Người tuổi thọ ngắn thường có 5 điểm chung khi ăn uống, xem bạn có không?

Bệnh từ miệng mà ra. Những người ăn uống có 5 đặc điểm sau dễ mắc nhiều bệnh tật, tuổi thọ thấp.

Mong ước của loài người là sống khoẻ mạnh và trường thọ. Tuy nhiên, phần lớn bệnh tật lại luôn đến từ chính chế độ ăn uống của mỗi người. Các nghiên cứu chỉ ra người ăn uống có 5 đặc điểm sau thường đoản thọ và nhiều bệnh tật.

1. Chế độ ăn uống thất thường

Nhịp sống của con người hiện đại ngày càng tăng nhanh, việc ăn quá nhiều đã trở thành bình thường. Bỏ bữa sáng, ăn quá no vào bữa trưa và bữa tối, ăn khuya sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa, thậm chí gây viêm loét dạ dày, tá tràng hoặc ung thư.

Vì vậy, bạn nên duy trì đều đặn ba bữa ăn trong ngày. Ăn đúng giờ, đúng trình tự, mỗi bữa chỉ ăn no 70%. Đặc biệt bữa tối nên thanh đạm, nhẹ nhàng.

Người tuổi thọ ngắn thường có 5 điểm chung khi ăn uống, xem bạn có không?

2. Ăn uống quá nhiều

Ăn quá nhiều không chỉ dẫn đến béo phì mà còn phá vỡ sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột. Chế độ ăn này ảnh hưởng đến quá trình sửa chữa và tái tạo niêm mạc dạ dày, gây ra các bệnh về dạ dày.

3. Chế độ ăn nhiều muối

Nhiều người có khẩu vị nặng, thích ăn nhiều muối. Cho quá nhiều gia vị vào nấu nướng, ăn các loại rau muối chua hoặc đồ hun khói… không chỉ dẫn đến bệnh cao huyết áp mà còn gây tổn thương mạch máu, tim, thận, mắt và não.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo người lớn không nên tiêu thụ quá 5 gam muối mỗi ngày, nhưng nhiều người lại tiêu thụ hơn 12 gam muối trở lên mỗi ngày.

Người tuổi thọ ngắn thường có 5 điểm chung khi ăn uống, xem bạn có không? - 1

4. Ăn những thực phẩm giàu chất béo

Nhiều người ăn nhiều dầu mỡ, bữa nào cũng có thịt mỡ, đặc biệt thích ăn nội tạng động vật và dầu động vật, điều này rất có hại cho sức khỏe.

Ăn quá nhiều dầu mỡ dễ làm tăng lipid máu và gây ra các bệnh về tim mạch, mạch máu não, cực kỳ có hại cho sức khỏe.

5. Nghiện rượu

Nhiều người không thể ăn nếu không “khai vị” bằng việc uống rượu, số lượng có thể chỉ nửa chén, có khi hơn một chén. Uống rượu đã có hại cho sức khỏe, lạm dụng rượu lại càng có hại cho sức khỏe.

Uống rượu trong thời gian dài sẽ làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh ung thư khác nhau. Tạp chí Lancet Oncology đã công bố một nghiên cứu toàn cầu quy mô lớn do Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) dẫn đầu, đánh giá mới nhất về gánh nặng ung thư toàn cầu do uống rượu gây ra cho thấy sẽ có 740.000 ca mắc mới vào năm 2020. Ung thư có thể là do uống rượu, và thậm chí uống rượu vừa phải (khoảng hai ly một ngày) là nguyên nhân gây ra hơn 100.000 ca ung thư mới mỗi năm.

Người tuổi thọ ngắn thường có 5 điểm chung khi ăn uống, xem bạn có không? - 2

Xét về loại ung thư, trong số các loại ung thư mới liên quan đến rượu, số ca mắc cao nhất là ung thư thực quản (189.700 ca) và ung thư gan (154.700 ca), tiếp theo là ung thư vú (98.300 ca) và ung thư ruột kết (91.500 ca), ung thư môi và khoang miệng (74.900 trường hợp), ung thư trực tràng (65.100 trường hợp), ung thư vòm họng (39.400 trường hợp) và ung thư thanh quản (27.600 trường hợp).

Ngoài việc liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư, uống rượu lâu dài còn có thể dẫn đến tăng tỷ lệ mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Làm thế nào để ăn uống khoa học và sống lâu hơn?

Sắp xếp hợp lý bữa sáng, bữa trưa và bữa tối

Bữa sáng nên chiếm 30% tổng lượng calo cho cả ngày để cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể đảm bảo cho một buổi sáng học tập và làm việc. Bữa trưa nên chiếm khoảng 40% lượng calo nhưng không nên ăn quá no. Bữa tối nên ăn 7 phút đầy đủ. Thế là xong, vì lượng hoạt động giảm vào ban đêm và nên sắp xếp bữa tối trước khi đi ngủ 3 tiếng.

Kết hợp tốt giữa thịt và rau

Tỷ lệ thịt và rau hàng ngày là 1: 4. Ăn 500 gram rau mỗi ngày, trong đó rau sẫm màu nên chiếm hơn một nửa. Đồng thời với 200 gram thực phẩm động vật như cá, thịt nạc, trứng và thịt gia cầm…

Người tuổi thọ ngắn thường có 5 điểm chung khi ăn uống, xem bạn có không? - 3

Ăn với ngũ cốc thô và mịn

Tỷ lệ ngũ cốc thô và ngũ cốc mịn là 1:3. Đảm bảo mỗi ngày ăn 50-100 gam ngũ cốc thô, chẳng hạn như yến machj, lúa mạch, lúa miến (cao lương), kiều mạch, khoai tây… Các loại ngũ cốc thô có chứa chất xơ, có thể ngăn ngừa chứng cao huyết áp và bệnh tim mạch.

Ăn nhiều trái cây và rau quả

Người trưởng thành mỗi ngày nên ăn 300-500 gam rau và 200 gam trái cây, càng nhiều rau và trái cây càng tốt. Nên chọn rau trái theo mùa.

Lời khuyên tốt cho việc ăn uống khoa học

Người tuổi thọ ngắn thường có 5 điểm chung khi ăn uống, xem bạn có không? - 4

Một chế độ ăn uống hợp lý là cân bằng và đảm bảo dinh dưỡng phong phú. Ăn uống nên cẩn thận chậm rãi. Bữa tối không nên ăn quá muộn, cố gắng sắp xếp trong khoảng thời gian từ 18h-19h. Không ăn khi còn nóng, 40°C là nhiệt độ ăn tốt nhất, vì thành thực quản rất mỏng manh. Nếu nhiệt độ thức ăn lên đến 50°C, gây bỏng thực quản, thậm chí gây ung thư thực quản.

Ngoài ra, bạn cần tập trung trong khi ăn uống, tắt hết các thiết bị điện tử để có thể nhai kỹ; kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể, ngăn ngừa béo phì. Đồng thời không nên ăn ngấu nghiến trong các bữa ăn.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *