Quy tắc ‘ba trước bốn sau’ khi đi ăn buffet

Tiệc buffet là loại hình ăn uống tự chọn phổ biến hiện nay đặc biệt dịp cuối năm nhiều người chọn hình thức này. Nhưng khi đi ăn bạn nên lưu ý tránh những tổn hại.

Kiểu tiệc buffet, tức là ăn dạng tự chọn nở rộ và là lựa chọn của nhiều người nhất là khi trong một nhóm một tập thể có nhiểu sở thích khẩu vị khác nhau. Do đó ăn buffet gần như đáp ứng khẩu vị số đông dễ dàng nhất vì có rất nhiều món cho bạn lựa chọn.

Nhưng thường nhiều người có tâm lý sợ thiệt khi đi ăn tiệc buffet nếu mình toàn ăn những món tầm thường. Có người lại rơi vào tình trạng lấy quá nhiều rồi ăn thừa, hoặc ăn một hai món bị no không thưởng thức được món khác nữa, ăn xong lại thấy dại dột.

Bạn có thể tham khảo quy tắc “ba trước bốn sau” này để không bị ăn quá nhiều, cũng không sợ bị thiệt với chi phí bỏ ra nhé:

Ba món nên ăn đầu tiên

– Steak/hải sản: Dây thường là những món có trị giá cao trong tiệc buffet mà bạn cảm thấy nó đáng tiền. Các nhà hàng cũng thường mang những món đắt tiền này để dụ khách hàng, để khách hàng thấy có lợi khi ăn buffet tại nhà hàng của mình. Các thực phẩm hải sản, thịt bò steak mua ngoài thường đắt hơn so với mặt bằng chung nên nhiều người thấy có lợi. Hơn nữa các món này phục vụ có hạn, bạn nên ăn trước để tránh hết nếu muốn được thưởng thức chúng. Tuy nhiên bạn nên ăn một lượng vừa phải vì chúng rất nhiều chất dinh dưỡng, nạp một lúc quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe. Hơn nữa những món này vì đắt tiền nên khi ăn hãy quan sát kỹ lưỡng, bởi để giảm giá thành thì nhiều nhà hàng sẽ đưa hàng đông lạnh, hàng kém chất lượng vào để giảm giá nên rất sợ nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt hải sản giàu protein nên nếu không tươi thì rất dễ bị biến đổi chất lượng.

– Thịt nướng: Thịt nướng gồm thịt lợn, chân gà, cánh gà nướng, thịt quay. Đây cũng là những thực phẩm giá cao, phù hợp khẩu vị của nhiều người. Tuy nhiên chúng thường được tẩm ướp nhiều loại gia vị nên khó phân biệt độ tươi ngon của thực phẩm. Để thưởng thức cho biết vị bạn chớ nên lấy nhiều món này.

– Nem/chả: Một số nhà hàng buffet có các loại nem cua, chả ốc, chả tôm rất ngon miệng và hấp dẫn. Thế nên nếu cảm thấy cần thưởng thức những món có trị giá cao hãy dùng thử một chút hải sản, một chiếc nem, một miếng thịt nướng… Tuyệt đối không lấy nhiều những thứ này bạn ăn sẽ khó tiêu nhé.

Quy tắc 'ba trước bốn sau' khi đi ăn buffet
Ảnh minh họa

Sau khi đã ăn ba loại trên, bạn có thể ăn bốn loại sau

– Salad: Salad luôn là lựa chọn ăn kèm để giải ngán trong tiệc buffet. Bạn có thể thưởng thức mỗi loại salad một chút, ăn kèm để chống ngấy nhé.

– Sushi: Nhà hàng buffet cũng thường sẽ làm nhiều loại sushi, ăn sushi giúp bạn giảm lượng tinh bột đường và thêm dinh dưỡng thay vì các món như cơm chiên, mì, bánh mì.

– Nước ép: Sau khi đã ăn nhiều đạm, việc uống một cốc nước ép tươi vừa ngon lại giảm mệt mỏi. Tuy nhiên bạn nên lưu ý tránh uống nước ép nhiều vitamin C cùng với việc ăn nhiều hải sản vì có thể gây phản ứng ngộ độc.

– Món tráng miệng: Nhà hàng buffet nào cũng sẽ có rất nhiều món tráng miệng từ hoa quả, bánh trái, chè, kem. Tuy nhiên nên để ý những món tráng miệng bởi nếu ăn nhiều bạn sẽ bị no đầy bụng khó tiêu vì chúng thường có rất nhiều đường.

4 bí mật của các nhà hàng buffet mà chỉ người trong ngành mới biết 

1. Nhà hàng phục vụ bữa tiệc buffet sẽ tiết kiệm được tiền thuê nhân viên

Bạn có để ý không, ở các nhà hàng buffet, ngoài đầu bếp và người bưng bê món ra khay thì gần như không có người phục vụ, take care từng bàn khách. Đơn giản vì khi đi ăn tiệc buffet, khách đã tự phục vụ chính mình rồi.

Ba chí phí quan trọng nhất khi mở nhà hàng là tiền mặt bằng, vốn nhập hàng hoá lương thực và trả công cho nhân viên. Riêng với tiệc buffet, nhà hàng không cần sử dụng nhiều nhân lực, giúp tiết kiệm khoản chi phí đáng kể đó.

2. Các đầu bếp nhà hàng buffet có thể “sáng tạo” với nguyên liệu dôi ra từ ngày hôm trước

Xin đính chính 1 chút, là đồ còn dôi nhưng không phải đồ kém chất lượng, ôi thiu đâu nhé! Tuy nhiên về độ ngon thì không thể đảm bảo 100% được. Nhiều nhân viên ở 1 nhà hàng buffet New York tiết lộ: buffet cuối tuần thường “tận dụng” những nguyên liệu từ tối thứ 6.

Ví dụ chút thịt sườn còn dư có thể đem ra băm nhỏ và nấu súp, hoặc làm nhân để kẹp vào bánh mì sandwich chẳng hạn. Chế biến làm sao là tùy thuộc vào khả năng sáng tạo của đầu bếp, miễn tận dụng được càng nhiều nguyên liệu càng tốt!

Quy tắc 'ba trước bốn sau' khi đi ăn buffet - 1

Ảnh minh họa

3. Luôn có những món “rẻ bèo” bên cạnh các món đắt tiền

Khi nhìn quảng cáo về ưu đãi của các nhà hàng buffet, thực khách thường bị loá mắt với những khay đầy ắp hải sản, đồ ăn đắt tiền… Nhưng thật ra đó chỉ là quảng cáo thôi, chưa kể những món có giá cao thường không được bày “ê hề” như những món rẻ bèo. Các nhà hàng luôn tính toán cân bằng số lượng giữa món đắt và rẻ, nhằm thu về lợi nhuận cao nhất có thể.

Ngoài ra, các nhà hàng buffet thường bố trí khay đồ ăn rất khéo léo, ví dụ như đặt hải sản, thịt bò cao cấp… vào dãy bàn phía trong. Mà trước khi tới đó, bạn đã “nhâm nhi” được kha khá món ăn rồi.Một khảo sát từ Đại học Cornell, Mỹ cho thấy 75% thực khách buffet luôn chọn được món ăn ngay từ dãy bàn đầu tiên. Và chỉ với 3 món đầu đã chiếm đến 66% những gì họ ăn vào tiệc hôm ấy.

4. Ngay cả phục vụ tiệc buffet sang chảnh, nhà hãng vẫn lãi cao

Thật ra, giá cho 1 suất ăn buffet không được gọi là rẻ, và thực khách đã có tâm lý “chấp nhận” vì mặt bằng chung ở đâu cũng vậy. Vì thế ở các nhà hàng buffet cao cấp, mức giá có thể được “độn” lên cao ngút mà vẫn đắt khách.

Với giá cao, thực khách được ăn uống nguyên liệu tươi ngon, trải nghiệm cũng phong phú hơn. Thế nhưng nguyên tắc sinh lời cơ bản của tiệc buffet thì vẫn vậy. Ví dụ như món tôm hạng trung sẽ được cắt nhỏ, trang trí với nhiều rau củ nhưng thật tinh tế và đẹp mắt, sau đó nghĩ ra thêm 1 cái tên độc đáo là đủ để làm hài lòng thực khách rồi!

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *