Tiểu Đường là một nữ sinh viên, cô chưa từng yêu ai, tuy nhiên có một điều khiến Tiểu Đường rất đau khổ. Gần đây cô phát hiện ngực của mình thường xuyên tiết ra sữa. Cô biết rằng đây là phản ứng xảy ra sau khi một người phụ nữ sinh con, nhưng cô ngay cả bạn trai cũng chưa có, chưa từng quan hệ, tại sao lại tiết sữa ở ngực?

Cô không dám nói với bố mẹ, cũng không dám tâm sự với bạn cùng lớp. Cô cũng rất xấu hổ không dám đến bệnh viện khám. Tuy nhiên, hiện tại là mùa hè, tình trạng sữa chảy ướt áo, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hàng ngày. Sau một thời gian dài đấu tranh tư tưởng, Tiểu Đường cảm thấy vấn đề này khá nghiêm trọng nên cô đã quyết định đến Bệnh viện sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em tỉnh Quảng Đông để kiểm tra.

Nữ sinh viên không có thai nhưng ngực tiết sữa, bác sĩ cảnh báo thủ phạm là những món ăn mà nhiều người rất thích - Ảnh 1.

Cô gái tiết sữa dù không mang bầu

Sau khi đến bệnh viện, bác sĩ yêu cầu Tiểu Đường làm các loại kiểm tra, phát hiện tình trạng tăng nồng độ hormone tuyến yên là Prolactin. Bởi vì Tiểu Đường 20 tuổi là một sinh viên chuyên ngành thể thao, mỗi ngày lượng vận động của cô tương đối lớn, chế độ ăn uống cũng nhiều. Hơn nữa Tiểu Đường rất thích ăn một số thực phẩm chiên và đồ uống có ga, dẫn đến tăng tiết prolactin trong cơ thể (đây là hormone làm tiết sữa, ức chế rụng trứng và làm rối loạn kinh nguyệt hoặc mất kinh nguyệt), do đó có hiện tượng tiết ra sữa. Bác sĩ nói với Tiểu Đường: Căn bệnh này là hội chứng Galactorrhea, chúng có thể chữa được.

Hội chứng Galactorrhea là gì?

Hội chứng Galactorrhea (hay còn gọi là hội chứng đa tiết sữa) là sự tiết sữa bất thường ở tuyến vú. Khi mắc phải hội chứng này, vú sẽ tiết ra một chất lỏng giống như sữa non dù bạn không mang thai hoặc cho con bú. Tình trạng này hoàn toàn khác với việc vú xuất hiện dịch mủ do viêm hoặc nhiễm trùng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do bạn đang mắc phải một căn bệnh nào đó hoặc do bạn đang dùng một số loại thuốc gây ra tác dụng phụ này.

Hội chứng Galactorrhea có thể do nhiều nguyên nhân

Vú tiết sữa khi không mang thai có thể do nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

1. Thuốc

Nữ sinh viên không có thai nhưng ngực tiết sữa, bác sĩ cảnh báo thủ phạm là những món ăn mà nhiều người rất thích - Ảnh 2.

Sử dụng một số loại thuốc cũng có thể dẫn đến tình trạng vú tiết sữa dù không mang thai

Một số loại thuốc mà bạn đang dùng có thể kích thích tuyến vú, dẫn đến tình trạng vú sản xuất sữa mẹ dù không mang thai. Những loại thuốc gây ra triệu chứng này thường từ thuốc tránh thai, thuốc chống trầm cảm cho đến thuốc an thần.

2. Suy giáp

Khi tuyến giáp không sản xuất đủ hormone cho cơ thể, nó có thể làm giải phóng một lượng lớn prolactin, một hormone có thể kích thích cơ thể tạo ra một lượng lớn sữa.

3. Có khối u

Nữ sinh viên không có thai nhưng ngực tiết sữa, bác sĩ cảnh báo thủ phạm là những món ăn mà nhiều người rất thích - Ảnh 3.

Xuất hiện khối u trong tuyến yên cũng là nguyên nhân khiến vú tiết sữa

Xuất hiện khối u trong tuyến yên có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vú tiết sữa mẹ dù không mang thai. Khối u này có thể khiến cơ thể sản xuất quá nhiều hormone prolactin, gây ra tình trạng tiết sữa bất thường.

4. Tổn thương thần kinh

Tổn thương thần kinh ở vùng ngực có thể là nguyên nhân gây ra sự tiết sữa bất thường. Bạn có thể rơi vào trường hợp này nếu mắc bệnh zona, phẫu thuật ngực hoặc bị bỏng ở vùng ngực.

5. Bệnh thận mãn tính

Thận có chức năng lọc lượng prolactin dư thừa trong máu. Thận không hoạt động bình thường có thể dẫn đến việc ngực tiết sữa bất thường.

6. Chấn thương tủy sống

Đôi khi, chấn thương tủy sống nghiêm trọng có thể kích thích các tuyến nội tiết của cơ thể, gây ra tình trạng tiết sữa mẹ dù không cho con bú.

7. Thảo dược

Việc sử dụng các loại thảo dược như thì là, hồ đào… có thể kích thích cơ thể sản xuất prolactin, làm ngực tiết sữa dù không mang thai.

8. Sảy thai

Sau khi sảy thai, cơ thể bạn có thể bắt đầu tiết sữa do sự thay đổi và mất cân bằng nội tiết xảy ra trong thời gian mang thai.

Theo Nhịp sống Việt

LEAVE A REPLY