Thực hư chuyện ăn cá rô phi gây hại cho sức khỏe?

Cá rô phi là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Nhưng chuyên gia lại cảnh báo mối nguy hại với sức khỏe từ cá rô phi.

Cá là một trong những thực phẩm tốt cho cơ thể con người. Ăn cá giúp cung cấp protein, axit omega-3 tốt cho hệ tim mạch, mắt và cải thiện sức khỏe hệ thần kinh.

Có rất nhiều loại cá, trong đó cá rô phi được nhiều người ưa thích, lựa chọn làm món ăn cho gia đình. Tuy nhiên, có nhiều thông tin cho rằng nên hạn chế ăn cá rô phi vì chúng dễ bị tồn dư hóa chất và kim loại nặng, điều này có đúng?

Thực hư chuyện ăn cá rô phi gây hại cho sức khỏe?

Để giải đáp thắc mắc trên, VnExpress dẫn lời PGS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, cá rô phi giá rẻ, thịt ngọt, dễ chế biến thành nhiều món khác nhau và là thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình.

Thông tin nên hạn chế ăn cá rô phi vì loại này dễ bị tồn dư hóa chất và kim loại nặng chỉ đúng một phần. Lý do nếu cá được nuôi thả ở môi trường nước sạch, sử dụng thức ăn hợp lý, thì người dân có thể sử dụng.

Thực tế, cá rô phi thường sống ở tầng đáy nên có nguy cơ nhiễm kim loại nặng cao hơn các loại cá sống ở tầng nổi. Loại cá này ăn rất tạp, thậm chí ăn cả chất thải của các loại động vật khác nên màng bụng rất đen và tanh.

Nếu cá được nuôi hoặc sống trong môi trường đất, nước bị ô nhiễm, hoặc thức ăn có chứa tồn dư hóa chất thì sẽ bị nhiễm những chất độc hại. Thường xuyên ăn cá rô phi trong thời gian dài, những chất ô nhiễm được cơ thể hấp thụ quá nhiều sẽ không kịp thanh lọc bài tiết, gây ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Thực hư chuyện ăn cá rô phi gây hại cho sức khỏe? - 1

Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn tránh ăn cá rô phi hoàn toàn. Vì cá rô phi chứa hàm lượng axit béo Omega-3 EPA và DHA khá cao, giúp giảm viêm cho cơ thể, tốt cho tim mạch và não bộ. Ngoài ra, chúng còn là một nguồn cung cấp vitamin D khá lớn, tác dụng tốt cho hệ miễn dịch và xương khớp. Hàm lượng vitamin B12 trong cá giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, mệt mỏi, yếu cơ, các vấn đề về đường ruột và hỗ trợ tổn thương thần kinh, rối loạn tâm lý.

Để an toàn, mọi người chỉ nên mua cá rô phi đã được kiểm định hoặc chắc chắn về nguồn gốc là an toàn nhất. Ngoài ra, chỉ ăn phần thịt cá, còn phần đầu, mang, ruột, và bụng nên vứt bỏ. Không nên ăn cá rô phi quá thường xuyên, cần thay đổi, đa dạng các thực phẩm.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *