Thức khuya có thể gây tâm thần

Tờ Daily Mail của Anh ngày 4/12 đã đưa tin chi tiết về hàng loạt thay đổi trong não bộ và cơ thể sau khi thức khuya. Chính quá trình “phản ứng dây chuyền” hết sức hỗn loạn này đã dẫn đến hàng loạt “phản kháng” trong cơ thể vào những ngày tiếp theo.

Tác hại của việc không ngủ thường xuất hiện sau 18 giờ thức liên tục, chẳng hạn như thức dậy lúc 8 giờ sáng hôm nay và đi ngủ lúc 2 giờ sáng ngày hôm sau. Ban đầu, huyết áp tăng lên, gây áp lực lên tim và gây thêm căng thẳng cho các cơ quan khác.

Một nghiên cứu của Hoa Kỳ năm 2014 cho thấy trong khoảng thời gian điều chỉnh thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày, khi giờ làm việc đột ngột tăng thêm một giờ vào thứ Hai và thời gian ngủ bị rút ngắn đi một giờ, số cơn đau tim tăng 25%. Khi thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày kết thúc, số cơn đau tim tăng 25%, sau đó giảm 21%.

Thức khuya có thể gây tâm thần
Ảnh minh họa.

Một nghiên cứu khác cho thấy nồng độ testosterone của nam thanh niên giảm từ 10 – 15% nếu ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm hoặc thức suốt 19 giờ, trong trường hợp bình thường, xu hướng giảm của testosterone là 1 ~ 2% mỗi năm.

Tiến sĩ Andrew Zinchuk, chuyên gia về y học giấc ngủ tại Đại học Yale cho biết, giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa hormone, đồng thời hệ miễn dịch cũng làm sạch các protein gây viêm liên quan đến bệnh tim và các bệnh mãn tính trong khi ngủ để phục hồi và cải thiện miễn dịch cơ thể.

Thức suốt 24 giờ có tác động lên não tương tự như uống 4 ly rượu hoặc bia. Loại tình huống này có thể dẫn đến các triệu chứng như phản ứng não chậm, logic trong lời nói không rõ ràng, khó chịu và thiếu tập trung.

Tiến sĩ Caroline Williams, một chuyên gia dinh dưỡng ở Anh cho biết, những thay đổi tinh tế trong chức năng não do thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến thực phẩm mà mọi người muốn ăn.

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy cứ mỗi giờ mất ngủ, thanh thiếu niên tiêu thụ thêm 210 calo vào ngày hôm sau, phần lớn đến từ chất béo và carbohydrate. Nguyên nhân là do cơ chế khen thưởng của não bị gián đoạn, não càng mệt mỏi thì càng dễ bị “cám dỗ” bởi đồ ăn vặt, thậm chí có thể dẫn đến ăn quá nhiều đồ ăn mà bình thường chúng ta không ăn.

Thức khuya có thể gây tâm thần - 1

Ảnh minh họa.

Không ngủ trong 36 giờ, tất cả các triệu chứng trên sẽ rõ ràng hơn, đặc biệt là gánh nặng cho tim. “Giấc ngủ ngắn”, giấc ngủ không tự nguyện kéo dài hơn 30 giây, cũng có thể xảy ra trong tình huống này. Trong giấc ngủ ngắn, bạn có vẻ tỉnh táo, mắt mở nhưng não lại đóng. Nghiên cứu cho thấy, sau một thời gian dài mất ngủ, não không có đủ thời gian để tự phục hồi, khó duy trì khả năng giao tiếp và làm việc liên tục ở nhiều phân vùng khác nhau, không chỉ trí nhớ, học tập, ra quyết định và phản ứng sẽ chậm lại, nhưng “thời gian chết” thậm chí có thể xảy ra.

Nếu không ngủ trong 48 giờ, cơ thể con người sẽ đến mức thiếu ngủ trầm trọng, thậm chí có thể bị ảo giác. Hạch hạnh nhân, một phần của não giúp điều chỉnh cảm xúc và trí nhớ cũng như vỏ não trước trán, nơi kiểm soát các chức năng điều hành và xung động, bị tổn thương nghiêm trọng.

Tiến sĩ Scott Lyons, một nhà tâm lý học đã đăng ký ở Anh, cho biết tổn thương ở hạch hạnh nhân có thể tăng cường phản ứng của con người trước những tình huống căng thẳng hoặc không thoải mái lên 60%, gây ra sự thay đổi tâm trạng nhiều hơn là cáu kỉnh và lo lắng.

Nếu không ngủ trong 72 giờ, não sẽ phải làm việc vất vả để đối phó với tình trạng mệt mỏi, điều này có thể dẫn đến ảo giác, hoang tưởng, rối loạn tư duy.

Không ngủ trong 96 giờ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần, nhầm lẫn về nhận thức về thực tế và phát triển chứng rối loạn lưỡng cực, trầm cảm hoặc rối loạn lo âu tổng quát, từ đó có thể làm trầm trọng thêm chứng mất ngủ.

“Tác hại nêu trên của việc ngủ không đủ giấc không phải là cường điệu và cần được xem xét nghiêm túc” – Gao Wei, bác sĩ trưởng Khoa Thần kinh tại Bệnh viện Shougang thuộc Đại học Bắc Kinh cho hay.

Để đảm bảo sức khỏe, mọi người nên duy trì lịch sinh hoạt đều đặn và ngủ đủ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm. Nếu có hành vi thiếu ngủ (ngủ không đủ thời gian một cách giả tạo), cần thực hiện các biện pháp càng sớm càng tốt để cải thiện hành vi đó, chẳng hạn như giảm thức khuya và tránh sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian dài. Nếu tình trạng mất ngủ trầm trọng hoặc kéo dài, bạn nên tìm đến sự trợ giúp y tế chuyên nghiệp.

Theo T.Linh (Gia Đình Việt Nam)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *