Những dấu hiệu cảnh báo trái tim đang cứng lại, suy yếu: Bác sĩ nói nếu thấy cần đi khám ngay

Mới đây, một bác sĩ tim mạch đã cảnh báo các triệu chứng có thể báo hiệu tim không hoạt động tốt như bình thường.

Giáo sư Anthony Mathur, bác sĩ tim mạch ở Anh, đại diện của Tổ chức Tế bào Tim, giải thích rằng một khi trái tim trở nên quá yếu hoặc cứng và không thể hoạt động bình thường, đó là khi tình trạng suy tim xảy ra.

Suy tim có nghĩa là tim không thể bơm máu đi khắp cơ thể một cách bình thường. Tình trạng này không có nghĩa là tim ngừng hoạt động mà có nghĩa là tim cần được hỗ trợ để hoạt động tốt hơn.

Vị bác sĩ tim mạch gợi ý rằng đây là lúc liệu pháp tế bào gốc có thể phát huy tác dụng. Việc điều trị có thể giúp nâng cao sức khỏe tim mạch tổng thể của người bệnh.

Dưới đây, giáo sư Mathur trả lời một số câu hỏi về dấu hiệu và cách điều trị suy tim.

Những dấu hiệu cảnh báo trái tim đang cứng lại, suy yếu: Bác sĩ nói nếu thấy cần đi khám ngay
Suy tim có nghĩa là tim không thể bơm máu đi khắp cơ thể một cách bình thường. (Ảnh minh họa)

Những dấu hiệu ban đầu của bệnh suy tim là gì?

Giáo sư Mathur: Một dấu hiệu đáng chú ý là cảm thấy khó thở, đặc biệt là khi hoạt động thể chất cũng như khi nghỉ ngơi. Một dấu hiệu quan trọng khác của bệnh suy tim là mức độ mệt mỏi và suy nhược bất thường.

Khi bị suy tim, tim có thể gặp khó khăn trong việc cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng cho cơ thể, dẫn đến lượng máu cung cấp không đủ cho các cơ quan và cơ quan trọng. Điều này có thể dẫn đến cảm giác mệt mỏi tột độ.

Ngoài ra, sưng tấy là dấu hiệu sớm vì cơ thể có thể giữ nước, khiến chân, mắt cá chân, bàn chân hoặc bụng sưng lên. Nhịp tim không đều hoặc nhanh là một dấu hiệu cảnh báo sớm khác cần chú ý.

Cuối cùng, ho dai dẳng kèm theo máu và thở khò khè có thể là dấu hiệu của sự tích tụ chất lỏng trong phổi. Nhận biết sớm những dấu hiệu này là rất quan trọng để đi khám kịp thời.

Mặc dù những triệu chứng này có thể liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, nhưng nếu chúng kéo dài hoặc trầm trọng hơn, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Giáo sư Mathur: Nếu bạn quan sát thấy những dấu hiệu sớm của bệnh suy tim, điều quan trọng là phải hành động. Hãy liên hệ với bác sĩ hoặc gọi cấp cứu nếu các triệu chứng nghiêm trọng.

Việc tư vấn với bác sĩ có thể cung cấp những hiểu biết có giá trị về nguyên nhân gốc rễ của các triệu chứng thông qua các xét nghiệm như xét nghiệm máu hoặc chụp chiếu tim.

Những dấu hiệu cảnh báo trái tim đang cứng lại, suy yếu: Bác sĩ nói nếu thấy cần đi khám ngay - 1

Một dấu hiệu đáng chú ý của suy tim là cảm thấy khó thở, đặc biệt là khi hoạt động thể chất cũng như khi nghỉ ngơi. (Ảnh minh họa)

Liệu pháp tế bào gốc là gì và nó có thể tăng cường sức khỏe tổng thể của tim như thế nào?

Giáo sư Mathur: Liệu pháp tế bào gốc cho bệnh suy tim liên quan đến việc sử dụng tế bào gốc của chính một người để cải thiện chức năng tim của họ. Trong phương pháp này, bác sĩ tim mạch sẽ lấy tế bào gốc từ tủy xương hoặc mô mỡ của bệnh nhân.

Sau khi xử lý các tế bào này, chúng được đưa trở lại tim để giúp sửa chữa các mô bị tổn thương và giúp tim hoạt động bình thường. Đối với bệnh suy tim, khi tim phải nỗ lực bơm máu đúng cách, việc sử dụng tế bào gốc của chính người bệnh sẽ có những lợi ích khác.

Những tế bào gốc này có thể biến thành nhiều loại khác nhau, bao gồm cả tế bào cơ tim. Bằng cách này, chúng khuyến khích tim tự sửa chữa và phát triển các mạch máu mới. Tế bào gốc cũng có đặc tính chống viêm, có thể làm dịu tình trạng viêm thường liên quan đến suy tim.

Không giống như cấy ghép tim, trong đó trái tim mới từ người hiến tặng được cấy vào cơ thể bệnh nhân, liệu pháp tế bào gốc có ít nguy cơ bị thải trừ hơn. Cách tiếp cận cá nhân hóa này làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, giúp việc điều trị có thể an toàn hơn và dễ quản lý hơn.

(Theo Express)

Theo Trà My (Đời Sống & Pháp Luật)

https://soha.vn/nhung-dau-hieu-canh-bao-trai-tim-dang-cung-lai-suy-yeu-bac-si-noi-neu-thay-can-di-kham-ngay-20231208151719196.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *