Thấy dấu hiệu này ở mắt, đi khám ung thư ngay

Mắt mờ, thay đổi hình dạng của mắt, lồi mắt… là những dấu hiệu nhận biết ung thư mắt.

Ung thư mắt có thể xảy ra ở bất kỳ cấu trúc nào của mắt. Nó có thể bắt đầu ở mắt, được gọi là ung thư nội nhãn nguyên phát hoặc do sự lây lan của ung thư ở một vùng khác của cơ thể, được gọi là ung thư nội nhãn thứ phát. Ung thư mắt thường dễ điều trị và có kết quả tốt nếu được chẩn đoán sớm. Hiệp hội Ung thư Mỹ ước tính, mỗi năm nước này ghi nhận khoảng 4.000 người mắc bệnh ung thư mắt.

Ung thư mắt thường xuất hiện ở người lớn hơn so với trẻ em. Ung thư mắt có thể xảy ra ở trẻ em dưới dạng bệnh gọi là u nguyên bào võng mạc, dạng phổ biến thứ hai là u tủy thận, dạng này được đánh giá rất hiếm.

Thấy dấu hiệu này ở mắt, đi khám ung thư ngay
Ảnh minh họa: Internet

Đa số ung thư mắt không có triệu chứng cho đến khi khối u tiến triển rõ rệt. Các dấu hiệu ung thư mắt ở từng người bệnh có thể khác nhau dựa vào loại ung thư liên quan. Các triệu chứng ung thư mắt phổ biến nhất bao gồm:

1. Lồi mắt.

2. Mất thị lực hoàn toàn hoặc một phần.

3. Đau trong hoặc xung quanh mắt (mặc dù điều này hiếm gặp với ung thư mắt).

4. Xuất hiện cục u nhợt nhạt trên bề mặt mắt.

5. Nhìn mờ.

6. Thay đổi hình dạng của mắt.

7. Có khối u trên mí mắt hoặc xung quanh mắt.

8. Nhìn thấy các đốm, ánh sáng nhấp nháy bất thường hoặc những đường ngọ nguậy kỳ lạ trước mắt.

9. Thay đổi tầm nhìn ngoại vi – có thể nhìn thấy những gì thẳng phía trước, nhưng không nhìn thấy những gì ở hai bên.

10. Các đốm đen trên phần màu của mắt – mống mắt – đang trở nên lớn hơn.

11. Kích ứng mắt, mắt đỏ hoặc viêm kết mạc mãn tính.

Các bệnh về mắt (không phải ung thư mắt) cũng có thể gây ra những triệu chứng nói trên. Vì vậy, nếu gặp những bất thường ở mắt, tốt nhất vẫn nên đi kiểm tra với bác sĩ nhãn khoa.

Trong giai đoạn đầu của ung thư mắt, các triệu chứng có thể ít xuất hiện. Trên thực tế, bác sĩ nhãn khoa thường là người đầu tiên nhận thấy những bất thường khi bạn đi khám mắt định kỳ.

Thấy dấu hiệu này ở mắt, đi khám ung thư ngay - 1

Ảnh minh họa: Internet

Làm gì để bảo vệ mắt, phòng ngừa ung thư mắt?

Tia cực tím (hay còn gọi là tia UV, tia tử ngoại) gây bỏng mắt, ảnh hưởng giác mạc, đục thủy tinh thể… Đặc biệt hiện nay, tia cực tím xuất hiện ngày càng nhiều khiến các bệnh về mắt có nguy cơ tăng cao hơn. Vì vậy, biện pháp quan trọng nhất để tránh tác hại của các tia này đối với mắt là hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, đặc biệt trong thời gian mà lượng tia UV nhiều nhất, như từ 11 giờ sáng đến 4 giờ chiều, hoặc mùa hè…

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với bức xạ tia cực tím nhân tạo – loại phát ra từ giường phơi nắng (trong nhà) – cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển khối u ác tính mắt cũng như ung thư biểu mô tế bào vảy của mắt.

Bên cạnh đó, tổ chức Ung thư Da (Skin Cancer Foundation) đã khuyến nghị thêm những điều khác bạn có thể làm để bảo vệ đôi mắt của mình bao gồm:

– Đeo kính râm chặn 99-100% ánh sáng từ tia UVA và UVB, vì vậy, nên đeo chúng quanh năm chứ không phải chỉ khi có ánh sáng mặt trời chói mắt.

– Đội mũ có vành để bảo vệ khuôn mặt và mắt tốt hơn.

– Bảo vệ mắt ngay cả khi trời râm hoặc nhiều mây. Tia bức xạ trong ánh sáng mặt trời có thể xuyên qua mây mù, gây hại cho chúng ta quanh năm chứ không phải chỉ riêng ngày hè nắng.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *