Wishbone của Frost.

Mảnh mai và trang nhã, đó là ấn tượng đầu tiên mà dòng sản phẩm của xu hướng mới này để lại. Hầu như không có chi tiết thừa, khi một chiếc ghế chỉ còn giữ lại những thành tố cơ bản nhất là bộ khung chân, thêm mặt ngồi và lưng tựa.

Với vật liệu mới là các dòng kim loại nhẹ, bộ khung chân trông thật thanh tú, không cần những thanh chống ngang hay kéo dài lên làm hệ đỡ cho lưng tựa như các loại ghế truyền thống. Kỹ thuật cắt laser và vật liệu gỗ nhân tạo hay nhựa cao phân tử giúp các nhà sản xuất tạo ra những mặt ghế mỏng tang nhưng rất bền chắc. Về đường nét, có thể nói đó là tập hợp của những đường thẳng và góc vuông. Một chiếc giường kiểu mới không có sự hiện diện của bất cứ đường cong lượn nào.

Nếu thiết kế ấy gây nên cảm giác đơn điệu thì bù lại, nó được “làm mềm” bằng chất liệu, màu sắc hay những trang trí phụ. Ngay cả đến những loại “nội thất mềm” như màn cửa hay thảm, vốn là chốn để các nhà thiết kế tha hồ tung tẩy với màu sắc, hoa văn, thì nay cũng tuân theo xu hướng lấy sự thuần khiết làm đầu. Một tấm thảm trắng tinh, một loại vải màn với những sọc ngang do chính mật độ sợi dệt quy định chứ không phải nhờ màu nhuộm hay vẽ.

Bố trí không gian cũng là một yếu tố quan trọng trong xu hướng này. Khi mọi sự đạt đến mức tối giản, không gian trở thành yếu tố chính của nội thất. Người ta làm tất cả để có được khoảng trống lớn nhất, như kiểu kệ bếp được đẩy sát vào chân tường trong một thiết kế của Moho. Và trong một không gian “rỗng”, những thiết kế khác khi cần nhấn mạnh một chủ đề sẽ có nhiều cơ hội để nổi bật lên. Bạn khó thể bỏ qua một thiết kế với một thân cây đứng đặt nơi chiếu nghỉ cầu thang như trong ảnh. Chỉ cần lướt qua, bạn đã nhận ra một thiết kế nội thất không theo những hình dáng bình thường.

Cuối cùng, màu sắc của xu hướng mới này là sự chiếm lĩnh của sắc trắng trong cặp tương phản đen – trắng. Điều này không khó hiểu, vì sắc trắng thường được hiểu như đại diện của đơn giản; sắc trắng tạo cảm giác không gian trở nên rộng và cao hơn. Nhưng trên hết, sắc trắng luôn là sự thể hiện của vẻ thanh lịch.

Một số mẫu nội thất chọn lựa từ kết quả giải thưởng RED DOT 2008 trong hạng mục Phòng khách và nhà bếp mà chúng tôi giới thiệu kỳ này chính là minh chứng cho xu hướng “đơn giản là đẹp” đó.
 

Vải MetalicTextile CORAL của Kinnas and1.
Ghế Onechair của BoConcept.

Giường Riletto của Team7 GESK.

Thảm GOF của Great Outfit Oy.

Bếp Mohohej DIA của Moho.

Theo Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần

LEAVE A REPLY