Kích thước vật liệu được chú trọng trong phương pháp thử kính chống cháy mới

Dựa trên các tiêu chuẩn Việt Nam tham chiếu từ tiêu chuẩn quốc tế, QCVN 06:2021 và Nghị định 136/2020/NĐ-CP đã thay đổi phương pháp và kích thước thử của vật liệu chống cháy. Quyết định mới vừa đảm bảo khả năng chống cháy hiệu quả của kính chống cháy, vừa đạt tính thẩm mỹ trong xây dựng công trình hiện đại.

Tại sao cần phương pháp thử kính chống cháy mới? 

Trước đây, phương pháp thử theo Nghị định 79 hầu hết chỉ đốt vật liệu với kích thước nhỏ (480mm x 480mm) và kết quả thí nghiệm lại áp dụng cho kích thước thật và hầu hết các ứng dụng chống cháy trong công trình. Tuy nhiên, tiêu chuẩn EN 1363-1:2012 cũng như ISO 834-1 mà Việt Nam tham chiếu để thành TCVN9311-1:2012 đã khẳng định rằng, bất kỳ sự sai khác nào liên quan đến kích thước, chi tiết lắp đặt, tải trọng, ứng suất… sẽ làm kết quả thử nghiệm không còn đúng.

Do đó, chính phương pháp cũ đã tạo không ít bất cập và không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, dẫn tới việc các chuyên gia cần nghiên cứu lại để đưa ra giải pháp thay thế.

Theo các thử nghiệm thực tế của các chuyên gia từ Vetrotech Saint-Gobain – thương hiệu hàng đầu trong nước và thế giới về giải pháp kính chống cháy và bảo vệ cao cấp, kích thước khác nhau sẽ cho kết quả khác biệt. Hệ thống với kính cường lực chống cháy 6mm khi thử nghiệm ở kích thước 300x400mm đảm bảo chống cháy trong 122 phút, nhưng khi thử nghiệm kích thước càng lớn hiệu quả càng thấp và ở kích thước 1500x3600mm, vật liệu bị biến dạng trong thời gian 36 phút (kính trượt ra khỏi khung do trọng lượng bản thân).

Khi thử nghiệm với hệ thống kính chống cháy nhiều lớp dày 27mm, trong 121 phút, ở kích thước 400x600mm vẫn đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, với kích thước lớn hơn là 1800x3000mm, lớp keo chảy ra trong thời gian 52 phút.

thu kinh chong chay 1 4bb7
Phương pháp thử kính chống cháy với kích thước nhỏ cho kết quả không chính xác khi áp dụng với kích thước thật cho ứng dụng trong công trình.

“Thí nghiệm đạt với mẫu kính chống cháy có kích thước nhỏ hơn không đảm bảo kính sẽ đạt thí nghiệm chống cháy với kích thước lớn hơn với cùng thời gian yêu cầu. Vì kích thước tăng lên, các thông số như độ võng của mẫu, trọng lượng mẫu, bức xạ nhiệt từ mẫu sẽ làm thay đổi kết quả thí nghiệm hoàn toàn”, chuyên gia của Vetrotech Saint-Gobain nhấn mạnh.

Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả phòng cháy, các chuyên gia khuyến cáo, kích thước kính không vượt quá kích thước đã được thử nghiệm, tối thiểu theo thực tế ứng dụng trong công trình cụ thể hoặc 3mx3m.

thu kinh chong chay 2 png 0067
Cần thử nghiệm hệ kính chống cháy như một hệ thống hoàn chỉnh với kích thước thực tế hoặc 3mx3m.

Ngoài ra, các phụ kiện cửa được dùng trong thử nghiệm phải giống như lúc lắp đặt, kích thước khung thép cũng phải giống trong thử nghiệm. Các vật liệu bao khung, vật liệu chèn, hệ thống khóa cũng tương tự.

QCVN 06:2021 đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, đạt hiệu quả chống cháy tốt hơn

Từ năm 2021, QCVN 06:2021 và Nghị định 136/2020/NĐ-CP đã áp dụng các TCVN tham chiếu từ tiêu chuẩn quốc tế cùng các tiêu chuẩn quốc tế khác khi chưa có TCVN tương ứng trong kiểm tra khả năng chống cháy của các vật liệu. Quy chuẩn này yêu cầu kiểm tra khả năng chống cháy của kính với kích thước tối thiểu theo thực tế ứng dụng trong công trình hoặc với kích thước 3m x 3m. Việc đảm bảo kích thước kính trong thực tế tương đương với kích thước đã qua thử nghiệm sẽ giúp đạt hiệu quả công tác phòng chống cháy nổ tại các tòa nhà ở Việt Nam.

Trên thị trường hiện cũng khá đa dạng các loại kính chống cháy, trong đó Vetrotech, một thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực này của Tập đoàn Saint-Gobain được nhiều khách hàng lựa chọn do đáp ứng các yêu cầu khắt khe này. Ngoài chất lượng, ưu điểm của Vetrotech là sự đa dạng, với giải pháp cho tất cả các vị trí ứng dụng trong công trình, cho hệ thống theo yêu cầu dự án. Các giải pháp của Vetrotech được thiết kế tùy biến theo nhu cầu, giúp khách hàng yên tâm “lựa chọn theo thẩm mỹ”.

thu kinh chong chay 3 png c08b
Các giải pháp kính chống cháy từ Vetrotech đáp ứng cao các yêu cầu về khả năng chống cháy lẫn tính thẩm mỹ trong công trình.

Hơn nữa, việc tích lũy hơn 6.000 kết quả thí nghiệm cho các vị trí ứng dụng khác nhau, Vetrotech tiên phong trong các giải pháp kính chống cháy, đáp ứng các tiêu chuẩn mới của QCVN 06:2021 và Nghị định 136/2020/NĐ-CP, tuân thủ phương châm “Không thỏa hiệp khi liên quan đến vấn đề an toàn phòng cháy” nhằm đảm bảo người và tài sản luôn “ở phía an toàn”.

Với nhà máy sản xuất tại Khu Phức hợp Thế giới Kính, Ấn Độ được kiểm tra và chứng nhận bởi các tổ chức uy tín trên thế giới, Vetrotech là thương hiệu hàng đầu về kính chống cháy. Vetrotech có giải pháp cho tất cả các vị trí ứng dụng trong công trình, cho hệ thống theo yêu cầu dự án như kính chống cháy dòng E (ngăn lửa, khói và hơi nóng), EW (giữ bức xạ truyền sang ở mức thấp), EI (chống cháy và cách nhiệt) lên tới 120 phút.

Các giải pháp phòng cháy chữa cháy bằng kính chất lượng của Vetrotech giúp tăng sự an toàn và tối ưu khả năng bảo vệ cho các tòa nhà cao tầng tại Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

Anh Cao Bình
Email: [email protected] SĐT: +84 908 372 368
Website: www.vetrotech.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *