Kẹo nghi chứa ma túy bán ở cổng trường học, bác sĩ nói gì?

Theo bác sĩ, hiện tượng ma túy tổng hợp “đội lốt” các loại kẹo, nước trái cây rất phổ biến. Cơ quan chức năng cần sớm xác định loại kẹo được bán tại cổng trường học ở Lạng Sơn chứa chất gì.

Ngày 30/11, mạng xã hội lan truyền hình ảnh, clip về các gói kẹo được bày bán trước cổng các trường học trên địa bàn TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) nghi có chứa chất ma túy, thậm chí có học sinh đã bị ngộ độc vì ăn phải. Về thông tin này, lãnh đạo Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết đã mời những người bán hàng đến làm việc, đồng thời gửi các mẫu sản phẩm đến cơ quan chức năng để giám định thành phần. 

Trao đổi với VietNamNet, bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Thanh Hiển, nguyên bác sĩ tại Bệnh viện Tâm thần TP.HCM, chuyên gia về nghiện chất, cho biết thực tế, các thông tin ma túy đội lốt dưới các loại kẹo, bánh, gói bột pha siro đã xuất hiện rất nhiều.

Trước đó, các cơ quan chức năng đã phát hiện kẹo chứa cần sa. Các dạng ma túy này đều được “đội lốt” dưới lớp vỏ bọc rực rỡ, tem, nhãn bắt mắt. Thậm chí, chúng còn được phát hiện dưới dạng bột, đóng trong các gói nhỏ có nhiều hương vị.

Kẹo nghi chứa ma túy bán ở cổng trường học, bác sĩ nói gì?
Hình ảnh kẹo nghi chứa ma túy bán cho học sinh tại Lạng Sơn được lan truyền trên mạng xã hội. 

Đối với thông tin kẹo nghi chứa ma túy tổng hợp bán ở cổng trường tại Lạng Sơn đang được chia sẻ trên mạng xã hội, bác sĩ Hiển cho rằng các cơ quan chức năng cần xem xét đó là chất gì. Hiện, có nhiều chất khác nhau như MDMA, Ketamine, Diazepam. Mỗi chất này đều có tác động và biểu hiện khác nhau đối với cơ thể người dùng. 

MDMA tên tiếng Anh là Estasy, được biết với tên gọi thông dụng là thuốc lắc, một loại ma túy có tác dụng kích thích thần kinh trung ương. Người dùng MDMA có thể gây loạn thần (ảo giác, hoang tưởng) và kích động hành vi (tấn công người xung quanh). MDMA thường được bán dưới dạng một viên thuốc. 

Thời gian gần đây, các đối tượng đã chuyển sang pha chế dưới dạng bột hòa tan hương trái cây. Giới trẻ mua về pha uống như nước trái cây. Giá mỗi gói bột này khoảng 300.000 đồng. Với dạng bào chế này, nhiều người cũng nghĩ rằng đó chỉ là nước trái cây thông thường.

Ketamine là loại thuốc gây mê đang được sử dụng trong y học dưới dạng dung dịch tiêm, rất tinh khiết. Ketamine ma túy thường dưới dạng bột trắng có thể bị lẫn tạp chất nguy hại và được sử dụng bằng cách hít trực tiếp. Giới trẻ dùng Ketamine sau khi uống thuốc lắc để làm giảm bớt sự hưng phấn.

Điều đáng lo ngại, hiện nay nhiều đối tượng trộn các ma túy tổng hợp này với nhau. Ví dụ, Ketamin với Diazepam có thể gây suy hô hấp; trộn MDMA với Ketamine gây loạn nhịp tim và tăng huyết áp, có thể dẫn đến tử vong.

Do các chất ma túy tổng hợp “núp bóng” dưới nhiều hình thức khác nhau, vị chuyên gia này khuyến cáo cha mẹ cần quản lý con cái, tuyên truyền trẻ không ăn các loại bánh kẹo, nước uống lạ, không rõ nguồn gốc.

“Tôi từng gặp trường hợp cha mẹ cho con 500.000 đồng mang theo khi đi học, hậu quả là con mua các loại đồ uống dành cho ‘dân chơi’ có chứa ma túy tổng hợp. Vì vậy, cha mẹ chỉ nên cho con đủ tiền ăn sáng, để ngăn nguy cơ con tiếp xúc với ma túy tổng hợp trá hình” vị chuyên gia này chia sẻ.

Về chi tiết kẹo bán nghi chứa ma túy được bán với giá giá 4.000-5.000 đồng/gói, bác sĩ Hiển bày tỏ sự nghi ngờ. Ông lý giải: “Các cơ quan chức năng cần xét nghiệm thật kỹ. Ma túy tổng hợp không hề rẻ. Từ 20 năm trước khi thuốc lắc ra đời đã có giá 500.000 đồng/viên. Hiện tại giá cũng từ 300.000-500.000 đồng. Các loại viên kẹo chứa ma túy tổng hợp nhỏ nhất giá cũng khoảng 50.000 đồng”.

Một số cách giúp nhận biết người có biểu hiện nghiện ma túy là:

– Vắng mặt vào một thời điểm nhất định.

– Khi trở về rất tươi tỉnh, hoạt bát hơn nếu sử dụng nhóm thuốc kích thích.

– Thường xuyên bị rối loạn giấc ngủ, thức khuya và dậy rất muộn.

Theo Phương Thúy (VietNamNet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *