Nhiều người nghĩ dọn nhà cuối năm là ‘ác mộng’: Đây là 5 cách để giải quyết, điều thứ 4 tưởng khó mà dễ

Cứ mỗi dịp cuối năm, việc dọn dẹp nhà cửa lại trở nên vô cùng cần thiết với mọi gia đình.

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là hết năm 2023, cũng như hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2024. Cuối năm, bên cạnh nhu cầu mua sắm những mặt hàng mới, dọn dẹp nhà cửa cũng là một trong những công việc rất quan trọng, gia đình nào cũng cần thực hiện. 

Tuy nhiên, nhiều người chia sẻ, việc dọn dẹp nhà cuối năm với họ chẳng khác gì một cơn ác mộng. Bởi lẽ, họ không biết bắt đầu từ đâu, nên làm những gì. Nhưng nhà cửa trong dịp năm mới lại luôn cần gọn gàng, sạch sẽ. Thực tế, việc dọn nhà cuối năm không khó khăn và rắc rối đến vậy. Có những mẹo nhỏ giúp giải quyết, giúp việc dọn nhà trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Nhiều người nghĩ dọn nhà cuối năm là 'ác mộng': Đây là 5 cách để giải quyết, điều thứ 4 tưởng khó mà dễ
Với nhiều người, nhiều gia đình, việc dọn dẹp cuối năm là một cơn “ác mộng” (Ảnh minh họa)

1. Xây dựng lịch dọn dẹp định kỳ

Nhiều gia đình không mấy chăm chỉ, vì vậy họ cũng không thường xuyên có thói quen dọn dẹp nhà cửa. Chính bởi vậy, khi dịp cuối năm đến, mọi thứ tích tụ, họ sẽ coi việc dọn nhà lúc này như một cơn ác mộng. 

Cách đầu tiên giúp giải quyết vấn đề này, đó là hãy cố gắng xây dựng, thiết lập một lịch dọn dẹp định kỳ, có thể là hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng. Song lý tưởng nhất là hàng tuần, vào mỗi dịp cuối tuần. 

Các gia đình cũng không cần phải tạo áp lực quá lớn cho bản thân. Lịch dọn dẹp chỉ cần thực hiện trong một khu vực nhất định, hay đơn giản chỉ là dành ra khoảng 15-20 phút. Ví dụ như hút bụi thảm, dọn phòng khách vào thứ 5, thứ 6 dọn phòng ngủ, bàn trang điểm, thứ 7 dọn dẹp bếp và các ngăn tủ bếp, chủ nhật tưới cây hoa và dọn dẹp sân vườn… 

Nhiều người nghĩ dọn nhà cuối năm là 'ác mộng': Đây là 5 cách để giải quyết, điều thứ 4 tưởng khó mà dễ - 1

Ảnh minh họa

Khi được thực hiện một cách định kỳ theo lịch trình, công việc dọn dẹp sẽ không còn bị dồn vào một thời điểm nữa, từ đó được giảm tải đáng kể. 

2. Sắp xếp những món đồ theo không gian lưu trữ riêng

Nếu gia đình có thói quen lưu trữ đồ đạc ở nhiều vị trí khác nhau, không cố định, thậm chí có những lúc còn cất bừa bãi, hãy thay đổi. Việc này không chỉ khiến ngôi nhà trở nên bừa bộn hơn mà còn gây khó khăn khi các thành viên có nhu cầu tìm kiếm món đồ gì đó. Thậm chí, đôi lúc người dùng sẽ rơi vào tình huống không nhớ món đồ đó để đâu.

Bởi vậy, việc sắp xếp những món đồ theo không gian lưu trữ riêng là rất cần thiết và hữu ích. Đồng thời, người dùng cũng cần phát triển thói quen sau khi sử dụng, trả từng vật dụng vào vị trí ban đầu. Có như vậy, không gian nhà ở, phòng ở sẽ luôn được ngăn nắp, gọn gàng và sạch sẽ. Những món đồ cũng sẽ ít bị “thất lạc” hơn. 

Nhiều người nghĩ dọn nhà cuối năm là 'ác mộng': Đây là 5 cách để giải quyết, điều thứ 4 tưởng khó mà dễ - 2

Ảnh minh họa

3. Dọn dẹp ngay khi phát hiện có vết bẩn 

Một số vết bẩn như vết dầu mỡ khi nấu ăn, vết đồ ăn, nước uống đổ ra bàn hay vết kem đánh răng trên bồn rửa, chúng nên được làm sạch càng sớm càng tốt. Điều này giúp ngăn chặn kịp thời sự tích tụ của các loại chất bẩn. Từ đó, khi dọn dẹp tổng thể căn nhà, người dùng cũng sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức bởi những vết bẩn đã được xử lý ngay từ đầu, không trở thành vết bẩn cứng đầu. 

4. Lên kế hoạch “mua cái gì, bỏ cái gì”

Điều thứ 4 có thể nói là vừa khó lại vừa dễ, đó chính là người dùng cần chuẩn bị kế hoạch mua sắm và cả thanh lý, bỏ bớt những đồ dùng trong nhà vào dịp cuối năm. Nhiều ngôi nhà luôn trong tình trạng bừa bộn là bởi nó chứa quá nhiều đồ đạc, kể cả những món đồ không cần thiết, gia đình không có nhu cầu sử dụng nữa. 

Các chuyên gia khuyên rằng, để hạn chế tối đa tình trạng trên, đặc biệt là vào dịp cuối năm. Người dùng hãy luôn cân đối giữa việc mua và bán, “nên mua gì, nên bỏ gì”. Ví dụ, khi mua một bộ quần áo mới, hãy xem xét lại tủ quần áo của mình và chọn ra cả những bộ quần áo không thường xuyên mặc hoặc không còn mặc nữa, rồi tái chế hoặc đem tặng chúng cho những người khác. 

Nhiều người nghĩ dọn nhà cuối năm là 'ác mộng': Đây là 5 cách để giải quyết, điều thứ 4 tưởng khó mà dễ - 3

Với những món đồ ít hoặc không sử dụng, hãy tái chế, thanh lý hoặc tặng bớt trước khi mua những món đồ mới (Ảnh minh họa)

Việc làm này có thể thực hiện tương tự với những món đồ khác trong nhà, từ đồ nội thất, đồ trang trí cho đến những món đồ gia dụng. Duy trì thói quen này sẽ không chỉ khiến ngôi nhà được gọn gàng hơn mà còn giúp tiết kiệm hơn cho gia chủ. 

5. Xác định rõ “không gian lý tưởng” trong đầu

Lời khuyên cuối cùng được đưa ra khi dọn dẹp nhà cửa dịp cuối năm chính là mỗi gia đình, mỗi gia chủ tốt nhất nên chuẩn bị hay xác định rõ “không gian lý tưởng” sau khi hoàn thành dọn dẹp ngôi nhà hay căn phòng trong đầu. 

Ví dụ như gia chủ muốn thay đổi cách bố trí các vật dụng trong nhà, có thể lên mạng tham khảo và lưu hình ảnh về các kiểu bố trí như vậy. Sau khi xác định được mục tiêu, việc bắt tay vào thực hiện công việc dọn dẹp, thu xếp đồ đạc sẽ trở nên dễ dàng, nhanh chóng và có trình tự hơn. 

Theo Thu Phương (Nguoiduatin.vn)

https://soha.vn/nhieu-nguoi-nghi-don-nha-cuoi-nam-la-ac-mong-day-la-5-cach-de-giai-quyet-dieu-thu-4-tuong-kho-ma-de-20231204103116828.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *