Sự khác biệt giữa Acrylic và Polycarbonate

Acrylic (còn được gọi là Plexiglas) và Polycarbonate (Lexan) là loại nhựa trong suốt phổ biến hàng đầu, được coi là giải pháp ưu việt cho nhiều ứng dụng trong thiết kế nội, ngoại thất.

Cả hai chất liệu nhựa Acrylic và Polycarbonate có nhiều điểm chung về hình thức, có thể kết hợp với nhau trên cùng một sản phẩm. Tuy nhiên, chúng khác nhau về đặc tính hóa học – điều bạn cần nắm rõ để lựa chọn sao cho phù hợp với từng hạng mục công trình cụ thể. 

kinh acrylic 1 82be
Acrylic và Polycarbonate thường được sử dụng để thay thế cho kính, thủy tinh.

Acrylic là gì?

Acrylic Plexiglas phổ biến là vật liệu nhựa dẻo, sáng bóng, trong suốt, không chứa các chất độc hại như bisphenol-A (BPA). Vì độ bền, chống xước, độ cứng và vẻ ngoài giống như thủy tinh nên nó được sử dụng như một chất thay thế nhẹ hơn cho thủy tinh. So với nhiều loại nhựa trong suốt khác, Acrylic liên kết tốt với chất kết dính, thích ứng với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. 

Một số đặc điểm chính của Acrylic Plexiglas:

 • Ít tốn kém

 • Dễ tạo nhiệt

 • Độ trong cao hơn thủy tinh

 • Chống va đập gấp 17 lần

 • Độ truyền sáng đạt 92% 

 • Không nhạy cảm với sự đổi màu

 • Chống trầy xước

 • Có thể tái chế

Polycarbonate là gì?

Polycarbonate cũng là một vật liệu nhựa dẻo, cứng, bền có chứa 2 nhóm cacbonat trong cấu trúc hóa học của chúng. Nhựa Polycacbonat có độ trong quang học tốt và khả năng chịu nhiệt cao hơn. Với những ưu điểm vượt trội như chống cháy, độ bền cao, có thể khoan mà không bị nứt; Polycarbonate rất lý tưởng để làm bảng hiệu, kính mắt, thiết bị chiếu sáng, bảo vệ máy. Giá thành của vật liệu này cao hơn khoảng 35% so với Acrylic.

kinh acrylic 2 cd3b
Độ truyền sáng của Polycarbonate đạt 88%.

Dưới đây là một số đặc điểm chính của nhựa Polycarbonate:

 • Bền hơn 30 lần so với Acrylic

 • Độ truyền sáng đạt 88%

 • Chống cháy tốt

 • Ít bị rạn nứt

 • Dễ chế tạo

 • Cách điện tốt

Sự khác biệt giữa vật liệu Acrylic và Polycarbonate

Sự khác biệt trong sản xuất

Trong quá trình sản xuất tấm nhựa Acrylic, monome và chất xúc tác được đổ vào một khuôn kín, nung nóng để tạo thành polyme nhựa Acrylic. Thông thường, các tấm Acrylic mỏng mất 10-12 giờ để đóng rắn, trong khi các tấm dày mất vài ngày. Phương pháp trùng hợp khối lượng lớn liên tục và phương pháp tế bào lô được sử dụng để sản xuất nhựa Acrylic.

Để có được hình dạng như mong muốn, Polycarbonate nóng chảy được đổ vào khuôn áp suất cao và sấy khô trong 2-4 giờ ở nhiệt độ 120 độ C. Ép và phun là kỹ thuật chính được sử dụng trong quá trình sản xuất tấm Polycarbonate.

Sự khác biệt về diện mạo

Acrylic có bề mặt bóng như thủy tinh, trong suốt hơn và có thể được làm mềm để tạo thành bất kỳ hình dạng nào. Nếu bề mặt cứng, ổn định, rõ ràng và trọng lượng nhẹ hơn tấm acrylic, thì đó là Polycarbonate. 

kinh acrylic 4 6afb
Acrylic có bề mặt bóng như thủy tinh, trong suốt và có thể được làm mềm để tạo thành
 bất kỳ hình dạng nào.

Sự khác biệt về các cạnh 

Acrylic có các cạnh hoàn toàn bằng thủy tinh, có thể được đánh bóng hoàn toàn trong suốt. Tuy nhiên, các cạnh của tấm Polycarbonate không thể được đánh bóng.

Sự khác biệt về tính linh hoạt

Cả hai vật liệu này đều khá linh hoạt. Tùy thuộc vào độ dày của Acrylic, nó có thể bị vỡ và nứt sau khi đạt đến giới hạn. Tuy nhiên, Polycarbonate không bị nứt hoặc vỡ vụn ngay cả khi bạn khoan nó. 

kinh acrylic 6 b147
Acrylic có độ truyền sáng tốt hơn Polycarbonate.

Sự khác biệt về độ truyền sáng

Acrylic có độ trong (khả năng khuếch tán ánh sáng) tốt hơn Polycarbonate. Nó truyền 92% ánh sáng ngay cả ở kích thước dày nhất của chúng, không giống như Polycarbonate truyền 88% ánh sáng. Ngoài ra, Acrylic có thể được đánh bóng mịn và sáng bóng để khôi phục độ trong của nó, trong khi polycarbonate không thể được đánh bóng.

Sự khác biệt trong phòng cháy chữa cháy

Theo tiêu chuẩn thử nghiệm chống cháy của châu Âu, Polycarbonate được cấp chứng nhận b1 là cấp cao nhất của chứng nhận chống cháy. Acrylic được cấp chứng chỉ b2 không cùng cấp. Vì vậy, tấm Polycarbonate có khả năng chống cháy cao hơn tấm Acrylic.

kinh acrylic 7 0014
Polycarbonate có khả năng chống cháy tốt hơn Acrylic.

Sự khác biệt trong liên kết và cố định vào khung

Nhiều loại keo có thể được sử dụng để làm cho cấu trúc của những loại nhựa này ổn định. Tấm acrylic hoặc tấm Plexiglas có độ liên kết keo tốt hơn vì chúng tạo ra mối nối keo sạch hơn tấm Polycarbonate.

Sự khác biệt về tính linh hoạt của màu sắc

Tấm Acrylic có bảng màu phong phú hơn nhiều so với Polycarbonate. Không giống như các tấm Plexiglas, độ trong màu của Lexan giảm theo thời gian và dễ bị bay màu hơn.

Sự khác biệt về độ bền

Cả hai sản phẩm này đều rất bền khi so sánh với kính. Acrylic cứng hơn kính 10 lần ở cùng độ dày, Polycarbonate cứng hơn kính 100 lần. Độ bền của Polycarbonate cao hơn rất nhiều so với Acrylic.

kinh acrylic 8 902e
 Polycarbonate cứng hơn kính 100 lần.

Sự khác biệt về khả năng chống tia UV

Acrylic Plexiglas được biết đến như một loại nhựa lọc và truyền tia UV với độ phân hủy 3% ở ngoài trời theo thời gian 10 năm. Tuy nhiên, Polycarbonate không có khả năng chống tia cực tím. Tia UV sẽ làm mất màu bề mặt của tấm Polycarbonate.

Sự khác biệt về giá cả

Acrylic luôn rẻ hơn Polycarbonate. Polycarbonate có thể đắt hơn khoảng 35% so với Acrylic Plexiglas. 

kinh acrylic 9 8d4d
Giá thành Acrylic luôn rẻ hơn Polycarbonate.

Chất liệu nào thân thiện với người dùng hơn?

Thực tế cho thấy, Acrylic dễ thi công hơn, ít gây chú ý hơn. Cả hai sản phẩm này đều dễ dàng làm sạch bằng xà phòng và nước thông thường, nhưng Acrylic Plexiglas có khả năng chống lại các hóa chất tẩy rửa mạnh kém hơn Polycarbonate. Vì vậy Acrylic thân thiện với người dùng hơn nhiều so với Polycarbonate.

Chất liệu nào được khuyến khích?

Điều này phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, hạng mục công trình cụ thể của bạn. Nếu bạn muốn một vật liệu nhựa sáng bóng hơn, ít tốn kém hơn, chống trầy xước, uốn cong nhiệt, độ trong cao và có thể tái chế, thì nhựa Acrylic là lựa chọn lý tưởng.

Nếu bạn muốn chất liệu có khả năng chống va đập gấp 30 lần Acrylic, ít bị mài mòn bởi hóa chất hoặc các tấm có thể khoan mà không bị nứt, thì nhựa Polycarbonate là vật liệu phù hợp với nhu cầu của bạn.

Lam Giang

>> Tìm hiểu về tấm Acrylic trong thiết kế nội thất

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/09/25/su-khac-biet-giua-acrylic-va-polycarbonate

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *