Làm thế nào để cây kim tiền ra hoa?

Tên gọi đặc biệt giúp cây kim tiền được nhiều người chọn trồng trong nhà, làm thế nào để cây kim tiền ra hoa cũng là băn khoăn của không ít gia chủ.

Cây kim tiền còn được gọi là cây phát tài, cây kim phát tài, kim tiền phát lộc. Loại cây này mang đến cho gia chủ về tài lộc, may mắn, tiền tài, phú quý, giàu sang, sung túc, thịnh vượng. Đặc biệt khi cây kim tiền ra hoa sẽ đại diện vận may của gia chủ ngày càng phát, tiền tài, lợi lộc, may mắn cũng ngày càng nhiều.

Làm thế nào để cây kim tiền ra hoa?

Loại cây này tương đối dễ sống, không kén môi trường và ít sâu bệnh. Theo quan niệm phong thủy, việc đặt cây kim tiền ở trong nhà hay trên bàn làm việc sẽ thu hút tài lộc.

Thường thì cây kim tiền rất hiếm khi ra hoa. Do đó nhiều người coi việc cây này ra hoa báo hiệu nhiều thành công rực rỡ phía trước, bao gồm cả sự thăng tiến, tiền tài, sức khỏe, công việc thuận buồm xuôi gió. Cây kim tiền có ra hoa hay không còn do cách trồng và chăm sóc.

Cây kim tiền nếu được chăm đúng cách có thể ra hoa vào giai đoạn có đủ cành nhánh, và thường vào mùa xuân, mùa thu. Đó là lý do người trồng thường bón phân kích thích cây ra hoa vào những thời điểm này.

Muốn cây kim tiền có thể ra hoa, bạn cần chú ý về mọi điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, đất trồng và cách chăm sóc.

Đất trồng cây kim tiền cần tơi xốp, thoát nước tốt, giàu chất dinh dưỡng, nhiều mùn. Củ của nó tương đối mỏng manh, nếu đất nén chặt thì củ sẽ bị ép, cản trở sự phát triển. Bạn có thể kết hợp đất phù sa với xơ dừa, xỉ than để cây dễ dàng thoát nước, thoáng khí và hấp thu chất dinh dưỡng.

Làm thế nào để cây kim tiền ra hoa?
Ảnh minh họa

Cách bón phân

Để cây phát triển nhanh chóng, bạn có thể bón thêm phân, giúp kích thích phát triển rễ, ra hoa.

Kim tiền là cây phát triển mạnh nên cần được bón phân thường xuyên, đặc biệt là vào mùa thu, mùa xuân; bón đều đặn 3 tuần/lần. Sau khi cây phát triển ổn định một thời gian, bạn nên bón định kỳ khoảng 4 tuần/lần. Bạn có thể mua phân tại các cửa hàng bán cây cảnh, nên nói rõ là mua cho cây kim tiền. Mỗi lần bón một ít quanh gốc, cách gốc khoảng 10 – 15cm.

Không nên bón quá nhiều phân mỗi lần. Thay vào đó, bạn nên chia ra làm nhiều đợt bón, mỗi lần bón một lượng vừa phải để cây hấp thụ tốt. Sau khi bón, nên tưới nước ẩm cho đất để cây dễ dàng hấp thụ.

Những cây xanh trồng trong nhà nếu thiếu dinh dưỡng đều sẽ vàng lá, rụng lá và héo dần. Khi thấy cây có những biểu hiện như trên, bạn cần phải xem xét các điều kiện ánh sáng, chế độ nước và quan tâm thêm chế độ dinh dưỡng.

Cách tưới nước

Cây kim tiền có củ ngầm, có khả năng trữ nước nên chịu được khô hạn, ưa môi trường sinh trưởng khô và ấm. Nó không thích nước. Nếu trong chậu có quá nhiều nước và thường xuyên bị tích nước, chắc chắn cây sẽ bị vàng lá, thối rễ.

Cho nên, khi tưới nước, bạn cần nhớ nguyên tắc là chờ cho đến khi đất khô rồi mới tưới thật đẫm. Bạn có thể cắm một chiếc đũa vào chậu cây để kiểm tra độ ẩm của bầu đất. Nếu chiếc đũa khô lại thì tưới nước, nếu vẫn còn ẩm thì không cần tưới. Tránh trường hợp tưới nước quá nhiều hay chậu thoát nước kém khiến cho cây bị úng rễ, thối mục củ, thân. Tốt nhất nên dùng bình xịt lên thân, lá, đất để cây giữ được tươi mát và độ ẩm.

Để lá cây luôn bóng đẹp, nên dùng khăn ướt lau nhẹ nhàng phía trên bề mặt lá, sau đó lau bụi bám xung quanh mặt của chậu cây.

Cung cấp đủ ánh sáng

Làm thế nào để cây kim tiền ra hoa? Hãy nhớ rằng ánh sáng là một phần không thể thiếu giúp cây sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, kim tiền không ưa ánh sáng mạnh, tránh đặt cây dưới ánh nắng gay gắt để tránh tình trạng cháy lá.

Khi trồng cây kim tiền trong nhà, nhiều người yêu hoa nói rằng cây phát triển chậm, lá vàng và rũ xuống. Nếu gặp tình trạng này, bạn nên chuyển cây ra nơi có ánh sáng tán xạ, thoáng gió như ban công, phòng khách hoặc gần bệ cửa sổ.

Bằng cách này, cây kim tiền có thể quang hợp nhanh và phát triển lá xanh tốt, thúc đẩy khả năng ra hoa.

Làm thế nào để cây kim tiền ra hoa? - 1

Ảnh minh họa

Nhiệt độ và độ ẩm

Là cây tương đối dễ sống nên kim tiền thích hợp được với nhiều mức nhiệt. Nhiệt độ tốt nhất để cây sinh trưởng và phát triển là 25-27°C. Ở mức nhiệt độ dưới 18°C, cây thường rụng lá và rơi vào trạng thái ngủ đông. Khi nhiệt độ nằm dưới mức 5°C, cây sẽ không sống được.

Kim tiền có thể phát triển tốt ở cả những nơi có độ ẩm thấp lẫn độ ẩm cao.

Ngoài ra, để cây kim tiền phát triển tốt, nên tránh những “nỗi sợ” sau đây của cây:

– Sợ nắng gắt:

Cây kim tiền sợ nắng gắt, vì đặt dưới ánh nắng gay gắt cây dễ bị cháy lá. Vì vậy. tốt hơn hết nên đặt cây ở nơi có ít ánh sáng.

– Sợ nén đất:

Đất trong bầu quá chặt hoặc thiếu dinh dưỡng, nếu lâu ngày không thay chậu sẽ ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng cây kim tiền, lâu ngày cây sẽ không ra cành và lá mới. Đất bầu có thể được nới lỏng, hoặc tăng thêm lớp phủ lá trơn hoặc than bùn để tăng chất dinh dưỡng và độ thoáng và thoát nước cho đất.

– Sợ lạnh:

Cây kim tiền ưa môi trường sinh trưởng khô ráo, ấm áp, sợ lạnh cóng. Vì vậy vào mùa đông, nên chú ý giữ ấm, chống rét cho cây. Tốt nhất khi nhiệt độ xuống 10 độ C, nên dọn cây vào nhà kịp thời để bảo dưỡng.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *