Mỡ thừa là ‘kẻ thù’ của tim mạch, tuổi thọ: Đi bộ kết hợp 5 điều giúp đốt mỡ hiệu quả, chẳng lo bệnh tật

Chuyên gia cho biết, đi bộ kết hợp thực hiện thêm 5 điều này có thể giúp loại bỏ mỡ “xấu” ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả.

Chất béo nội tạng tích tụ nhiều trong cơ thể có thể khiến các động mạch cứng lại và trở nên hẹp hơn, làm tăng nguy cơ mắc xơ vữa động mạch. Tình trạng tắc nghẽn mạch máu còn gây ảnh hưởng tới dòng chảy của máu đến các mô trong cơ thể và làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Lượng chất béo tích tụ nhiều trong cơ thể, đặc biệt là ở gan cũng có thể gây tổn thương mô gan, dẫn tới gan nhiễm mỡ và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về gan khác. Ngoài ra, dư thừa chất béo xấu cũng làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như đái tháo đường, ung thư đại trực tràng, bệnh gout, sa sút trí tuệ,…và gián tiếp ảnh hưởng tới tuổi thọ.

Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng tập thể dục đều đặn kết hợp với chế độ ăn ít calo có thể đốt cháy chất béo trong cơ thể một cách hiệu quả, từ đó bảo vệ co thể khỏi bệnh tật.

Huấn luyện viên cá nhân Rachel MacPherson, Mỹ chia sẻ với trang Eatthis rằng mọi người hoàn toàn có thể đốt cháy mỡ thừa và giảm cân hiệu quả bằng cách duy trì thói quen đi bộ hàng ngày.

Huấn luyện viên cho biết đi bộ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đốt cháy calo cũng như mỡ thừa hiệu quả, đặc biệt khi áp dụng 5 kiểu đi bộ dưới đây.

Mỡ thừa là ‘kẻ thù’ của tim mạch, tuổi thọ: Đi bộ kết hợp 5 điều giúp đốt mỡ hiệu quả, chẳng lo bệnh tật
Ảnh minh họa.

Đi bộ kết hợp thực hiện thêm 5 điều giúp loại bỏ mỡ “xấu” hiệu quả

1. Đi bộ khoảng 10 đến 15 phút sau mỗi bữa ăn

Đi bộ sau bữa ăn là phương pháp giảm cân đơn giản nhưng hiệu quả. Một nghiên cứu được công bố trên Sports Medicine còn cho thấy đi bộ sau bữa ăn hỗ trợ tiêu hóa và giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

HLV MacPherson nói: “Đi bộ từ 10-15 phút sau mỗi bữa ăn giúp tăng thời gian hoạt động thể chất trong ngày và điều chỉnh lượng đường trong máu. Việc chia nhỏ các hoạt động thể chất ngắn hạn trong ngày cũng đem lại hiệu quả tích cực hơn so với tập 1-2 bài tập cường độ cao hơn mỗi tuần”.

2. Đi bộ kết hợp chạy bộ ngắt quãng để tăng cường đốt cháy calo

Việc kết hợp các quãng chạy ngắn vào trong khi đi bộ giúp nâng cao cường độ tập luyện, đốt cháy calo hiệu quả hơn và có lợi cho sức khỏe tim mạch.

HLV MacPherson cho biết: “Chạy bộ ngắt quãng giúp đốt cháy nhiều calo và mỡ thừa hơn, đồng thời giúp bạn có một giấc ngủ chất lượng hơn và giảm căng thẳng hiệu quả”.

Mỡ thừa là ‘kẻ thù’ của tim mạch, tuổi thọ: Đi bộ kết hợp 5 điều giúp đốt mỡ hiệu quả, chẳng lo bệnh tật - 1

Ảnh minh họa.

3. Mặc thêm áo tập weighted vest (áo thêm tạ) hoặc balo thêm tạ

Sử dụng các loại áo tập hoặc balo chứa thêm tạ giúp tăng cường độ tập luyện khi đi bộ. Việc tạo thêm lực cản trong quá trình đi bộ có lợi cho việc xây dựng sức mạnh cơ bắp, đốt cháy nhiều calo dư thừa hơn, từ đó ngăn ngừa tình trạng tích mỡ nhưng không tiêu tốn thêm thời gian tập luyện của bạn.

HLV MacPherson giải thích: “Sử dụng các loại áo tập hoặc balo chứa thêm tạ khi đi bộ cũng sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất và ngăn ngừa tình trạng mất cơ”.

4. Thêm các bài tập bodyweight vào quá trình đi bộ

Mọi người có thể thêm các bài tập bodyweight (bài tập dùng trọng lượng cơ thể để tập luyện) như bài tập chùng chân (lunges), squats,… vào quá trình đi bộ để tác động đến nhiều nhóm cơ khác nhau. Việc vận động toàn thân bằng các bài tập bodyweight kết hợp đi bộ cũng giúp đốt cháy calo và mỡ thừa hiệu quả hơn.

Để kết hợp các bài tập bodyweight vào quá trình đi bộ, HLV MacPherson gợi ý: “Hãy dừng lại vài phút trong khi đi bộ hoặc sau khi đi bộ được vài trăm mét và thực hiện các bài tập bodyweight như bài tập chùng chân, chống đẩy hoặc squats. Điều này đặc biệt có lợi cho quá trình đốt cháy mỡ thừa”.

Mỡ thừa là ‘kẻ thù’ của tim mạch, tuổi thọ: Đi bộ kết hợp 5 điều giúp đốt mỡ hiệu quả, chẳng lo bệnh tật - 2

Ảnh minh họa.

5. Đi bộ trên địa hình dốc nghiêng

Mọi người có thể lựa chọn đi bộ trên địa hình đồi dốc hoặc sử dụng máy đi bộ có tính năng nghiêng. Đi bộ trên địa hình dốc nghiêng tác động lên nhiều nhóm cơ khác nhau và giúp việc tập luyện hiệu quả hơn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng đi bộ trên địa hình nghiêng có thể đốt cháy nhiều calo dư thừa và chất béo hơn so với đi bộ thông thường.

HLV MacPherson cho biết: “Đi bộ trên địa hình nghiêng cũng có thể hỗ trợ duy trì cơ bắp trong quá trình giảm cân, giảm mỡ; giúp tăng cường trao đổi chất”.

Theo Mộc Miên (Nguoiduatin.vn)https://soha.vn/mo-thua-la-ke-thu-cua-tim-mach-tuoi-tho-di-bo-ket-hop-5-dieu-giup-dot-mo-hieu-qua-chang-lo-benh-tat-20231122172911628.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *