Lý do nào khiến bếp nấu vẫn hôi hám dù đã lắp máy hút mùi?

Khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp chưa hợp lý, không thay bộ lọc, không vệ sinh thường xuyên… là những lý do khiến căn bếp nhà bạn vẫn bị ám mùi thức ăn.

Để không khí trong nhà luôn trong lành, thơm tho, hiện các gia đình Việt Nam đều sử dụng máy hút mùi cho phòng bếp. Thị trường có 2 loại máy hút mùi chính là máy có ống thoát khí và máy không có ống thoát khí. Trong đó, loại máy hút mùi có ống thoát khí phù hợp với những căn bếp có khe thoát ra ngoài. Máy sẽ hút khói từ bếp, qua lưới lọc rồi thải khói ra ngoài giúp bếp nấu và các không gian chức năng khác không bị ám mùi thức ăn. Loại máy hút mùi còn lại phù hợp với các phòng bếp kín, thiếu khe thoáng. Máy này có phần lọc khói ngay bên trong, mang lại không khí sạch cho bếp qua các lỗ thông gió.

bd c6b6
Máy hút mùi có đường ống thoát khí giúp không khí phòng bếp nói riêng và toàn bộ ngôi nhà nói chung luôn trong lành, thơm tho. (Ảnh minh họa: KTV).

Thế nhưng, trên thực tế, căn bếp nhà bạn vẫn bị ám mùi, hôi hám khó chịu dù bạn đã đầu tư một khoản tiền không nhỏ cho máy hút khói. Sở dĩ có hiện tượng này là bởi những lý do sau:

Bố trí máy hút mùi quá xa hoặc quá gần bếp nấu

Nếu bạn đặt máy hút mùi quá xa so với bếp nấu thì hiệu quả hút mùi thấp. Tuy nhiên, việc nấu nướng sẽ không thoải mái nếu máy hút mùi ở quá gần bếp. Khoảng cách giữa bề mặt máy và bếp khoảng từ 70-80cm là hợp lý nhất.

Công suất của máy quá nhỏ so với diện tích bếp

Kinh nghiệm cho thấy, trước khi quyết định xuống tiền mua máy hút mùi, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng thông số của máy và cho máy chạy thử. Máy hút mùi nên có 2 tốc độ, hút khỏe, chạy êm và có màng chắn. Nếu phòng bếp nhà bạn rộng rãi, bạn không nên chọn loại máy có công suất yếu.

Không bảo dưỡng, thay thế bộ lọc than hoạt tính

Nếu sử dụng máy hút mùi có bộ lọc than hoạt tính, bạn nên thay thế định kỳ bộ lọc này trong khoảng thời gian 6-12 tháng một lần. Bằng không, máy sẽ không xử lý hết mùi phòng bếp, hiệu quả sử dụng thấp.

Lười vệ sinh máy hút mùi

Khi bạn chiên xào các món ăn, một lượng dầu mỡ nhất định sẽ bám vào tấm lưới lọc của máy khiến hiệu quả hút khói giảm sút. Thế nên, nếu gia đình bạn thường xuyên nấu các món chiên xào, cần làm sạch tấm lưới lọc thường xuyên, tránh để lâu ngày khó vệ sinh.

KTS Huỳnh Xuân Hải

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *