Tự tiêm thuốc giảm cân mua trên mạng, bà mẹ đơn thân lên cơn co giật suýt chết trước mặt các con

Một bà mẹ đơn thân ở Anh suýt chết trước mặt các con sau khi tự tiêm thuốc giảm cân đặt hàng trên mạng, khiến lượng đường trong máu xuống mức không tưởng.

Theo New York Post, sự việc xảy ra hồi tháng 9. Michelle Sword (45 tuổi, sống ở hạt Oxfordshire, Anh) đang tự tiêm thuốc giảm cân tại nhà thì bị lên cơn co giật. Lúc này, lượng đường trong máu của cô giảm mạnh xuống mức nguy hiểm tính mạng.

Bà mẹ hai con không nêu cụ thể tên loại thuốc mà cô đã tiêm, nhưng cho biết đây là thuốc thuộc họ GLP-1 RAs. Các loại thuốc thuộc họ này bao gồm semaglutide – hoạt chất có trong thuốc giảm cân thần kỳ Ozempic và Wegovy. Trên thế giới đang diễn ra cơn sốt dùng thuốc Ozempic (vốn là thuốc điều trị tiểu đường) để giảm cân.

Sword đã thử loại thuốc họ GLP-1 RAs nói trên vào năm 2020 và nhận thấy nó giúp cô giảm cân nhanh chóng. Đầu năm 2023, thấy mình bắt đầu tăng cân trở lại, Sword đã quyết định mua dùng mà không cần đơn của bác sỹ.

“Bây giờ loại thuốc đó rất phổ biến, có thể mua dễ dàng mà không cần đơn của bác sỹ. Nó liên tục xuất hiện khi tôi lướt mạng”, Sword nói với truyền thông.

Sword mua loại thuốc này trên mạng với giá 190 USD (4,6 triệu đồng). Người bán không hỏi cô nặng bao nhiêu kg hay có tiền sử bệnh gì không. Chỉ hai ngày sau khi đặt, thuốc đã được giao đến nhà. Bà mẹ hai con nghi ngờ loại thuốc cô mua trên mạng là hàng giả.

Tự tiêm thuốc giảm cân mua trên mạng, bà mẹ đơn thân lên cơn co giật suýt chết trước mặt các con
Sword đang tự tiêm thuốc giảm cân thì bị lên cơn co giật tại nhà. (Ảnh: Kennedy News and Media)

Sword tiêm liều đầu tiên vào ngày 20/9 và bắt đầu cảm thấy không khỏe chỉ 15 phút sau đó. “Tôi bắt đầu có cảm giác kỳ lạ. Tôi thấy mất phương hướng, kỳ lạ và không hề biết rằng mình đang đổ mồ hôi. Con gái Cadie của tôi nói, lúc đó bé thấy tôi đang lẩm bẩm và mắt tôi trông khác hẳn”, người mẹ kể lại.

Khi thấy mẹ ngã xuống rồi bất tỉnh, Cadie đã chạy sang nhà hàng xóm cầu cứu. Nhận thấy tình trạng của Sword rất nghiêm trọng, người hàng xóm gọi xe cấp cứu đưa cô tới bệnh viện gần nhà.

“Họ cố gắng truyền glucose lỏng nhưng không ai lấy được ven của tôi, vì thế họ bắt đầu bóp gel glucose vào miệng tôi. Tôi tỉnh lại trên xe cấp cứu và họ đang cố cho tôi ăn bánh ngọt để tăng lượng đường trong máu… Đó là trạng thái du thần (trạng thái như cơ thể bị phân tách thành hai nửa, hồn vía và thể xác tách rời). Tôi có thể nghe thấy mọi người gọi tên mình nhưng chỉ có thể lẩm bẩm”, Sword nhớ lại.

Tự tiêm thuốc giảm cân mua trên mạng, bà mẹ đơn thân lên cơn co giật suýt chết trước mặt các con - 1

Sword khi nằm trên xe cấp cứu đến viện. Ảnh: Kennedy News and Media

Sword sau đó lại bất tỉnh và được đưa vào phòng cấp cứu khi tới viện. “Tôi nghĩ tất cả các chỉ số nhịp tim, lượng đường, nồng độ kali đều bất thường vào thời điểm đó”, cô nói.

Bà mẹ hai con cho biết lượng đường huyết của cô đã xuống mức 0,6 mmol/l, trong khi theo Cơ quan Y tế Quốc gia Anh, lượng đường trong máu con người luôn được duy trì ở mức 4-7 mmol/l.

“Mất khoảng một giờ và may mắn, lượng đường trong máu tăng lên, tôi đã thoát khỏi vùng nguy hiểm. Tôi tỉnh lại và các bác sĩ nói tôi thật may mắn khi còn sống. Họ nói chưa từng thấy ai sống sót khi lượng đường trong máu ở mức 0,6 và trường hợp của tôi là một phép màu”, Sword nói.

Tự tiêm thuốc giảm cân mua trên mạng, bà mẹ đơn thân lên cơn co giật suýt chết trước mặt các con - 2

Lượng đường trong máu của Sword giảm xuống mức nguy hiểm tính mạng. (Ảnh: Kennedy News and Media)

Sword tin loại thuốc tiêm cô sử dụng thực sự chứa insulin nguyên chất, khiến nồng độ insulin của cô giảm mạnh. “Các bác sĩ nói các con tôi có thể trở về và phát hiện ra mẹ đã chết nếu lúc tôi bất tỉnh không có ai ở nhà”, cô nói.

Hiện tại, khi đã trải qua biến cố, Sword muốn cảnh báo mọi người không mua thuốc qua mạng. Cô cũng khuyên những ai muốn dùng thử Ozempic để giảm cân, hãy mua chúng qua các kênh truyền thống và hợp pháp.

“Tôi vô cùng xấu hổ khi để mình rơi vào tình huống đó. Không có gì đáng để bạn mất mạng. Tôi đã xin lỗi các con. Tôi rất tức giận và xấu hổ với bản thân. Tôi sẽ không bao giờ làm bất cứ điều gì như thế này một lần nữa. Thật không đáng để đánh cược mạng sống”, Sword nói.

Tự tiêm thuốc giảm cân mua trên mạng, bà mẹ đơn thân lên cơn co giật suýt chết trước mặt các con - 3

Sword cùng hai con. (Ảnh: Kennedy News and Media)

Câu chuyện của Sword xảy ra chỉ một tháng sau khi các cơ quan y tế cảnh báo về sự gia tăng mạnh mẽ nạn bút tiêm Ozempic giả trên toàn thế giới. Ozempic là bút tiêm điều trị tiểu đường, được một số người sử dụng để giảm cân. Ozempic có thể gây viêm tụy, thay đổi thị lực, khiến hạ đường huyết, suy thận, gây các phản ứng dị ứng nghiêm trọng và các vấn đề về túi mật. Các triệu chứng phổ biến nhất là buồn nôn, tiêu chảy, đau dạ dày, táo bón và tim đập nhanh.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *