Nếu người bố có dấu hiệu này thì xin chúc mừng: Cuộc sống gia đình hạnh phúc, con cái lớn lên vững chãi

Phong cách nuôi dạy con của người cha sẽ khiến con trở nên năng động, tự lập và có trách nhiệm.

Cha và mẹ nuôi dạy con cái khác nhau. Một chuyên gia từng so sánh thế này: Mẹ ôm con sẽ thường rất chặt, khiến trẻ an toàn và ấm áp. Còn khi người cha ôm con, họ sẽ nhấc con lên, đặt lên vai, thậm chí còn chơi trò công kênh với đứa trẻ. Phong cách nuôi dạy con của người cha sẽ khiến con trở nên năng động, tự lập và có trách nhiệm.

Theo một khảo sát ở Hoa Kỳ, 70% tội phạm vị thành niên đến từ các gia đình đơn thân; 60% kẻ hiếp dâm, 72% kẻ sát nhân vị thành niên và 70% tù nhân dài hạn và 75% thanh thiếu niên cai nghiện đến từ những gia đình không có cha.

Các nhà tâm lý học Đức và Nhật Bản đã tiến hành khảo sát trên 3.000 trẻ em và nhận thấy, những đứa trẻ càng nhỏ thiếu tình yêu thương của người bố càng dễ mắc “hội chứng thiếu tình yêu của cha”. Con trai có nguy cơ mắc cao gấp đôi so với con gái cùng tuổi vì con trai cần hình mẫu của cha một cách trực tiếp và mãnh liệt hơn.

Làm cha là một trải nghiệm quan trọng để một người đàn ông trưởng thành. Vai trò của người cha với con cái là cực kì quan trọng. Tuy nhiên, đó là khi bạn có cách giáo dục con phù hợp. Nếu người cha có con nhưng ít quan tâm đến chúng thì không chỉ sự trưởng thành của con cái sẽ bị tổn hại mà người cha cũng sẽ mất đi trải nghiệm trưởng thành này mãi mãi.

Nếu người bố có dấu hiệu này thì xin chúc mừng: Cuộc sống gia đình hạnh phúc, con cái lớn lên vững chãi
Ảnh minh họa

Một người cha tốt có những dấu hiệu sau đây:

Dành thời gian cho con cái

Cách tốt nhất để làm một người cha tốt là dành nhiều thời gian cho con cái, dù bận rộn đến đâu bạn vẫn nên ở bên con. Nhiều ông bố nói: Tôi không thể làm được vì phải tìm cách kiếm tiền. Nhưng trên thực tế, vẫn có những người bận rộn và không quên nhiệm vụ đồng hành cùng con.

Một chuyên gia tâm lý ở Trung Quốc từng chia sẻ câu chuyện: “Có lần tôi đến nhà một bác sĩ tâm lý làm việc cùng và tìm thấy một tủ quà trong phòng khách với hàng nghìn chiếc gọt bút chì. Những chiếc gọt bút chì này đặc biệt phổ biến vào những năm 1970 và 1980, nhưng hiện nay không còn nữa.

Tôi hỏi cô ấy: Tại sao lại thu thập gọt bút chì? Hóa ra cha của nữ bác sĩ này là nhân viên cung ứng và bán hàng của một quận. Ông đi khắp cả nước quanh năm để mua hàng. Đi đến đâu ông cũng mua một chiếc gọt bút chì ở địa phương làm quà cho con. Hơn nữa, khi con gái tổ chức sinh nhật lần thứ 10, người cha đã gửi điện tín từ nơi khác về chúc con gái sinh nhật vui vẻ. Điều đó cho thấy con gái rất quan trọng trong lòng người cha”.

Trên thực tế, mọi người bình thường đều có thể là một người cha tuyệt vời. Trong việc dành thời gian cho con, chất lượng quan trọng hơn số lượng. Theo nhà xã hội học Kei Nomaguchi, công tác tại đại học Bowling Green State, Mỹ, nếu dành cho con 2-3 giờ mỗi ngày nhưng cha mẹ liên tục cáu gắt, bị phân tâm bởi công việc, điện thoại… thì thời gian đó thậm chí còn có tác động tiêu cực hơn đến sự phát triển của trẻ.

Giáo sư Pruett (Quỹ Family Peace – Australia) cho biết 8 phút chất lượng là thời gian tối thiểu mỗi phụ huynh nên dành cho mỗi đứa con. Đây là thời gian rất có giá trị nếu cha mẹ dành 100% cho con, không vướng bận điện thoại, công việc, chân thành, tích cực tham gia hoạt động mà con muốn, như đọc sách, nói chuyện, chơi trò nhập vai…

Biết vun đắp mối quan hệ gia đình

Việc nuôi con của các bà mẹ rất vất vả, dễ rơi vào tình trạng kiệt sức trong thời gian dài, họ lo lắng, thậm chí trầm cảm. Vì vậy, với tư cách là một người cha, nhiệm vụ của bạn là phải yêu thương vợ, đồng hành và chăm sóc vợ thật tốt, khiến cô ấy cảm thấy an toàn, tự tin để có thể nuôi dạy những đứa con thông minh.

Con cái sẽ thấy cách bạn nói chuyện với vợ, cách bạn giải quyết các vấn đề trong gia đình và thái độ của bạn có dịu dàng và bao dung hay không. Những đứa trẻ tinh tế học hỏi từ cha cách đối xử với phụ nữ và cách ứng xử trong cuộc sống hôn nhân sau này.

Không gia trưởng, đùn đẩy việc nhà

Nhà có con trai, người cha nên làm việc nhà nhiều hơn bởi đứa trẻ không chỉ được trải nghiệm công việc vất vả của người lớn mà còn cảm nhận được tình yêu thương của bố dành cho mẹ. Lớn lên trẻ sẽ trở thành một người đàn ông ấm áp, có trách nhiệm, yêu thương và tôn trọng phụ nữ.

Nhà có con gái, người cha càng nên làm việc nhà nhiều hơn, bởi người cha chính là hình mẫu chồng tương lai. Con gái bị cuốn hút bởi mọi hành động của bố, mới hiểu người đàn ông như thế nào nên đồng hành cả đời. Bởi vậy, thái độ của người cha đối với việc nhà sẽ ảnh hưởng đến hôn nhân và hạnh phúc tương lai của đứa trẻ.

Người cha “không tẻ nhạt”

Gia đình không thể buồn tẻ, chỉ biết đi làm, học hành rồi ăn uống qua ngày mà nhất định phải có giải trí. Ví dụ, một người bố thích ca hát, chơi bóng, kể chuyện, đọc sách và đi du lịch thì cuộc sống gia đình sẽ rất thú vị.

Hãy tự hỏi: Cuộc sống của gia đình bạn có “giàu có” không? Ở đây, sự giàu có chính là cho con cái trải nghiệm. Không cần tốn quá nhiều tiền, chỉ cần ra công viên gần nhà, đi loanh quanh thành phố, ghé thư viện, bảo tàng và chơi vài môn thể thao không mất phí cũng là một loại trải nghiệm.

Đồng hành cùng con trong những giai đoạn quan trọng

Trẻ em thường cần được hướng dẫn trong cuộc sống, đặc biệt là vào những thời điểm quan trọng. Trẻ em hút thuốc và uống rượu có được không? Không. Đánh mắng người ta có được không? Tất nhiên không thể. Trước khi con 10 tuổi, nhiệm vụ quan trọng nhất của người cha là dạy con cách cư xử, phân biệt đúng sai và hình thành thói quen.

Những hiểu lầm về giáo dục gia đình ở nhiều nơi hiện nay đó là: Trước khi con 10 tuổi, người cha không quan tâm nhiều vì cho rằng nếu con còn nhỏ thì khi lớn lên sẽ tốt hơn. Kết quả là đứa trẻ trong nháy mắt đã 10 tuổi và gặp rất nhiều vấn đề, dù muốn chăm sóc cũng không được. Bởi khi trẻ bước vào giai đoạn dậy thì, nổi loạn, việc dạy dỗ trẻ ngày càng khó khăn hơn, nên phải đặt nền móng trước và phải có người cha hướng dẫn. Trẻ em phải được kỷ luật nghiêm khắc trước khi lên 10 tuổi, nguyên tắc giáo dục sau 10 tuổi là hiểu biết và tôn trọng.

Theo Hiểu Đan (Phụ Nữ Mới)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *