Quả thần kỳ – trái cây lạ khiến mọi thức ăn đều có vị ngọt, rất tốt cho sức khỏe

Khả năng hô biến hương vị là điều tuyệt vời nhất mà nhiều người biết đến về trái thần kỳ. Tuy nhiên, nếu biết về những công dụng mà loại trái này mang lại cho sức khỏe thì chắc chắn bạn còn ngỡ ngàng hơn nhiều và muốn thưởng thức ngay thứ quả kỳ diệu ấy.

1. Trái thần kỳ là gì?

Trái thần kỳ (tên khoa học là Synsepalum Dulcificum), có nguồn gốc từ khu vực Tây Phi, là một loại quả mọng thân gỗ, với cây trưởng thành có thể cao đến 6m.

Loại quả này có hình dáng thuôn dài khoảng 2cm, phần thịt có màu đỏ hồng và có 1 hạt màu nâu hình elip được bao bọc bởi 1 lớp màng mỏng màu trắng đục.

Trái thần kỳ khi chín có màu đỏ tươi và lớp vỏ có căng bóng. Trái thần kỳ rất khó để bảo quản và thường dễ bị dập do có lớp vỏ mỏng, dù là bảo quản ở nhiệt độ thấp.

Hiện tại loại quả này ở Việt Nam được bán với giá cao nhất là 50.000 đồng/5 trái. Tùy theo từng địa điểm bán, loại quả này có thể được giảm giá phụ thuộc vào số lượng khách hàng mua. Giá bán trên các trang thương mại điện tử sẽ rẻ hơn rất nhiều, có những nơi bán chỉ 30.000 – 50.000 đồng/10 trái.

Quả thần kỳ - trái cây lạ khiến mọi thức ăn đều có vị ngọt, rất tốt cho sức khỏe

Nghiên cứu của tạp chí The Atlantic cho biết trong trái thần kỳ chứa một dạng glycoprotein mang tên magiculin. Khi ăn, chất này bám vào gai lưỡi rồi phản ứng với axit để biến các vị khác thành vị ngọt. Đây cũng chính là điều kỳ diệu mà thức quả tự nhiên này sở hữu.

Khả năng thần kỳ của quả bắt đầu có tác dụng sau khi ăn khoảng 30 phút nhưng cũng chỉ kéo dài được tối đa 1 giờ. Nếu dùng chung với các đồ uống nóng thì thời gian duy trì năng lực “hô biến” vị của trái thần kỳ có thể biến mất sớm hơn.

2. Trái thần kỳ – thần dược tự nhiên cho sức khỏe

Theo nghiên cứu từ tạp chí AMMG, trái thần kỳ ngoài khả năng biến đổi vị chua, đắng, mặn,.. sang vị ngọt còn có nhiều công dụng cho sức khỏe như:

Hỗ trợ giảm cân và phù hợp cho người ăn kiêng

Công dụng quả thần kỳ rất nhiều, đầu tiên là hỗ trợ giảm cân. Trong mỗi trái thần kỳ chỉ chứa 1g calo và không có chất béo. Bên cạnh đó, bởi vì khi ăn quả thần kỳ sẽ mang lại vị ngọt, nhờ đó có thể làm giảm nhu cầu sử dụng đường và hỗ trợ cho quá trình giảm cân.

Quả thần kỳ - trái cây lạ khiến mọi thức ăn đều có vị ngọt, rất tốt cho sức khỏe - 1

Tốt cho người bị tiểu đường

Các bệnh nhân tiểu đường được khuyến cáo phải cắt giảm lượng đường trong mọi bữa ăn. Quả thần kỳ với khả năng biến mọi hương vị thành vị ngọt, quả thần kỳ có tác dụng giúp người bệnh duy trì được chế độ ăn khoa học và không ảnh hưởng đến vị giác.

Hỗ trợ điều trị ung thư

Quả thần kỳ có tác dụng điều trị ung thư, đặc biệt là sau quá trình xạ trị sẽ khiến lưỡi mất vị giác, khiến bệnh nhân ăn uống không ngon miệng và khó hồi phục.

Quả thần kỳ với khả năng có thể biến đổi các vị chua, đắng, cay,… thành vị ngọt sẽ giúp người bệnh ăn uống ngon miệng hơn và nhanh hồi phục hơn.

3. Lưu ý khi ăn trái thần kỳ

Miraculin là một protein không bền ở nhiệt độ cao và phân hủy khi đun nóng. Vì vậy khi nấu chín, quả thần kỳ sẽ không còn tác dụng trên vị giác nữa.

Vì quả thần kỳ mang đến cho chúng ta vị ngọt sau khi ăn nên nhiều người thường lợi dụng nó để ăn những đồ chua, cay khác. Các chuyên gia khuyến cáo rằng không nên ăn quá nhiều những đồ chua, cay,… Vì bản chất những thức ăn đó vẫn là axít và cồn. Khi ăn quá nhiều sẽ gây tổn thương trong niêm mạc miệng và dạ dày. Nếu dùng lâu sẽ dẫn đến loét miệng, vòm họng, ung thư dạ dày và gan.

Biên Thùy (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *