Vì sao phụ nữ sống thọ hơn nam giới?

Hiện nay, ở hầu hết các nước trên thế giới, tuổi thọ trung bình của phụ nữ có xu hướng cao hơn nam giới, vậy tại sao phụ nữ thường sống thọ hơn đàn ông?

Vào năm 2019, WHO công bố báo cáo “Thống kê y tế thế giới” và chỉ ra: Tuổi thọ trung bình của người phụ nữ trên toàn cầu là 74,2 trong khi con số này ở nam giới chỉ là 69,8. Điều đó có nghĩa tuổi thọ trung bình của một người phụ nữ nhiều hơn nam giới là 4,4 tuổi.

Ở Việt Nam, khoảng cách tuổi thọ nam – nữ là 5,3 năm (nữ 76,3, nam 71 tuổi), theo số liệu Tổng điều tra dân số năm 2019.

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học người Anh đã thực hiện một cuộc nghiên cứu với sự tham gia của 180.000 người đến từ 28 quốc gia khác nhau. Kết quả nghiên cứu đã giải đáp được câu hỏi “Tại sao phụ nữ thường sống lâu hơn đàn ông?”. Dưới đây là những lý giải của các nhà khoa học về lý do tại sao phụ nữ thường sống lâu hơn nam giới.

1. Cấu tạo gen khác biệt

Xét về khía cạnh gen trong sinh học, cấu tạo tâm sinh lý của người phụ nữ vốn có lợi thế về tuổi thọ nhiều hơn nam. Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Stanford đã phát hiện có một loại gen trên nhiễm sắc thể X đóng vai trò quan trọng trong việc sửa chữa DNA. Trong khi đó phụ nữ có tận 2 nhiễm sắc thể X tức là họ sẽ được nhân đôi “lớp màng bảo vệ” cơ thể, giúp ngăn chặn quá trình lão hóa hiệu quả.

Vì sao phụ nữ sống thọ hơn nam giới?
Ảnh minh họa: Internet

2. Tác dụng bảo vệ của estrogen

Estrogen là nội tiết tố giúp duy trì vẻ đẹp và vóc dáng của người phụ nữ. Estrogen cũng là chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể phụ nữ khỏi nguy cơ mắc những căn bệnh nguy hiểm và kéo dài tuổi thọ.

Theo ông Peng Guoqiu (Phó Viện trưởng Khoa Y học Thể chất và Tâm thần của Bệnh viện Đa khoa PLA), estrogen có lợi cho quá trình chuyển hóa lipid máu, giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh tim, bệnh mạch vành, mạch máu não… Đối với phụ nữ tiền mãn kinh, estrogen giúp giảm thiểu nguy cơ tăng mỡ máu nhiều hơn so với nam giới.

3. Cấu trúc sinh lý tự nhiên

Theo thống kê, lượng máu mất sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ có thể lên đến hơn 80ml mỗi tháng. Vậy nên, trong một số trường hợp mất máu đột ngột trong thời gian ngắn, phụ nữ có khả năng chịu đựng căng thẳng và những cú sốc tốt hơn nam giới, do đó nguy cơ sống sót sẽ cao hơn.

4. Sức khỏe tâm thần

Mặc dù bệnh trầm cảm không ảnh hưởng đến đàn ông nhiều hơn phụ nữ, nhưng số liệu thống kê ở Anh cho thấy số đàn ông tự tử cao hơn. Tỷ lệ nam giới tự tử là 15 người trên 100.000 dân. Con số này ở phụ nữ là 5 người. Nam giới từ 45 tới 49 tuổi có tỷ lệ tự tử lên tới 24 người trên 100.000 dân.

Tất nhiên, cả đàn ông và phụ nữ đều có khả năng cảm thấy căng thẳng. Khi chúng ta căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra adrenaline, làm tăng nhịp tim và huyết áp. Tuy nhiên căng thẳng dễ tạo ra các thói quen không lành mạnh cho nam giới hơn nữ giới như uống quá nhiều rượu và hút thuốc. Còn phụ nữ có nhiều khả năng hình thành các cơ chế đối phó với stress lành mạnh hơn so với nam giới. Ví dụ, nữ giới thường có xu hướng tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ sức khỏe tâm thần hoặc tập yoga.

Vì sao phụ nữ sống thọ hơn nam giới? - 1

Ảnh minh họa: Internet

5. Hành vi mạo hiểm

Nam giới – đặc biệt là thanh niên – có nhiều khả năng tham gia vào các hành vi dễ dẫn đến bệnh tật nghiêm trọng và tử vong. Đó là những lựa chọn không lành mạnh như hút thuốc và uống rượu quá nhiều đến tai nạn giao thông do lái xe nguy hiểm. Trên thực tế, nam thanh niên chiếm 73% tổng số ca tử vong do giao thông đường bộ.

6. Ít đi bệnh viện

Đây là một trong những lý do phổ biến khiến nam giới giảm tuổi thọ nhưng có thể tránh được. Quan điểm nam tính độc hại có thể đóng một vai trò quan trọng ở đây. Một nghiên cứu đánh giá, những người đàn ông theo quan niệm truyền thống về nam tính – bao gồm cả tính tự chủ và dũng cảm – chỉ quan tâm tới chăm sóc sức khỏe bằng một nửa so với những người đàn ông khác.

7. Do thói quen sinh hoạt tốt

Ngoài những yếu tố bẩm sinh về mặt sinh học, phụ nữ thường có chế độ sinh hoạt tốt, do đó họ thường có tuổi thọ dài hơn nam giới. Thực tế, nam giới có nhiều thói quen xấu như hút thuốc, uống nhiều rượu, bia, thức khuya, ăn uống quá độ… và không mấy quan tâm đến sức khỏe của mình. Đây là những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, làm suy nhược cơ thể và làm giảm sức đề kháng của phái mạnh.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *