Nước hoa được coi là ‘kẻ hủy diệt’ sức khỏe đối với nhóm người này

Xức nước hoa khi bước ra khỏi nhà là điều cần thiết, nhưng mùi hương ưa thích của bạn có thể góp phần gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Nước hoa và hương liệu được biết là có thể góp phần làm tăng tình trạng chảy nước mắt hoặc hắt hơi (dị ứng nhẹ).

Tác hại của nước hoa sử dụng nhiều hóa chất

Theo onlymyhealth.com , bên cạnh việc gây viêm nhiễm nói chung, mùi hương của bạn cũng có thể là nguyên nhân gây viêm da.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, viêm da tiếp xúc do mỹ phẩm có thể gây ra bệnh chàm, một căn bệnh về da dai dẳng gây phát ban ngứa.

Mặc dù không có nhiều người gặp phải những tác dụng phụ nguy hiểm như vậy nhưng những người thích sử dụng nước hoa phải thận trọng với thành phần sinh hóa của mùi.

Vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nhất lại nằm ở 2% số người không dung nạp hóa chất. Nghiên cứu gần đây được thực hiện tại cơ sở y học gia đình Texas cho biết, khả năng kích thích hóa học cao có thể khiến họ không thể di chuyển ra khỏi nhà vì hạt nhân tạo trong mùi khiến họ phát triển chứng rối loạn trầm cảm hoặc lên cơn hoảng loạn.

Tiến sĩ Susannah Baron, chuyên gia tư vấn da liễu tại Bệnh viện BMI Chaucer và Bệnh viện Canterbury (Hoa Kỳ), cho biết trong khi số ca dị ứng ngày càng gia tăng thì số lượng sản phẩm có mùi thơm cũng tăng theo.

Theo ước tính, cứ 10 người thì có gần 1 người bị dị ứng liên tục với các hóa chất có trong nước hoa.

Do việc sử dụng mùi hương ngày càng tăng, dù ở dạng nến thơm hay dạng nước xịt thơm, dị ứng đang phát triển với khoảng 55% số người có kết quả xét nghiệm dương tính với ít nhất một chất gây dị ứng.

Một hồ sơ từ Chiến dịch Mỹ phẩm An toàn hợp tác với Nhóm Công tác Môi trường đã tìm thấy 14 chất có thể độc hại không được liệt kê trên nhãn sản phẩm nước hoa.

Theo một báo cáo mới, chất làm mát không khí, nến thơm và các sản phẩm có mùi thơm khác có thể khiến một người bị đau nửa đầu và hen suyễn (ảnh hưởng xấu đến sức khỏe).

Báo cáo khuyến cáo rằng các sản phẩm có mùi thơm có thể gây dị ứng và thậm chí là kích thích ham muốn tình dục.

Gần 1/3 số người tiếp xúc với mùi dưới dạng các hạt phải chịu hậu quả về sức khỏe vì những hạt này kích hoạt phản ứng miễn dịch gây nứt, bong vảy và ngứa.

Nhóm người nên cảnh giác với mùi hương

Nước hoa được coi là 'kẻ hủy diệt' sức khỏe đối với nhóm người này

Hai nghiên cứu do Anne Steinemann, giáo sư môi trường, kỹ thuật dân dụng và các vấn đề công cộng tại Đại học Washington thực hiện đã được trích dẫn vì đã tìm thấy hơn 30% hậu quả bất lợi được ghi nhận đối với sức khỏe phát sinh từ việc bị đe dọa bởi mùi hương trong cuộc sống hàng ngày.

Steinemann nói rằng việc sử dụng mùi hương có nghĩa là chúng ta đang tự đặt mình vào một vấn đề nghiêm trọng. Nói cách khác, chúng ta đang ném các chất độc hại vào không khí.

Indianexpress.com cũng đồng tình với quan điểm này. Vì da rất dày và có hệ thống thần kinh lẫn mạch máu (máu) phong phú nên một số loại mỹ phẩm và dược mỹ phẩm có thể được hấp thụ, nước hoa cũng không ngoại lệ.

Hương thơm, màu sắc hoặc chất bảo quản của nước hoa có thể gây hắt hơi, thở khò khè hoặc nổi mề đay ở một người nếu họ bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào.

Điều này có nghĩa là những người bị dị ứng, có tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc bệnh hen suyễn, viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc dị ứng, chàm, nổi mề đay hoặc da nhạy cảm nên hạn chế sử dụng nước hoa.

Nếu họ muốn sử dụng nước hoa hoặc mỹ phẩm, họ nên thử miếng dán sau tai và xem liệu có bất kỳ dị ứng nào phát triển trong 48 giờ hay không.

Lựa chọn thay thế nước hoa độc hại

Nước hoa được coi là 'kẻ hủy diệt' sức khỏe đối với nhóm người này - 1

Tiến sĩ Monika Singh, trợ lý giáo sư (Khoa Sản phụ khoa), Viện Khoa học Y tế Quốc tế Noida cũng cho rằng nước hoa có thể gây hại vì hầu hết chúng đều chứa triclosan (TCS) – một hợp chất thơm clo hóa.

Tiến sĩ Monika nói với indianexpress.com : “Mùi hương được sử dụng rộng rãi trong vấn đề chăm sóc cá nhân cũng như các sản phẩm gia dụng như xà phòng thơm, dầu gội, kem đánh răng và chất khử trùng dạng lỏng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại nước hoa đều có hại. Điều này còn phụ thuộc vào nguồn gốc của chúng. Trước đây, nước hoa được làm từ thảo mộc, chiết xuất thực vật và tinh dầu, nhưng ngày nay chúng chủ yếu được pha hóa học và có nguồn gốc từ dầu thô hoặc dầu thông.

Để tránh tác hại cho sức khỏe, bạn có thể thử sử dụng các loại dầu thơm nguồn gốc 100% từ thiên nhiên có khả năng tăng cường năng lượng bình tĩnh và xoa dịu căng thẳng”.

Theo Tùng Lâm (Giáo dục và Thời đại)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *