Người đã khuất để lại 3 di vật này chỉ gây hại con cháu

Người già trong gia đình qua đời đương nhiên là một điều đáng buồn, để tưởng nhớ những người đã khuất, hậu thế thường giữ lại một số vật phẩm làm kỷ niệm nhưng người xưa cho rằng để lại 3 di vật này lại gây hại cho con cháu.

Ân oán giữa người thân trong gia đình

Trong cuộc sống không thể tránh khỏi ân ân oán oán, đặc biệt là giữa người thân với nhau, như những rắc rối giữa anh chị em hay sự hiểu lầm giữa các thế hệ,… Đối với những người lớn tuổi, tình huống như vậy không phải là hiếm, anh em bất hòa, thậm chí đến già cũng không nhìn mặt nhau.

Có câu ngạn ngữ “nhà nhà đều có một quyển Kinh khó đọc”. Những mối quan hệ ân oán giữa người thân trong gia đình, ai cũng không thể nói rõ, cũng không thể hiểu được. Những mối quan hệ yêu thương hận thù không thể giải quyết được khi chúng ta còn sống, quả là đáng tiếc.

Người đã khuất để lại 3 di vật này chỉ gây hại con cháu
Ảnh minh họa.

Vì vậy, sau khi người già qua đời, hậu duệ nên giúp người đã khuất giải quyết những mối quan hệ này, để những ân oán này tan biến. Suy cho cùng, người thì cũng đã ra đi rồi, đời sau có bận tâm đến những vấn đề của thế hệ trước cũng không còn ý nghĩa gì nữa.

Tranh chấp, xung đột với hàng xóm

Ở các khu vực nông thôn, người lớn tuổi thường tranh cãi với hàng xóm vì những vấn đề nhỏ nhặt như tranh giành mảnh đất trồng rau. Tất nhiên, mâu thuẫn hàng xóm của những người sống ở thành thị cũng phổ biến, nhưng suy cho cùng cũng chỉ xoay quanh những chuyện vặt vãnh hàng ngày.

Người xưa thường nói “bà con xa không bằng láng giềng gần”, nhưng thế hệ lớn tuổi lại bị giới hạn bởi tầm nhìn của mình và thường nâng mâu thuẫn hàng xóm lên mức hận thù.

Người đã khuất để lại 3 di vật này chỉ gây hại con cháu - 1

Ảnh minh họa.

Sẽ thật không đáng nếu sau khi người già qua đời, con cháu tiếp tục mắc kẹt trong những mâu thuẫn và tranh chấp mà người già để lại với hàng xóm. Hãy nhớ rằng khi người đã chết, những mối quan hệ rối bời cũng giống như một ngọn đèn tắt, việc giải quyết mối quan hệ bất hòa nên được ưu tiên.

Nợ nần của người đã khuất đối với người ngoài

Vay nợ giữa người thân trong gia đình có thể được miễn trừ, nhưng đối với những người ngoại tộc thì tuyệt đối không thể lơ là. Đây không chỉ là sự tự trọng cuối cùng của người đã khuất, mà còn liên quan đến trách nhiệm của con cháu, không nên để người già qua đời mang tiếng là kẻ thiếu nợ.

Người đã khuất để lại 3 di vật này chỉ gây hại con cháu - 2

Ảnh minh họa.

Có người nói rằng “chết là hết nợ”, tuy nhiên, cho dù đứng trên góc độ đạo đức hay pháp lý thì câu nói này cũng không thể chấp nhận được. Ví dụ, luật pháp quy định rõ ràng rằng những món nợ mà người đã khuất để lại thì người thừa kế phải chịu trách nhiệm chi trả, nếu không có người thừa kế thì nó sẽ được khấu trừ vào di sản của người đã khuất.

Sau khi con người chết đi, liệu có điều gì xứng đáng để lại? Bất động sản, tiền bạc, tài sản… điều đáng giữ lại và lưu truyền là những giá trị đạo đức và tư tưởng tinh thần tốt đẹp?

Lưu giữ bất động sản, một ngày nào đó cũng sẽ sụp đổ; lưu giữ tiền bạc tài sản, một ngày nào đó cũng sẽ cạn kiệt, chỉ có những giá trị đạo đức và tư tưởng tinh thần tốt đẹp mới có thể tồn tại mãi mãi.

Theo T.Linh (Gia Đình Việt Nam)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *