 1 là loại quả ‘quốc dân’ của Việt Nam - 2

Các loại quả mọng (trong đó có dâu tây, mâm xôi, việt quất) có chứa chất chống oxy hóa.

Theo bác sĩ Sabgir, cho dù bạn thêm dâu tây vào sữa chua buổi sáng hay thưởng thức riêng thì các loại quả mọng đều có thể giúp kiểm soát huyết áp cao.

Ông cho biết: “Các loại quả mọng (trong đó có dâu tây, mâm xôi, việt quất) có chứa chất chống oxy hóa, bao gồm cả anthocyanin mà nghiên cứu cho thấy có thể giúp giảm huyết áp”.

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm & Dinh dưỡng Phân tử đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tăng lượng anthocyanin hấp thụ và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

4. Kiwi 

Huyết áp cao rất 'sợ' 4 trái cây này: Số 1 là loại quả ‘quốc dân’ của Việt Nam - 3

Quả kiwi là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào.

Bác sĩ giải thích rằng quả kiwi là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào và có thể giúp giảm huyết áp ở những người bị “tăng huyết áp nguyên phát”.

Bác sĩ Sabgir cho biết: “Nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng ăn kiwi hằng ngày có thể làm giảm huyết áp tâm thu”.

Chuyên gia đề cập đến nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chất dinh dưỡng, trong đó lưu ý rằng kiwi cũng cung cấp kali, có thể là yếu tố góp phần vào tác dụng này.

(Theo Express)

Theo Trà My (Đời Sống & Pháp Luật)https://soha.vn/huyet-ap-cao-rat-so-4-trai-cay-nay-so-1-la-loai-qua-quoc-dan-cua-viet-nam-20231214103813572.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *