Ở “vùng kín” bên dưới “đồi cỏ” có biến

Chẳng may bị rơi vào tình cảnh này buộc các quý ông phải tìm đến phòng khám. Họ thường trong trạng thái lo lắng tột bậc trong khi chờ đợi đến lượt bác sĩ gọi tên.

Anh Nguyễn Thế Bình, khoảng ngoài 30 ở huyện Tiền Hải, Thái Bình đến Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng sốt cao, mắt thâm trũng vì mất ngủ. Chị Xuyến (vợ anh Bình) đi khám cùng lúc nào cũng kè kè, canh me bên cạnh ngay cả khi đi vệ sinh như kiểu sợ chồng sẽ biến mất. Anh chồng mặt lúc nào cũng trong trạng thái mặt cúi gặm có vẻ e ngại khó tiếp xúc.

Quý ông có kết cấu “vùng kín” hoành tráng cũng có thể sớm hết hạn sử dụng nếu bỗng nhiên thấy quần áo dính chất này - Ảnh 2.

Nam giới sẽ đau đớn vô cùng khi bị viêm mào tinh hoàn.

Khó khăn lắm chúng tôi mới có thể bắt chuyện được với chị Xuyến khi trong vai người cùng cảnh. Chị Xuyến nói với âm lượng rất nhỏ, chỉ để đủ mình tôi nghe thấy: “Gần tuần nay rồi, lão nhà tôi cũng lên cơn sốt, khó chịu vùng đó nhưng nói đi khám thì nhất quyết không chịu. Đến lúc giặt quần áo tôi tá hỏa khi thấy quần áo có mùi tanh nồng, dính đầy mủ. Hoảng quá tôi truy vấn đến cùng, lão mới chịu khai thật, bảo mấy hôm rồi buốt nhức, khó chịu. Sáng nay, tôi ép đi khám bằng được”.

Chị Xuyến chậm rãi, phụ nữ sinh nở rồi, có vấn đề gì thì lo lắm thường đi khám ngay nhưng các ông thì lại ngượng ngùng khi khám nam khoa. Chẩn đoán ban đầu của bác sĩ nói là lão bị viêm mào “túi hạt” đã có mủ rồi. Nguyên nhân gây ra do đâu và diễn tiến bệnh đã đến mức nào thì còn phải chờ kết quả xét nghiệm. Tôi lo lắm, con cái chưa có mà chồng đã bệnh tật thế này rồi.

Quý ông có kết cấu “vùng kín” hoành tráng cũng có thể sớm hết hạn sử dụng nếu bỗng nhiên thấy quần áo dính chất này - Ảnh 3.

Do e ngại nên dù rất đau đớn, khó chịu nhiều quý ông đã giấu bệnh.

Giọng chị Xuyến như nghẹn lại khi nói, buồn nhất là khi tôi tìm hiểu thông tin trên mạng nói là người mắc bệnh như chồng tôi thường nguy cơ cao ở nhóm có căn nguyên ăn nằm với nhiều người. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác nữa nhưng hy vọng là nguyên nhân khác.

Viêm mào “túi hạt” có thể gây vô sinh

Theo GS. Trần Quán Anh, nguyên GĐ Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức, viêm mào tinh hoàn chủ yếu xảy ra ở nam giới có tuổi từ 19 đến 35. Ban đầu, những người bị viêm mào “túi hạt” sẽ thấy vùng bìu sưng tấy và đau nhức. Nguyên nhân gây nên bệnh lý này chủ yếu là do bị nhiễm khuẩn từ bàng quang, từ ống dẫn tiểu hay lây qua đường tình dục.

Vì vậy, khi thấy vùng bìu có những triệu chứng như một hoặc cả 2 bên bị sưng hay bị đau, đi tiểu, giao hợp đau buốt thì phải nghĩ ngay đến viêm mào tinh hoàn. Nhất là khi đi cùng với những triệu chứng nói trên là cơ thể sốt cao, ra mủ… thì tình trạng bệnh đã ở mức độ báo động. Nếu không được điều trị kịp thời, có thể khiến tinh hoàn sẽ bị teo nhỏ, sớm hết hạn sử dụng. Đồng thời, điều này sẽ gây nên họa khôn lường là làm giảm hoặc mất khả năng có con.

Quý ông có kết cấu “vùng kín” hoành tráng cũng có thể sớm hết hạn sử dụng nếu bỗng nhiên thấy quần áo dính chất này - Ảnh 4.

Không được chữa trị bệnh viêm mào tinh hoàn kịp thời quý ông có thể đối diện với nguy cơ vô sinh.

Những người có nguy cơ mắc bệnh viêm mào tinh hoàn cao thường do quan hệ tình dục với nhiều người; hoặc người có quan hệ với những người bị mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục; Người quan hệ tình dục không đảm bảo an toàn; Người có tuyến tiền liệt lớn gây trở ngại đến hoạt động của bàng quang gây ứ nước tiểu và dễ bị nhiễm trùng…

Với bệnh lý này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ có biện pháp kiểm tra để xác định xem hạch bạch huyết ở bẹn và tinh hoàn có gì bất thường không. Đồng thời, tiến hành kiểm tra cả trực tràng để xem sự trương to của tuyến tiền liệt, kiểm tra nước tiểu và máu để xem có gì bất thường không.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và tình trạng cụ thể của mỗi bệnh nhân để có phác đồ điều trị cụ thể. Trong thời gian điều trị để giảm sự đau đớn tốt nhất bệnh nhân nên mặc quần rộng, chườm lạnh để giảm đau đớn.

Đông An

LEAVE A REPLY