Mệt mỏi vì nhà gái đòi sính lễ 745 triệu đồng, người đàn ông hủy hôn dùng tiền cưới vợ đi du lịch ‘chữa lành’

Mới đây, người đàn ông 35 tuổi đến từ Sơn Tây (Trung Quốc) đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng nước này sau khi kể về trải nghiệm về lần kết hôn “hụt” của mình.

Quách Hiểu (35 tuổi) đã hủy kế hoạch đám cưới với người yêu vào tháng 5 năm nay vì không thể đáp ứng số tiền sính lễ mà nhà gái yêu cầu, sau đó đã đi du lịch hơn 40 thành phố bằng số tiền tiết kiệm 168.000 NDT (hơn 570 triệu đồng).

Chia sẻ với tờ Jiupai News, Quách cho biết bản thân đã quá mệt mỏi trước yêu cầu sính lễ thách cưới 190.000 NDT (hơn 645 triệu đồng) của gia đình người yêu.

“Tôi không giàu có và cũng đã kiệt sức”, Quách nói với phóng viên rằng anh cảm thấy nhẹ nhõm hơn hẳn sau khi quyết định hủy đám cưới.

Mệt mỏi vì nhà gái đòi sính lễ 745 triệu đồng, người đàn ông hủy hôn dùng tiền cưới vợ đi du lịch 'chữa lành'
Hình ảnh Quách trong hành trình đi du lịch “chữa lành” của mình.

Được biết, Quách có nguồn thu nhập 5.000 NDT/tháng (gần 17 triệu đồng) từ công việc trước đây, đã đồng ý yêu cầu sính lễ cưới vợ mặc dù lúc đó anh chưa biết phải làm sao để gom đủ tiền.

Ngoài khoản tiết kiệm sau mấy năm đi làm, Quách đã vay thêm 20.000 NDT (gần 68 triệu đồng) từ một người bạn. Ngoài ra, bố mẹ Quách cũng hứa sẽ trả trước khoản tiền đặt cọc khi anh mua nhà cho vợ chồng cùng sống sau này, song phải đảm bảo rằng anh có thể trả nổi tiền trả góp mỗi tháng.

Mặc dù áp lực đè nặng nhưng Quách vẫn phải chấp nhận vì tuổi đã không còn nhỏ, bố mẹ ở nhà luôn lo lắng vì anh vẫn chưa nên gia lập thất.

Thế nhưng bước ngoặt xảy ra vào tháng 5/2023, vợ sắp cưới lại yêu cầu Quách chuẩn bị thêm 30.000 NDT (hơn 100 triệu đồng) cho sính lễ, cộng với số tiền đã thỏa thuận trước đó thì Quách phải bỏ ra hơn 745 triệu đồng.

Khi nghe lời này, Quách không tức giận mà chỉ cảm thấy bất lực, dường như “giọt nước đã tràn ly”. Anh quyết định chấm dứt mối quan hệ này, nói lời chia tay với người đã quen chưa đầy một năm, hủy luôn đám cưới. Sau đó, anh nảy ra ý tưởng dành thời gian đi du lịch, xem như “chữa lành” cho chính mình.

“Thế giới rộng lớn, tôi muốn nhìn ngắm thật nhiều thứ. Thay vì phải mang nợ vì hôn nhân, tại sao không tận hưởng vẻ đẹp của thế giới này?”, Quách nói.

Không hề có kế hoạch cụ thể, Quách chỉ dự định một năm tới bản thân sẽ sống như kẻ lang thang và tiết kiệm. Anh nghỉ việc và lên đường vào ngày 1/6. Đến hiện tại, Quách đã ghé qua 40 thành phố với chi phí bỏ ra là 30.000 NDT (hơn 100 triệu đồng).

Song, hứng thú du lịch đã dần nhạt nhòa. “Có lẽ đã đến lúc tôi trở về ở bên cạnh bố mẹ”, Quách nói. Anh sẽ về quê và tiếp tục tìm kiếm cuộc hôn nhân phù hợp với mình.

Mệt mỏi vì nhà gái đòi sính lễ 745 triệu đồng, người đàn ông hủy hôn dùng tiền cưới vợ đi du lịch 'chữa lành' - 1

Sau một thời gian đi khám phá nhiều nơi, Quách muốn trở về quê để tìm kiếm hạnh phúc mới.

Sính lễ đám cưới là một phần không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi ở Trung Quốc. Theo đó, người đàn ông phải đáp ứng yêu cầu thách cưới của nhà gái, có thể bao gồm: Sính lễ (tiền mặt, trang sức vàng), nhà và xe…

Thế nhưng cũng vì điều này mà biết bao cuộc tình tan vỡ, vô số cuộc hôn nhân không thành. Sính lễ đã và đang trở thành nguyên nhân khiến nhiều người đàn ông Trung Quốc ngại kết hôn vì không đủ khả năng đáp ứng điều kiện, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế suy thoái hiện nay.

Thậm chí, theo nhiều khảo sát và thống kê, hiện tượng yêu cầu sính lễ “trên trời” càng nghiêm trọng hơn ở những vùng nông thôn. Gia đình nhà gái càng nghèo thì yêu cầu sính lễ càng cao.

Khi được hỏi suy nghĩ về phong tục sính lễ trong đám cưới, Quách nói: “Thật không công bằng, nhưng hầu hết đàn ông vẫn phải làm theo vì họ không có lựa chọn nào khác”.

Cư dân mạng đã bàn luận sôi nổi về câu chuyện hủy đám cưới đi du lịch của Quách. Trong đó, rất nhiều người ủng hộ quyết định của anh.

“Thật sự mệt mỏi khi phải mang nợ để kết hôn. Tôi nghĩ anh ấy đã quyết định đúng đắn”.

“Hôn nhân không phải là mục tiêu cuối cùng của đời người. Do đó, đừng xem nó là chuyện bắt buộc. Hãy sống theo cách mình cảm thấy thoải mái nhất”.

Theo nhiều thống kê, đàn ông Trung Quốc thường phải chuẩn bị từ 10.000 NDT đến 1 triệu NDT (khoảng 34 triệu đến 3,4 tỷ đồng) để làm sính lễ cưới vợ. Thế nhưng thế hệ trẻ ngày nay, thậm chí là nhiều người thế hệ cũ, đang phản đối truyền thống này.

Cũng giống như câu chuyện chỉ xảy ra mới đây ở Vân Nam (Trung Quốc). Trong ngày đính hôn, bố cô dâu đã trả lại sính lễ 98.600 NDT (hơn 337 triệu đồng) cho chú rể với lời chúc phúc khiến anh bật khóc: “Nhà bố không cần sính lễ, chỉ mong các con hạnh phúc là tốt rồi. Hãy dùng số tiền đó cho cuộc sống sau này của các con. Bố cũng muốn con gái bố hạnh phúc và đủ đầy hơn khi được làm vợ của con”.

Theo Trung Hạ (Phụ Nữ Số)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *