Tiến sĩ Mỹ: Ngủ kiểu này chẳng khác nào tự ‘đầu độc’ cơ thể, hại từ tim đến gan

Theo tiến sĩ Eric Berg, bác sĩ nội khoa ở Mỹ, thường xuyên ngủ không đủ giấc có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Tiến sĩ Mỹ tiết lộ kiểu ngủ gây hại cho cơ thể

Tiến sĩ Eric Berg, bác sĩ nội khoa ở Mỹ cho biết các khuyến nghị về giấc ngủ đều chỉ ra rằng việc ngủ đủ giấc từ 7-8 tiếng mỗi đêm sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngược lại việc ngủ không đủ giấc sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc đối với sức khỏe.

TS Eric giải thích: “Ngủ là khoảng thời gian để cơ thể chúng ta phục hồi, giúp đốt cháy chất béo và đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Do đó, việc ngủ không đủ giấc chẳng khác nào đang tự ‘đầu độc’ cơ thể”.

Ngủ không đủ giấc khiến cơ thể mệt mỏi và tâm trạng thay đổi thất thường, đồng thời cũng làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch như đột quỵ, đau tim hoặc tiểu đường.

TS Eric giải thích: “Ngủ không đủ giấc có thể kích thích hệ thần kinh giao cảm. Lúc này cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều hormone adrenaline hơn (hormone xuất hiện khi bạn sợ hãi, tức giận,… khiến tim đập nhanh hơn), đồng thời tuyến thượng thận cũng sẽ sản sinh thêm cortisol để giảm căng thẳng cho cơ thể”.

TS Eric cho biết nếu tình trạng trên diễn ra liên tục trong một khoảng thời gian dài, nó có thể gây căng thẳng cho tim.

TS Eric tiếp tục: “Thiếu ngủ mạn tính có thể tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch, bao gồm cả đau tim, đột quỵ, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường vì cortisol và adrenaline có thể giải phóng đường vào máu khiến lượng đường huyết tăng vọt dù bạn không ăn gì. Ngoài ra, thiếu ngủ cũng có thể dẫn đến tình trạng tăng cân và gan nhiễm mỡ”.

Tiến sĩ Mỹ: Ngủ kiểu này chẳng khác nào tự 'đầu độc' cơ thể, hại từ tim đến gan
Ngủ không đủ giấc không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, thừa cân, béo phì, gan nhiễm mỡ. (Ảnh minh họa)

Một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại Đại học Galway, Ireland thực hiện đã phân tích dữ liệu từ 5.000 người và một nửa số này đã từng bị đột quỵ. Kết quả cho thấy những người ngủ ít hơn 5 tiếng/ đêm có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 3 lần.

Một nghiên cứu khác trên hơn 5000 người do tiến sĩ Yan Liu tại Phòng thí nghiệm về thực phẩm, dinh dưỡng và sức khỏe của Trường Y tế Công cộng trực thuộc Đại học Sun Yat-sen Quảng Đông, Trung Quốc chỉ ra rằng những người có chất lượng giấc ngủ vào ban đêm kém và có thời gian ngủ trưa dài có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao hơn.

TS Eric cho biết: “Nếu bạn thường xuyên bị mất ngủ, hay thức khuya hoặc ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi ngày, bạn có thể sắp phải đối mặt với các nguy cơ bệnh tật kể trên”.

Theo Mộc Miên (Đời Sống & Pháp Luật)

https://soha.vn/tien-si-my-ngu-kieu-nay-chang-khac-nao-tu-dau-doc-co-the-hai-tu-tim-den-gan-202311261912208.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *